29590 ban_at_semiconductor_540x150

Nâng cao hiệu suất năng lượng trong công nghiệp

Email In PDF.

Sáng nay (ngày 11/11), Bộ Công Thương đã phối hợp với Tổ chức phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Thúc đẩy hiệu suất năng lượng trong công nghiệp thông qua tối ưu hóa hệ thống và các tiêu chuẩn quản lý năng lượng tại Việt nam”.

P10504321320987557_340x250Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả là ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế nói chung, công nghiệp nói riêng. Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách tiết kiệm năng lượng và đã đạt được hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng công nghệ lạc hậu, tiêu hao nhiều năng lượng.

Khảo sát của Bộ Khoa học- Công nghệ và Bộ Công Thương cho thấy, doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm đến thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng, trong khi trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ nhân viên vận hành thiết bị còn rất hạn chế. Các phương pháp và giải pháp tiết kiệm năng lượng quan trọng như kiểm toán năng lượng, quản lý năng lượng... chưa được nhiều doanh nghiệp biết đến. Đây chính là những nguyên nhân dẫn đến suất tiêu hao năng lượng trong nhiều ngành công nghiệp ở Việt Nam cao. Đơn cử, trong ngành thép, tiêu thụ năng lượng gấp 2,2 lần Trung Quốc và các nước châu Âu.

 

Chính vì vậy, thông qua dự án “Thúc đẩy hiệu suất năng lượng trong công nghiệp thông qua tối ưu hóa hệ thống và các tiêu chuẩn quản lý năng lượng tại Việt nam”, Bộ Công Thương đặt mục đích thúc đẩy nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong công nghiệp. Thông qua tối ưu hóa hệ thống hơi và nén khí, áp dụng các tiêu chuẩn quản lý năng lượng ISO 50001 với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Phát triển công nghiệp liên hợp quốc- UNIDO. Kinh phí tài trợ của Quỹ môi trường toàn cầu.

 

Dự án khi đi vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước do giảm chi phí năng lượng và ô nhiễm môi trường. Ở cấp độ toàn cầu, dự án sẽ góp phần giảm thải khí hiệu ứng nhà kính khoảng 324.000 tấn CO2. Cơ quan thực hiện dự án là Bộ Công Thương và Văn phòng UNIDO tại Việt Nam. Đối tượng chính được hưởng lợi từ dự án là các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp giấy và bột giấy, dệt, chế biến thực phẩm và cao su.

 

Về vai trò của UNIDO trong quá trình thực hiện dự án này, đại diện của Văn phòng UNIDO tại Việt Nam- ông Patrick J. Gilabert- khẳng định sự hỗ trợ kỹ thuật của UNIDO sẽ giúp Việt Nam đạt được mục đích là một nước công nghiệp hóa và hiện đại hóa bền vững vào năm 2020.

Nguồn: baocongthuong.com.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: