29590 ban_at_semiconductor_540x150

General Electric muốn áp dụng công nghệ làm mát trong động cơ máy bay vào laptop, tablet

Email In PDF.

General Electric (GE) muốn thay thế quạt tản nhiệt trong những chiếc máy tính xách tay hiện nay bằng một hệ thống mang tên Dual Piezoelectric Cooling Jets (DCJ, tạm dịch là bộ tản nhiệt phản lực áp điện kép), vốn được thiết kế để sử dụng trong động cơ máy bay, tua-bin gió. DCJ có cấu tạo chính bao gồm hai miếng kim loại được áp điện xoay chiều, đi kèm theo đó là một số linh kiện nhỏ khác.

GE-1
Cấu tạo của DCJ, bao gồm hai lá thép cùng bộ khung

Hai lá kim loại này có khả năng khép mở liên tục (khoảng vài trăm lần/giây) để hút khí nóng từ môi trường xung quanh vào rồi đẩy luồng không khí mát ra. Nguyên lý hoạt động của DCJ gần giống với phổi người: khi bạn muốn hít vào thì lá phổi co nhẹ lại, sau đó thở ra thì phổi giãn nở. GE nói DCJ có thể tản nhiệt nhanh hơn 10 lần so với sự tuần hoàn không khí tự nhiên.

GE cho biết rằng sản phẩm của họ có mức độ tiêu thụ điện và độ mỏng chỉ bằng một nửa so với quạt tản nhiệt thông thường. Khi áp dụng DCJ, các nhà sản xuất có thể tạo ra hệ thống làm mátchỉ mỏng 4mm mà thôi, đồng thời kéo dài thời gian dùng pin được thêm 30 phút. Vì cấu tạo tương đối đơn giản, lại không có các bộ phận xoay nên giải pháp này hoạt động bền và đáng tin cậy hơn là những phương pháp làm mát truyền thống. Công ty cho biết rằng DCJ hoạt động trong im lặng và sẽ cho phép tạo ra "các tablet, laptop cũng như những thiết bị điện tử mỏng hơn, ít ồn ào hơn và mạnh mẽ hơn". Hiện tại, GE đang có một chiếc Ultrabook Lenovo ThinkPad trong phòng thí nghiệm của mình được áp dụng DCJ thay cho quạt.

GE dự tính sẽ mang công nghệ này vào sản xuất đại trà, và hãng hiện đã giao mẫu thử nghiệm cho các nhà sản xuất thiết bị. Thậm chí GE cần cấp quyền sản xuất cho một công ty Nhật Bản mang tên Fujikura để giúp GE phục vụ được nhu cầu của thị trường tron thời gian tới. Mặc dù vậy, chúng ta sẽ phải chờ đến năm 2014 mới thấy được những chiếc máy điện toán cá nhân sử dụng DCJ.

 

GE-2
Khi nở ra, hai lá kim loại sẽ hút không khí nóng vào trong
GE-3
Sau đó, hai lá kim loại này khép lại để đẩy khí mát ra ngoài

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: