29590 ban_at_semiconductor_540x150

Năng lượng bền vững và thách thức trước nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng gia tăng

Email In PDF.

Sáng ngày 24/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Năng lượng bền vững - hướng tới một nền kinh tế có mức phát thải thấp”. Hội thảo được sự phối hợp tổ chức giữa Bộ Công Thương, Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội và Tập đoàn Siemens. Hơn 100 đại biểu là các nhà quản lý và hoạch định chính sách, các lãnh đạo doanh nghiệp cũng như chuyên gia hàng đầu về năng lượng đã tới tham dự nhằm đánh giá các tác động của bối cảnh năng lượng thế giới đối với Việt Nam, đồng thời thảo luận về các thách thức và các giải pháp nhằm phát triển hệ thống năng lượng hiệu quả, bền vững tại Việt Nam trước nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng gia tăng.

 alt 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại hội thảo

 

 Nhu cầu về năng lượng ngày nay tăng nhanh hơn cảtỷ lệ tăng dân số. Thực trạng này đặt ra bốn thách thức chính đối với một hệ thống năng lượng bền vững không chỉ cho Việt Nam mà cả thế giới. Đó là cung cấp năng lượng đáng tin cậy, giá cả hợp lý, bảo vệ môi trường, và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên. Trong đó. việc sử dụng nguồn năng lượng đáng tin cậy, giá cả hợp lý và bảo vệ môi trường được nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm.

Trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 đề ra mục tiêu phấn đấu đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Và để đạt được mục tiêu đó, Việt Nam cũng đã quy hoạch tính toán đến việc khai thác các nguồn cung cấp năng lượng tiềm năng sẵn có trong nước. Quyết định 428 được Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, có tính đến năm 2030 (sơ đồ điện 7) đặc biệt chú trọng khai thác các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng hóa thạch, năng lượng gió, năng lượng mặt trời,... Tuy nhiên, hiệu quả của việc khai thác các nguồn năng lượng này hiện chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có và đang đặt ra nhiều thách thức như công nghệ để giải quyết ô nhiễm môi trường, kinh phí,…

Đức là quốc gia hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhiều năm qua trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng và lưới điện truyền tải. Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) và Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ) đã hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng, hoàn thiện khung chính sách, quy định và quy hoạch phát triển năng lượng gió tại Việt Nam. Trong phiên thảo luận chuyên đề và đối thoại mở, ông Martin Hoppe, Tham tán Hợp tác kinh tế và Phát triển Đức cho rằng Việt Nam đã chuyển hướng từ điện hạt nhân sang các nguồn năng lượng tái tạo khác là lựa chọn hợp lý. Nhưng để khai thác tốt nguồn năng lượng này không thể không có sự tham gia của khu vực tư nhân cả về đầu tư khai thác lẫn sử dụng. Kinh nghiệm ở Đức là có đến 60% khu vực tư nhân tham gia vào khai thác sử dụng nguồn năng lượng pin mặt trời. Nguồn năng lượng này đầu tư ban đầu có thể chi phí cao hơn nhưng khi có tầm nhìn đến hơn 50 năm sau lại mang đến hiệu quả lớn. Ông Martin Hoppe phân tích rằng năng lượng hóa thạch từ than tưởng như là rẻ nhưng chi phí cho xử lý môi trường và y tế (để chữa bệnh) lại tăng cao nên cũng không hẳn là nguồn năng lượng hợp lý. Ngoài ra. Ông Martin Hoppe cũng nhấn mạnh cần sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm, không lãng phí. Do đó, giá cả hợp lý là vấn đề cần quan tâm chứ không phải giá rẻ.

Cùng quan điểm này, ông Hà Đức Thu, Tổng Giám đốc Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) nhận định hiện điện than được ưu tiên nhưng tương lai khi nhu cầu điện sạch tăng cao, nhu cầu phát triển bền vững ngày càng được đặt lên hàng đầu thì các nguồn năng lượng khác cần được ưu tiên như điện gió, điện mặt trời. Cũng theo ông Thu, trước mắt điện than đang đặt ra thách thức lớn về công nghệ để giảm ô nhiễm môi trường và phụ thuộc vào nguồn than nhập khẩu, nhập dầu để sản xuất than,... 

Trước mục tiêu của chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 thì thách thức lớn là vốn đầu tư và công nghệ vừa để cung cấp đủ nguồn năng lượng vừa đảm bảo nền kinh tế có mức phát thải thấp. Theo tính toán, đến năm 2030 Việt Nam cần 1500 tỷ USD cho đầu tư vào ngành điện, trong đó cần 18 tỷ USD cho phát triển lưới điện. Hiện nay, Việt Nam cũng đã chú trọng đến xây dựng chính sách thu hút các nguồn lực đầu tư vào ngành điện. Tín hiệu đáng mừng là hiện nay tỷ lệ đăng ký phát triển điện gió của Việt Nam gấp 10 lần so với quy hoạch, theo chia sẻ của ông Tăng Thế Hùng, đến từ Bộ Công Thương. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tài Anh, Phó tổng Giám đốc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng so với các nước Bắc Âu vận hành 3000 - 3500KWh điện gió chúng ta mới chỉ vận hành được 1700 - 1800 KWh do đó phải thiết kế lại hệ thống và thị trường để đưa được điện gió vào khai thác hiệu quả.

Để giải quyết những thách thức này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh rằng: “An ninh năng lượng luôn là mục tiêu hàng đầu trong chính sách, chiến lược phát triển ngành Năng lượng của Việt Nam. Việt Nam đã và đang huy động những nguồn lực trong nước và quốc tế nhằm hỗ trợ cho phát triển điện lực để bảo đảm cung cấp đủ điện với chất lượng ngày càng cao, giá điện hợp lý cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tối ưu hóa việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên năng lượng, cũng như thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch và tái tạo nhằm đạt được một hệ thống năng lượng bền vững và một nền kinh tế có mức phát thải thấp”. 

alt

Các đại biểu trong diễn đàn mở bàn về năng lượng bền vững - hướng tới một nền kinh tế có mức phát thải thấp

 Chủ tịch và Tổng Giám đốc Khu vực của Tập đoàn Siemens Armin Bruck nhấn mạnh: “Cần phải phát huy cao nhất mức độ sử dụng năng lượng hiệu quả cũng như phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, lưới điện thông minh, tỉ lệ cao các nguồn phát điện phân bố". Ở góc độ là bên phát triển các giải pháp công nghệ cho lĩnh vực điện, ông Armin Bruck khẳng định với sự kết hợp dữ liệu thông minh, bí quyết công nghệ Siemens đã tích hợp các công nghệ số và tự động hóa, giúp các khách hàng tối ưu hóa hoạt động về năng lượng, từ việc khai thác năng lượng hóa thạch cho đến năng lượng tái tạo, từ mô hình điện tập trung cho đến điện phân bố.

Hội thảo “Năng lượng bền vững - hướng tới một nền kinh tế có mức phát thải thấp” diễn ra trong bối cảnh Tuần lễ năng lượng tái tạo (từ ngày 21-25/8) tại Hà Nội và Cần Thơ đã mang lại những thông tin hữu ích cho các nhà quản lý tại Việt Nam, góp phần nhận thức rõ những thách thức phải đối mặt, học hỏi được những bài học kinh nghiệm trong phát triển điện ở các quốc gia phát triển để sớm đạt được mục tiêu của chiến lược phát triển nguồn điện tại Việt Nam trong thời gian tới.  

              Bảo Hà, theo Tạp chí Tự động hóa ngày nay số tháng 9/2017


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: