29590 ban_at_semiconductor_540x150

Nhật đứng đầu về thu hút đầu tư cho năng lượng sạch

Email In PDF.

Nhật Bản là nước đứng đầu thế giới về khả năng thu hút đầu tư cho lĩnh vực năng lượng sạch trong năm 2013, với tỷ lệ vốn huy động tăng tới 80% so với một năm trước đó.

nangluongsach

Báo cáo hàng năm của Quỹ Tín thác Pew Charitable Trusts công bố ngày 3/4 cho biết Nhật Bản đầu tư 28,6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch, chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng Mặt Trời. 

Đất nước Mặt Trời mọc đang có kế hoạch đa dạng hóa các nguồn năng lượng sau sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima trong trận động đất - sóng thần hồi năm 2011. 

Tuy nhiên, xét về tổng số vốn đầu tư, Nhật Bản lại xếp thứ ba sau Trung Quốc và Mỹ.

Theo báo cáo, Trung Quốc tiếp tục giữ vững vị trí đầu bảng về đầu tư cho năng lượng sạch, với 54,2 tỷ USD trong năm vừa qua, giảm 6% so với một năm trước đó.

Trong khi đó, vốn đầu tư cho năng lượng sạch của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) giảm mạnh trong năm thứ hai liên tiếp, chủ yếu do tác động của các biện pháp kinh tế khắc khổ. 

Cụ thể, đầu tư cho lĩnh vực này của Đức giảm 55%, Pháp giảm 42%, Italy giảm 75% và Tây Ban Nha giảm 84%. 

Anh là nước EU duy nhất đi ngược xu hướng, với tổng vốn đầu tư tăng 13% lên 12,4 tỷ USD, trong đó hơn 50% dành cho phát triển năng lượng gió.

Canada và các nước không thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) cũng nằm trong số các quốc gia thành công trong việc thu hút đầu tư vào năng lượng sạch, với mức tăng lần lượt 45% và 15%.

Cũng theo báo cáo của Pew, các nước ngày càng chú trọng đầu tư vào nghiên cứu và sản xuất năng lượng Mặt Trời hơn so với năng lượng gió. 

Riêng trong năm 2013, công suất điện năng từ năng lượng Mặt Trời tăng 20%, trong công suất năng lượng gió giảm 40%. 

Ngoài ra, năng lượng Mặt Trời sẽ trở thành lĩnh vực đi đầu trong đầu tư và phát triển năng lượng sạch trong những năm tới./.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: