29590 ban_at_semiconductor_540x150

Động cơ nam châm vĩnh cửu bên trong: nhỏ gọn nhưng tiết kiệm năng lượng lớn

Email In PDF.

Động cơ điện là một bộ phận không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, do đó tính năng của chúng không ngừng được nâng cao. Trước tình hình thay đổi nhanh chóng của khí hậu, vấn đề hiệu suất năng lượng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

dcd100606-1

Động cơ điện đã trải qua một chặng đường phát triển dài bắt đầu từ những thí nghiệm của Michael Faraday và ngày nay là những sản phẩm có thiết kế tinh tế do các kĩ sư tài giỏi chế tạo theo nhiều cách thức khác nhau với mục đích làm cho động cơ nhỏ hơn, mạnh mẽ, mang tính động học và có hiệu suất hơn.

Với mục đích bảo tồn năng lượng, Yaskawa Electric đã phát triển một loại động cơ hiệu suất cao mới có những đặc điểm mômen quay tăng cường và kích cỡ nhỏ hơn so với các động cơ điện cảm ứng ac thông thường. Động cơ đồng bộ IPM mới sử dụng nam châm vĩnh cửu bên trong được gắn với rôto (khối quay) nhằm tạo ra mật độ thông lượng và khả năng phân phối mạnh hơn góp phần làm cho mật độ mômen quay tốt hơn.

Ứng dụng điển hình sẽ là những ứng dụng có mômen quay cao, như thang máy, cần trục, trục quay. Tuy nhiên, động cơ IPM mới cũng tạo ra những ưu thế cho những ứng dụng tiêu thụ năng lượng lớn, như trong quạt, bơm và máy nén công suất lớn.

Trong những ứng dụng mômen quay lớn, IPM đem lại rất nhiều lợi ích. Chẳng hạn đối với máy công cụ, nó giảm thiểu lượng nhiệt thất thoát, do đó không chỉ góp phần tiết kiệm năng lượng mà còn giúp duy trì độ chính xác của máy công cụ.

Đối với thang máy, động cơ IPM giúp tiết kiệm không gian nhờ được lắp trong trục thang máy. Điều khiển tốc độ cũng được tăng cường, điều này rất có lợi cho những ứng dụng cần trục.

Kích thước

So với một động cơ cảm ứng ac chuẩn, kích thước vật lí của động cơ IPM chỉ bằng 1/3. Và một trong những ưu điểm của công nghệ IPM là nó cho phép thiết kế những cấu hình cơ bản. Ví dụ, Yaskawa Electric đã tạo ra một động cơ “dẹt” để lắp đặt trong những ứng dụng có không gian chật hẹp như thang máy và cần trục.

 

Động cơ IPM có công suất danh định từ 0.4kW 200V - 160kW 400V.

Bên cạnh Yaskawa Electric, Omron cũng đã tung ra thị trường seri động cơ trợ động SGMBH cho những ứng dụng công suất lớn. Động cơ trợ động SGMBH có công suất danh định từ 22kW - 55kW với tốc độ 1.500rpm. Mômen quay tối đa có thể duy trì trong vòng 5 giây.

Ngoài ra, IPM còn được ứng dụng trong công nghiệp ôtô. IPM chuyển đổi 97.5% nguồn điện sẵn có thành năng lượng động ở chế độ trợ giúp (so với 64.6% trước đây).

Với một dải ứng dụng đa dạng như vậy dành cho động cơ IPM, những kĩ sư của Yaskawa Electric hoàn toàn có lý khi cho rằng trong tương lai, có lẽ tất cả động cơ ac sẽ tích hợp nam châm vĩnh cửu bên trong.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: