29590 ban_at_semiconductor_540x150

Ứng dụng kỹ thuật mới để tiết kiệm năng lượng trong sản xuất hoa cúc điện

Email In PDF.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày một gay gắt như hiện nay, một trong những biện pháp được ngành nông nghiệp và người nông dân Đà Lạt- Lâm Đồng ưu tiên đẩy mạnh, đó là ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất.

aqffovorf7_img_1995

Đây được xem là chìa khóa để giảm giá thành đầu tư, nâng cao tính cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản. Và mô hình tiết kiệm năng lượng trong sản xuất hoa cúc được ứng dụng tại TP. Đà Lạt đã đáp ứng được những yêu cầu đó.

Gần chục năm “ba chìm bảy nổi” với cây hoa cúc, nhà nông trẻ Phạm Ngọc Tài (ở khu phố 2- phường 11- TP. Đà Lạt) luôn coi trọng việc ứng dụng những tiến bộ mới vào sản xuất. Còn nhớ những năm đầu tập tễnh chuyển từ cây rau ăn lá sang trồng hoa cúc theo phương pháp truyền thống, rồi đến hoa cúc điện ngoài trời và hiện nay là trồng hoa cúc trong nhà vòm được đầu tư trang thiết bị khá bài bản, anh Tài phải lao tâm khổ tứ không biết bao nhiều mà kể. Ấy vậy mà cũng không tránh được những lần lao đao do hoa bị dịch bệnh, không đạt chất lượng- trong khi đó, vốn đầu tư lại tăng cao qua từng năm. Vốn làm quen với nghề nông từ nhỏ, lại rất năng động trong sản xuất, nên khi hay tin địa phương triển khai mô hình tiết kiệm năng lượng trong sản xuất hoa cúc, anh Tài đã không ngần ngại đăng ký tham gia.

Trong canh tác hoa cúc điện, một trong những biện pháp giúp rút ngắn thời gian sản xuất, nâng cao chất lượng hoa là thắp điện vào ban đêm. Tuy nhiên, do sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm thực tế, nên việc phân bổ số bóng đèn ở vườn hoa cúc của gia đình anh Phạm Ngọc Tài chưa khoa học và không tiết kiệm; độ cao của bóng đèn cũng không phù hợp gây lãng phí nguồn điện...

Từ thực tế này, các cán bộ kỹ thuật chuyên ngành đã quyết định sử dụng chóa để tăng cường độ phản quang cho đèn. Khi độ rọi của đèn lên gấp 2 lần so với trước, kéo theo giảm 2/3 số lượng đèn trong vườn, giảm chi phí đầu tư, tiết kiệm năng lượng. Cùng với đó, trong mô hình tiết kiệm năng lượng rộng 1 sào này còn sử dụng đèn huỳnh quang Copact 18 W thay vì sử dụng loại bóng Copact 20 như trước kia để chịu được điện áp cao, cho chất lượng chiếu sáng tốt hơn. Ngoài ra, do chiều dài của vườn hoa tương đối lớn, nên sử dụng nhiều dòng chiếu sáng để tiết kiệm năng lượng, chủ động trong việc tắt- mở các khu vực cần chiếu sáng.

Qua 1 vụ canh tác thực tế cho thấy, cách làm này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, thuận tiện cho việc chăm sóc…, lại có thể giảm 30% chi phí năng lượng, đảm bảo tuổi thọ cho các thiết bị; hệ thống đèn được treo cách mặt đất 2,4 mét (thay vì 1,6 m như trước kia) rất an toàn cho người sử dụng, chất lượng chiếu sáng đảm bảo giúp chiều cao của hoa cúc đồng đều hơn… Anh Phạm Ngọc Tài phân tích thêm: “ Trước kia, gia đình tôi thường thắp sáng 6 tiếng trong 1 đêm, nhưng đầu tư theo mô hình tiết kiệm năng lượng này độ sáng đảm bảo nên cứ 4 đêm mình ngắt 1 đêm không sử dụng điện nguyên đêm đó. Khi sử dụng chóa đèn, điện không thoát ra ngoài, giảm đến mức thấp nhất những diện tích bị khuất bóng nên cây hoa cúc phát triển đúng chuẩn theo thị trường yêu cầu. Trường hợp người nông dân muốn độ cao của hoa ra sao thì mình dùng kỹ thuật điều khiển kết hợp thắp sáng đến đó..."

Hiệu qủa kinh tế mà mô hình tiết kiệm năng lượng trong sản xuất hoa cúc thì đã rõ. Vấn đề là làm sao nhân rộng cách làm này cho nhiều nông dân trồng hoa cúc có nhu cầu. Bởi trên thực tế, mỗi nông hộ sản xuất hoa cúc đều có những thuận lợi, đặc thù canh tác riêng. Vì thế, cần phải xác định cho rõ nên đầu tư ra sao cho hợp lý và tiết kiệm. Mà muốn làm được điều đó, phải có sự tư vấn, hướng dẫn của các kỹ sư chuyên ngành, nếu để nông dân tự mày mò áp dụng thì tốc độ nhân rộng sẽ không nhanh và hiệu quả sẽ không được như mô hình đầu tư thí điểm.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: