29590 ban_at_semiconductor_540x150

Điều hòa phụ tải, một biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả

Email In PDF.

Trong vấn đề tiết kiệm điện hiện nay, người ta bàn nhiều đến biện pháp tiết kiệm điện bằng cách thay bóng đèn huỳnh quang thế hệ cũ bằng thế hệ mới, sử dụng đèn compact hay cắt bớt bóng đèn chiếu sáng trong các cơ quan, xí nghiệp, gia đình và trong hệ thống bóng đèn công cộng, đèn đường... chứ ít ai bàn đến biện pháp điều hòa phụ tải.

Tiết kiệm điện là cắt bớt việc tiêu thụ điện, còn điều hòa phụ tải là dịch chuyển việc tiêu thụ điện sang một giờ khác, tránh tiêu thụ điện vào các giờ cao điểm của hệ thống mà chuyển việc tiêu thụ điện vào các giờ thấp điểm của hệ thống điện vẫn đảm bảo kế hoạch sản xuất hàng ngày.

Như vậy, từ các định nghĩa trên, ta thấy các phụ tải tiêu phí, phi sản xuất, văn phòng các cơ quan, xí nghiệp chủ yếu sử dụng biện pháp tiết kiệm điện, còn biện pháp điều hòa phụ tải chủ yếu dùng cho sản xuất công nông nghiệp.

Không phải lúc thiếu điện mới phải tiết kiệm điện

Không phải đến lúc tỷ lệ công suất cao thấp điểm (Pmax/Pmin) lớn hơn 2,5 mới chuyển một số cơ sở sản xuất sang làm 3 ca (thấp điểm đêm) mới điều hòa phụ tải.

Tiết kiệm điện và điều hòa phụ tải không chỉ đề ra lúc thiếu điện và cả trong lúc đủ điện.

Mục tiêu của Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2006- 2010 của Thủ tướng Chính phủ là ''đảm bảo sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả''. Điều hòa phụ tải chính là biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và có hiệu quả nhất, nhất là đối với sản xuất công nông nghiệp. Ta biết rằng một kWh khi tham gia vào sản xuất, sẽ tạo ra giá trị sản phẩm gấp 60-100 lần giá trị của bản thân nó. Như vậy, đối với sản xuất công nông nghiệp, việc tận dụng sử dụng điện vào những giờ thấp điểm sẽ đem lại hiệu quả không những cho hệ thống điện không phải quá tải và tổn thất điện cao vào các giờ cao điểm (giảm được cao điểm) mà cả cho những cơ sở sản xuất công nông nghiệp được tiêu thụ điện với chất lượng điện đảm bảo định mức và giá điện rẻ.

Các biện pháp điều hoà phụ tải

Ta biết rằng cơ cấu hình thành biểu đồ phụ tải của hệ thống điện là do đặc điểm của các phụ tải điện bao gồm 3 thành phần phụ tải có tỷ trọng lớn là: sản xuất công nông nghiệp, tiêu phí (tiêu phí gia đình, văn phòng, cơ quan phi sản xuất) và thương mại dịch vụ. Tạo ra hai cao điểm sáng tối, ngoài thành phần sản xuất công nông nghiệp, chủ yếu còn có các thành phần tiêu phí và thương mại dịch vụ mà 2 thành phần sau này chủ yếu chỉ tiết kiệm chứ không điều hòa được. Vậy biện pháp điều hòa phụ tải chủ yếu là dành cho phụ tải công nông nghiệp.

Có hai biện pháp điều hòa phụ tải là điều hòa phụ tải ngày và điều hòa phụ tải đêm - Điều hòa phụ tải ngày là nhằm giảm hai cao điểm sáng tối và nâng thấp điểm đêm của biểu đồ phụ tải bằng cách:

+ Các xí nghiệp sản xuất 1 ca và 2 ca sẽ sản xuất tránh 2 cao điểm sáng tối

+ Các xí nghiệp 3 ca, sẽ giảm bớt tiêu thụ điện vào 2 cao điểm và nâng tiêu thụ điện vào ca 3 (thấp điểm đêm)

+ Các trạm bơm nông nghiệp trong thời vụ tưới bình thường, tránh cao điểm tối chạy bơm.

Biện pháp điều hòa phụ tải tuần là nhằm cân bằng biểu đồ phụ tải giữa các ngày trong tuần có nghĩa là san đều ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật trong tuần cho các xí nghiệp chứ không nghỉ đều tập trung vào một ngày như hiện nay. Lấy một biểu đồ phụ tải của toàn hệ thống điện ta thấy rõ điều này.

Hiện nay, công suất tiêu thụ của toàn hệ thống điện giữa thấp điểm chỉ xấp xỉ 45% cao điểm. Bảng dưới đây cho ta thấy sự phụ thuộc của tổn thất công suất khi hệ số điều kín phụ tải nhỏ hơn 1 so với khi hệ số điều kín là 1, được tính gần đúng như trong bảng dưới đây

Điều hoà phụ tải chính là một biện pháp giảm tổn thất công suất và điện năng đem lại hiệu quả lớn. Chỉ cần nâng thấp điểm hiện nay của hệ thống điện từ 0,5 lên 0,6 thì ta đã giảm được tổn thất (2- 1,66 = 0,34 = 17%).

Trước đây, dưới thời bao cấp thực hiện việc điều hòa phụ tải này bằng biện pháp hành chính. Nay, dưới cơ chế thị trường, ngành điện sử dụng quy luật giá trị (giá cả) (giá điện giờ cao điểm và giờ thấp điểm) để điều hoà phụ tải. Liệu giá điện cao thấp điểm hiện nay đã động viên được các cơ sở sản xuất công nông nghiệp vì lợi ích của giá thành sản phẩm mà giảm công suất vào cao điểm và đẩy mạnh sản giờ thấp điểm đêm (ca 3) chưa? Đó là câu hỏi vẫn đặt ra.

Tóm lại, điều hòa phụ tải là một biện pháp tiết kiệm điện có hiệu quả, nhất là trong tình hình hiện nay khi khả năng thiếu điện vào các giờ cao điểm có xảy ra.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: