29590 ban_at_semiconductor_540x150

GE Energy muốn đầu tư vào điện gió Việt Nam

Email In PDF.

GE Energy mong muốn sẽ đầu tư phát triển năng lượng gió tại Việt Nam thông qua hợp tác góp vốn với các chủ đầu tư có dự án tốt.

diengio

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc toàn quốc GE Energy Việt Nam cho biết GE sẽ tham gia góp vốn vào các dự án phát triển điện gió tại Việt Nam cũng như nhìn thấy cơ hội cung cấp các thiết bị cho các dự án phát triển điện gió tại đây.

Ông Thắng nhận định, so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, vùng biển Việt Nam được xem là nơi có luồng gió tốt nhất để phát triển các dự án năng lượng gió, đặc biệt là ở khu vực miền Trung. Với thuận lợi này, GE Energy mong muốn sẽ đầu tư vào các dự án phát triển năng lượng gió tại Việt Nam thông qua việc hợp tác góp vốn với các chủ đầu tư có dự án tốt tại Việt Nam.

Trở ngại lớn nhất đối với các nhà đầu tư trong việc phát triển các dự án điện gió hiện nay theo ông Thắng là Chính phủ quy định về giá mua điện của tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thấp. 

Trước đó, GE ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Công Lý để cung cấp 10 bộ tua-bin gió 1.6-82.5 và hỗ trợ vận hành, bảo dưỡng thiết bị cho giai đoạn đầu của dự án điện gió Bạc Liêu với tổng công suất là 16MW.

Trong giai đoạn tiếp theo, công ty Công Lý sẽ tiếp tục tăng công suất Dự án thêm 120 MW nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện thường xuyên diễn ra tại khu vực. Dự án dự kiến sẽ hòa vào lưới điện quốc gia trong quí 1/2012, và sẽ trở thành nhà máy điện gió thứ 2 ở Việt Nam đi vào khai thác.

Quyết định 37/2011/QĐ-TTg ngày 29- của Chính phủ đã quy định về giá mua điện của EVN là 7,8 cent/kWh và việc trợ giá thêm 1 cent/kWh cho các nhà máy này, lấy từ Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư đều cho rằng, mức giá này vẫn chưa thể đảm bảo để các nhà máy điện gió hoạt động, bởi giá thành sản xuất 1 kWh điện gió đã lên tới 10 – 12 cent/kWh. 

Nguồn: dddn.com.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: