29590 ban_at_semiconductor_540x150

Nhật Bản giúp VN chuẩn hóa tiết kiệm năng lượng

Email In PDF.

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chiều 18/9 cho biết, Biên bản thảo luận Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật tăng cường hệ thống, vận hành các tiêu chuẩn và hợp chuẩn về tiết kiệm năng lượng, dán nhãn năng lượng tại Việt Nam đã được ký kết giữa JICA và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (STAMEQ), Văn phòng công nhận (BOA) thuộc Bộ Khoa học  Công nghệ Việt Nam.

nhatban-vietnam

Phía JICA cho hay, với biên bản này, dự án có thời hạn ba năm sẽ được bắt đầu trong năm 2013 nhằm hỗ trợ sự vận hành của các phòng thử nghiệm trực thuộc STAMEQ trong kiểm nghiệm tiết kiệm năng lượng đối với sản phẩm máy điều hòa và tủ lạnh gia dụng.

Dự án cũng nhằm nâng cao năng lực của Văn phòng Công nhận và Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) trong việc xem xét, điều chỉnh các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng và các tiêu chuẩn khác liên quan đến năng lượng đảm bảo sự phù hợp với thực tế sử dụng máy điều hòa và tủ lạnh.  

Trên thực tế, tiết kiệm năng lượng đã và đang trở thành một vấn đề chính sách quan trọng nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt năng lượng do nhu cầu năng lượng đang tăng lên, biến đổi khí hậu toàn cầu...

Chính phủ Việt Nam đang tiến hành nhiều biện pháp liên quan đến tiết kiệm năng lượng trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu Quốc gia về Tiết kiệm năng lượng. Để áp dụng các Tiêu chuẩn tiêu thụ năng lượng hiệu quả tối thiểu cũng như các tiêu chuẩn đã điều chỉnh đối với thử nghiệm tiết kiệm năng lượng, chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc cho thiết bị máy điều hòa đã được thực thi kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2013. Ngoài ra, chương trình dán nhãn đối với sản phẩm tủ lạnh sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2014.   

Tuy nhiên, theo JICA, năng lực của các đơn vị có liên quan trong lĩnh vực thử nghiệm tiết kiệm năng lượng, xem xét và cập nhật tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng cũng như các tiêu chuẩn khác liên quan đến năng lượng vẫn còn hạn chế. 

Trong khuôn khổ Dự án này, phía Nhật Bản sẽ chuyển giao công nghệ và chuyên môn tiên tiến trong lĩnh vực thử nghiệm và tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng cho phía Việt Nam thông qua việc phái cử chuyên gia, cung cấp thiết bị nhằm đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Tiết kiệm Năng lượng./.

(theo: Vietnam+)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: