29590 ban_at_semiconductor_540x150

Tìm vốn cho ngành điện

Email In PDF.

Với mục tiêu “điện đi trước một bước, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nền kinh tế”, Quy hoạch điện VII vừa được Chính phủ phê duyệt, đã xác định nhu cầu huy động vốn lên tới 5 tỷ USD/năm cho giai đoạn 2010 - 2020 và khoảng 7,5 tỷ USD/năm trong giai đoạn 2021-2030.

Dau_tu_cho_NDienNhư vậy, việc hình thành cơ chế thích hợp để huy động vốn đầu tư vào ngành điện sẽ là bài toán mới đặt ra đối với nền kinh tế.

Qua kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong ngành điện, khi trao đổi với báo chí tại Quốc hội mới đây, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng cho rằng, khó khăn trong việc triển khai Quy hoạch điện VII chính là huy động vốn. Trong điều kiện hiện nay, vấn đề này còn phức tạp hơn trước, bởi không riêng kinh tế Việt Nam khó khăn, mà kinh tế thế giới cũng gặp những trở ngại không nhỏ.

Trước đó, cũng vì thiếu vốn, nên việc phát triển nguồn điện trong Quy hoạch điện VI chỉ đạt 80% kế hoạch. Bên cạnh các khó khăn liên quan tới giải phóng mặt bằng, năng lực quản lý của nhà thầu…, tình trạng nợ tiền thanh toán nhà thầu diễn ra trên hầu hết công trình điện đã khiến nhiều dự án điện chậm tiến độ so với kế hoạch.

Trên thực tế, việc chỉ trông chờ vào nguồn vốn nhà nước để đầu tư phát triển dự án điện là không khả thi. Trong khi đó, tư nhân chỉ sẵn sàng dốc vốn vào sản xuất, kinh doanh điện một khi cơ chế giá điện mang lại lợi ích kinh tế cho họ.

Quyết định số 24/2011/QĐ-TTg về việc điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường đã có hiệu lực từ ngày 1/6, nhưng 2 tháng đã qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), dù đang nợ gần 10.000 tỷ đồng mua điện của một số nhà đầu tư nguồn điện, lại vẫn "bất động" với giá bán điện cũ. Vì thế, EVN cũng khó tăng giá mua điện đầu vào và chưa thể tăng tính hấp dẫn trong thu hút đầu tư tư nhân vào ngành điện.

Nếu không thay đổi mức giá điện áp dụng từ lần điều chỉnh tháng 3/2011, vào cuối năm nay, EVN sẽ lỗ lũy kế xấp xỉ 40.000 tỷ đồng. Nhưng một khi tính đúng, tính đủ, thì điện sẽ lại tăng giá rất mạnh và gây áp lực lớn đến lạm phát. Cho rằng, Việt Nam cần tăng giá điện và chấp nhận mặt bằng giá cao hơn trong khoảng 10 năm, dù điều này không dễ dàng khi ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, đại diện Công ty AES (Mỹ) - cổ đông chính trong Dự án BOT Mông Dương 2 có quy mô trên 2 tỷ USD cho hay, các nhà đầu tư tư nhân nước ngoài đã đánh giá rất cao việc tiến tới một khung giá điện mang tính thị trường của Việt Nam và xem đây là giải pháp có thể giải quyết được tận gốc bài toán thiếu điện.

Đi kèm với câu chuyện giá điện tuân theo quy luật thị trường là việc giá nguyên liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất điện cũng phải theo cơ chế thị trường, qua đó nâng cao ý thức tiết kiệm điện từ doanh nghiệp đến người dân. Khi đó, lợi ích mang lại sẽ có tính tổng thể cho nền kinh tế sẽ theo hướng lành mạnh, minh bạch và ngược lại, sẽ khiến giá điện trở nên hợp lý hơn.

Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng phải năng động hơn, căn cơ hơn và phải nâng cao năng lực quản lý thì mới hy vọng có được nguồn vốn bảo đảm. Chính vì thế, Quy hoạch điện VII được kỳ vọng sẽ tạo đột phá về cơ chế, chính sách và từng công việc cụ thể trong giải phóng mặt bằng hay "mở lối" cho phép chủ đầu tư ứng vốn để có thể triển khai dự án sớm hơn, đồng thời rút ngắn tiến độ thực hiện từ 1,5 đến 2 năm.

Nguồn: icon.evn.com.vn 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: