29590 ban_at_semiconductor_540x150

Về dự án nhiệt điện 1,2 tỷ USD: Cần một cách nhìn công tâm

Email In PDF.

Trong những ngày qua, báo chí có đề cập tới dự án nhiệt điện Long Phú 1 tại Sóc Trăng mới được Chính phủ cho phép Tập đoàn dầu khí Việt Nam được chỉ định nhà thầu Nga, mà cụ thể là Tập đoàn Power machines (PM) liên danh.

PM209-13644
Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm một nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn PM

Xung quanh sự việc này đã có một số luồng ý kiến chưa thật khách quan và công tâm. Chưa khách quan và công tâm ở chỗ các tác giả, không hiểu do thiếu thông tin hay vì lý do nào khác mà viện dẫn ví dụ về công nghệ máy phát điện chạy than do Tập đoàn PM này sản xuất không tốt. Họ nêu ví dụ qua hai tổ máy của Nga đang chạy tại Nhà máy điện Uông Bí là "có vấn đề". Thực chất sự việc này là sao?

Theo tìm hiểu của đoàn công tác thuộc Tập đoàn dầu khí Viêt Nam (PVN) gọi là đi thị sát ngày 5/9 mới đây, sau khi có thông tin nói rằng máy phát điện do PM sản xuất đang vận hành ở Uông Bí có chuyện không ổn mà báo chí nêu. Thực tế đã cho thấy, do chất lượng than phục vụ sản xuất của 3 tổ máy ở Uông Bí (tổ máy 110 MW và 300MW là của PM chế tạo, tổ máy 330 MW là của Babcox &Wilcox Bejing (Trung Quốc) chế tạo) đều dùng than của mỏ Vàng Danh khai thác cho nên chất lượng rất kém, ảnh hưởng đến vận hành như: Với máy 300MW của PM thì chu kỳ chạy đạt 83 ngày lại phải dừng để cạo sỉ, còn với tổ máy 330 MW của Trung Quốc thì chỉ có 12 ngày là đã phải dừng cũng là để cạo sỉ do bị két lại dưới đáy nồi. Như vậy cho thấy một điều: tổ máy do PM chế tạo quá "nồi đồng cối đá" nếu ta đem so với chu kỳ phải dừng quá ngắn ngủi của B&W(Trung Quốc) .

Vậy tại sao khi dẫn chứng cho bài viết lại không hề nhắc tới tổ máy của Trung Quốc chế tạo mà chỉ soi vào máy của Nga chế tạo?

Tìm hiểu tiếp thì chúng tôi được biết, nhà thầu của Trung Quốc này cùng đã thắng thầu ở Vũng Áng và Thái Bình với PVN, nay họ đang muốn tham gia vào dự án Long Phú 1 mà phía Nga đã được PVN chỉ định cho một đơn vị thành viên của mình là PTSC sẽ là đối tác tham gia liên danh với mình.

Do có một vài tiểu tiết làm chưa chuẩn về mặt quy trình cho nên có sự "chê bai" thiếu công tâm nói trên khiến công việc phải đình trệ để chờ kết luận trước khi Chính phủ chỉ đạo tiếp cho PVN đầu tư.

Để khách quan, chúng ta cần nêu đầy đủ tình trang vận hành của cả hai loại máy của cả hai hãng ở Uông Bí , có như vậy mới chuẩn xác.

Việc phải dừng theo chu kỳ vừa nêu, thực ra là do chất lượng than xấu chứ không phải máy kém chất lượng. Song rõ ràng, với cùng chất lượng than như vậy, người ta đều có thể đánh giá máy phát của hãng nào tốt hơn.

Chúng ta cần nhớ một điều, dù là đầu tư với đối tác nào thì cũng phải tính tới chuyện vay vốn và rồi ai là người trả nợ? Tất nhiên, không ai khác, đó là tiền thuế do dân đóng góp !


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: