29590 ban_at_semiconductor_540x150

Thiếu vốn để phát triển thị trường tiết kiệm năng lượng

Email In PDF.

Thị trường tiết kiệm năng lượng được đánh giá là rất tiềm năng, nhưng do thiếu các nguồn tài chính nên các dự án thực hiện trên thực tế vẫn còn ít.

tietkiemnangluong

Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TPHCM Huỳnh Kim Tước cho rằng, quy mô mỗi năm các doanh nghiệp có thể thực hiện các dự án là khoảng 500 triệu đô la Mỹ, thế nhưng các dự án thực hiện trên thực tế vẫn còn rất ít, chỉ chừng vài triệu đô la Mỹ, do thiếu vốn.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Tước nêu ra một số lý do là các ngân hàng thì không cho vay, doanh nghiệp thì đang gặp khó khăn, còn các nhà đầu tư tài chính thì cũng chưa thực sự mặn mà, nên thị trường dù "đẹp" vẫn đang khá "xấu".

Trên thị trường đã xuất hiện một số ESCO, tức là dạng công ty dịch vụ năng lượng, chuyên đầu tư vào các dự án tiết kiệm năng lượng, quản lý và thu lợi nhuận từ khoản năng lượng tiết kiệm được.

Một trong số những công ty có nhiều dự án là Công ty cổ phần dịch vụ năng lượng Viet ESCO, trong năm nay đã thực hiện được một số dự án với tổng đầu tư chừng hơn 2 triệu đô la Mỹ.

Hiện tại, trên thị trường Việt Nam, theo một số chuyên gia, chỉ có khoảng 6-7 doanh nghiệp hoạt động theo hình thức này.

Ở Việt Nam cũng mới chỉ có 10 trung tâm tiết kiệm năng lượng, số thì trực thuộc các sở công thương, số thì thuộc sở khoa học và công nghệ.

Theo một chuyên gia từ một quỹ đầu tư, cách đây vài năm, nhiều tổ chức tài chính đã cam kết sẽ có các khoản tín dụng dành riêng cho các dự án tiết kiệm năng lượng.

Chẳng hạn, Tổ chức tài chính quốc tế (IFC), thuộc Ngân hàng Thế giới, quyết định dành khoản tiền 125 triệu đô la Mỹ cho riêng các dự án này.

IFC phối hợp với 5 ngân hàng, chia đều mỗi nơi 25 triệu đô la Mỹ. Mỗi ngân hàng này lại cấp thêm 50 triệu đô la Mỹ nữa, để tăng lên thành 75 triệu. Tổng cộng, riêng khoản này đã lên đến 375 triệu đô la Mỹ.

Nhưng các chương trình này đã lần lượt phá sản khi vấp phải nhiều rào cản, trong đó có nghiệp vụ thẩm định, đánh giá các dự án.

Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TPHCM Huỳnh Kim Tước nhận định, thị trường vẫn đang rộng mở với dịch vụ này.

Bằng chứng là trung tâm của ông sẽ đầu tư mạnh mẽ trong năm 2014, tối thiểu cũng gấp 10 lần năm nay, tức hơn 20 triệu đô la Mỹ.

Phần lớn các dự án cũng sẽ là thực hiện tiết kiệm năng lượng tại các khách sạn 5 sao, nơi mà theo ông Tước là “có thanh khoản tốt”.

Bên cạnh đó một số dự án như bệnh viện và nhà máy thép, trại chăn nuôi heo cũng đang chuẩn bị đầu tư. Chẳng hạn, theo ông Tước, một dự án mà ông sắp sửa triển khai là một nhà máy thép ở Cần Thơ trị giá 47 tỉ đồng.

Mới đây, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM đã ký một thỏa thuận với Quỹ GK Holding của Hàn Quốc, theo đó quỹ đầu tư này đồng ý tài trợ cung cấp khoản tín dụng trị giá 170 triệu đô la Mỹ cho các dự án chiếu sáng công cộng.

Giá điện đang được điều chỉnh theo hướng ngày một cao cũng sẽ là một động lực thúc đẩy các doanh nghiệp phải đầu tư các dự án tiết kiệm năng lượng.

Trong chiến lược công nghiệp hóa đến năm 2020 do chính phủ Nhật Bản trợ giúp, tiết kiệm năng lượng cũng là một trong 6 ngành ưu tiên mà Việt Nam cùng Nhật Bản xây dựng.

Theo bà Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, đây là một ngành mà các doanh nghiệp Nhật Bản hết sức quan tâm, và đánh giá có một tiềm năng rất lớn.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: