29590 ban_at_semiconductor_540x150

Tiết kiệm hiệu quả năng lượng theo mô hình ESCO

Email In PDF.

Bộ Công Thương vừa ra quyết định triển khai thí điểm Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2012 và giao nhiệm vụ cho Công ty CP ĐT&PT NL Mặt Trời Bách Khoa (Solar-BK).

Tietkiem-8464f

Theo đó, các doanh nghiệp phải đầu tư lắp đặt hệ thống nước nóng mặt trời quy mô công nghiệp, tiết kiệm điện theo mô hình ESCO.

Để thực hiện thành công nhiệm vụ, Solar-BK phối hợp với Hiệp hội Khách sạn Việt Nam triển khai 10 mô hình các hội viên. Ước tính, việc ứng dụng ESCO góp phần tiết kiệm hơn 65% điện năng; giảm tối đa sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng truyền thống như điện, than, dầu, khí đốt; an toàn cho người sử dụng và giảm thiểu tối đa việc phát thải các loại khí nhà kính. Doanh nghiệp không cần vốn đầu tư ban đầu để lắp đặt hệ thống.

Việt Nam hiện là nước sử dụng nhiều năng lượng thứ ba ở châu Á, chỉ đứng sau Trung Quốc và Ấn Độ. Sản lượng điện mỗi năm phải tăng trưởng gấp đôi so với GDP, trong khi bình quân trên thế giới, để tăng 1% GDP cũng chỉ tăng 1,2%-1,5% năng lượng. Nguyên nhân chính cũng vì trình độ quản lý của doanh nghiệp chưa tốt, sự phối hợp giữa các khâu trong quy trình sản xuất chưa tối ưu, công nghệ thiết bị chưa đạt hiệu quả năng lượng cao, thiếu kinh nghiệm, thiếu kiên nhẫn trong triển khai…

(theo: icon)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: