29590 ban_at_semiconductor_540x150

Chọn thiết bị điện gia đình có inverter

Email In PDF.

Công nghệ biến tần (inverter) hiện đã được áp dụng khá phổ biến trong các thiết bị tiêu thụ điện với mục tiêu là giúp tiết kiệm điện hợp lý. Tuy giá mua thiết bị cao hơn các loại thông thường nhưng người tiêu dùng sẽ có lợi hơn nhiều trong quá trình sử dụng.

Lò viba thông thường chỉ sử dụng năng lượng ở một mức, nghĩa là năng lượng vi ba hoặc là phát, hoặc là ngưng. Ví dụ, khi đặt công suất 60%, lò sẽ phát vi ba trong 60% thời gian, và ngưng phát trong khoảng thời gian còn lại. Việc cung cấp năng lượng ngắt quãng như thế sẽ làm cho nhiều chỗ trên thức ăn còn lạnh trong khi ở các cạnh thì bị quá chín. Hãng Panasonic cho ra đời loại lò vi ba công nghệ inverter phát vi ba ở mức năng lượng thấp, mức trung bình và mức cao. Điều này nhằm cho nhiệt lượng vi ba lan truyền nhẹ nhàng vào sâu bên trong thức ăn, tránh tình trạng mặt ngoài và cạnh thức ăn bị quá chín, cho phép nấu thức ăn chín đều hơn lò thông thường. Bộ biến tần giúp điều chỉnh năng lượng tạo vi sóng. Tùy theo nhu cầu hâm, nấu thức ăn, lò sẽ cung cấp nhiệt lượng vừa đủ, do vậy lượng điện năng tiêu thụ cũng nằm trong mức kiểm soát.

Trên thị trường hiện nay có xuất hiện loại mô tơ bơm nước công suất nhỏ, có gắn bộ biến tần, tiện dụng trong gia đình, cơ sở sản xuất. Công suất bộ biến tần loại nhỏ và vừa: 18,5 - 315 kW, 220 V; 19,5 - 315 kW, 380 V, khả năng chịu quá tải: 120% - 1 phút, 180% - 0,5 giây, chuẩn C-Tick, CE, UL... Đặc điểm nổi bật là tiết kiệm năng lượng, lắp đặt và cài đặt đơn giản. Hiện có loại biến tần với đầy đủ các chức năng sử dụng cho bơm và quạt: tự động tiết kiệm năng lượng bằng cách giới hạn dòng điện động cơ; dò mất pha, tự động khởi động mềm mại động cơ khi bị sự cố mất pha tạm thời, cài đặt hoạt động đến 15 cấp tốc độ... Ngoài ra, các biến tần này còn có khả năng tự động dò quá tải và giảm tần số ra để ngăn ngừa xảy ra quá tải, tự động phát hiện dòng điện rò, chạm đất...

Cài đặt để đảm bảo khả năng chịu quá tải lên đến 150%.

Công nghệ inverter ứng dụng trong lĩnh vực bơm nước có khả năng tiết kiệm 40 - 50% lượng điện năng, được xem là giải pháp lý tưởng đáp ứng nhu cầu tiết kiệm điện. Máy bơm nước này hoạt động theo nguyên lý như sau: áp lực nước trong đường ống thay đổi theo nhu cầu sử dụng nước. Ban đêm sử dụng nước ít hơn ban ngày nên áp lực nước cao hơn. Sự thay đổi áp lực này nếu không có biện pháp giải quyết tốt, gây vỡ đường ống, tăng chi phí, thừa/thiếu nước cục bộ...

Để điều hòa áp lực nước, trước đây người ta xây những tháp nước cao, khi nước thừa, áp lực đường ống tăng, nước sẽ được bơm lên tháp, khi nước yếu, nước từ trong tháp được đưa trở lại ống, để bù áp. Với công nghệ biến tần, người ta có thể đưa nước vào đường ống đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Có thể cài đặt trước nhu cầu ban đêm, nhu cầu ban ngày... và hệ thống điều khiển sẽ tăng lưu lượng giảm bơm cấp nước thô và nước sạch tương ứng. Cũng có thể cài đặt tự động: hệ thống sẽ hoạt động theo nhu cầu sử dụng nước, làm tăng giảm áp lực trong đường ống và tác động đến hệ thống điều khiển để giữ áp lực nước trong đường ống luôn đáp ứng một áp lực cần thiết... Công nghệ này giảm chi phí sản xuất, tránh rủi ro hư hại khi tắt mở máy bơm, đóng mở van như trước đây.

(theo: Khoahocphothong)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: