29590 ban_at_semiconductor_540x150

Honeywell và Petrovietnam ký kết hợp tác trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Barack Obama tới Việt Nam

Honeywell và Petrovietnam ký kết hợp tác trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Barack Obama tới Việt Nam

Ngày 23/5/2016, Công ty Honeywell và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và tiếp tục tiến hành các hoạt động đào tạo cho Petrovietnam. Thỏa thuận được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, với sự chứng kiến của các đại diện của Chính phủ Hoa Kỳ - Việt Nam và các cán bộ cấp cao nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác cho ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam.

Lễ ký kết có sự chứng kiến của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI Việt Nam

Theo các điều khoản trong bản thỏa thuận, Honeywell sẽ có cơ hội cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp cho Petrovietnam và các công ty con của tập đoàn cho những dự án đầu tư trong tương lai cũng như hỗ trợ Petrovietnam trong thiết kế kĩ thuật, và nghiên cứu tính khả thi về công nghệ và kinh tế trong các dự án của các cơ sở sản xuất.

“Mối quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa Honeywell và Petrovietnam có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với hai tập đoàn mà còn với hai quốc gia”, bà Mai Trang Thanh, Chủ tịch Honeywell khu vực Đông Dương cũng cho biết: “Chúng tôi vô cùng vinh dự khi những công nghệ và dịch vụ tiên tiến của chúng tôi có thể góp phần giúp Việt Nam phát triển thành một quốc gia an toàn hơn, an ninh hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.”

"Honeywell là một đối tác quan trọng của các công ty dầu khí tại Việt Nam trong hai thập kỷ qua, và biên bản ghi nhớ đánh dấu một cột mốc quan trọng mới trong mối quan hệ này”, ông David Low, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc khu vực Châu Á Nhóm Công nghệ và Vật liệu chuyên dụng của Honeywell cho biết.

Hiện nay, Honeywell đã và đang cung cấp các công nghệ quá trình, các giải pháp điều khiển và tự động hóa, các dịch vụ quản lí công nghệ, các giải pháp an toàn cho các dự án thăm dò khai thác và chế biến dầu khí của Petrovietnam cũng như các dự án của các công ty con của tập đoàn như Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (Bien Dong POC), Liên doanh thăm dò và khai thác dầu khí Việt Nam - Liên bang Nga (Vietsovpetro), Nhà máy lọc dầu Dung Quất, và Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas).

PV

Đẩy mạnh tự động hóa để phát triển kinh tế xã hội Thủ Đô

Đẩy mạnh tự động hóa để phát triển kinh tế xã hội Thủ Đô

Tại Hội nghị khoa học Tự động hóa với phát triển kinh tế xã hội Thủ đô được Hội Tự động hóa Hà Nội phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức tại khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc Hà Nội ngày 7/5/2016, các chuyên gia tham dự Hội nghị đã đưa ra những tiềm năng và những phương hướng đổi mới quan trọng của ngành Tự động hóa trong sự phát triển kinh tế và xã hội của Thủ đô.

Các nhà khoa học tham quan xưởng đèn Led của Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao công nghệ và Giám định công nghệ trong khuôn khổ hội thảo

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng hơn, với nhiều Hiệp định Thương mại đã được ký kết, không chỉ tạo ra những cơ hội mà còn đứng trước những thách thức không nhỏ; đòi hỏi những nỗ lực rất lớn của toàn xã hội, nhất là đối với khối các doanh nghiệp và trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ.

Báo cáo cho thấy, Hội Tự động hóa thành phố Hà Nội trong những năm qua đã tham gia triển khai nhiều đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ. Các đề tài, dự án cấp thành phố như: nghiên cứu thiết kế, xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống tự động hóa xưởng nấu bia; nghiên cứu thiết kế và chế tạo các thiết bị nhận dạng tín hiệu sinh trắc học; nghiên cứu xây dựng phần mềm tích hợp trên ANSYS để tự động hóa tính toán thiết kế kết cấu thép cẩu trục công dụng chung,…

Để công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Thủ đô Hà Nội hiện nay đang đứng trước những thách thức cần giải quyết như tắc nghẽn và mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, tiết kiệm năng lượng,... Những thách thức này, trong giai đoạn tiếp theo, ở lĩnh vực Tự động hóa, Hội Tự động hóa Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các nhiệm vụ trọng tâm mang tính chiến lược của đất nước bao gồm việc nghiên cứu chuyển giao công nghệ các sản phẩm hàm lượng khoa học cao, tiết kiệm năng lượng, chú trọng đến năng lượng tái tạo và năng lượng sạch. Trong đó đặc biệt chú tâm đến vấn đề từng bước hoàn thiện và xây dựng hệ thống SCADA cho các trạm điện và nghiên cứu triển khai mô hình SCADA riêng cho trạm biến áp do Hà Nội sản xuất; nghiên cứu tìm ra các sản phẩm hoàn thiện mang tính cơ điện tử cao như mô hình quản lý thu vé cho hệ thống giao thông công cộng, chế tạo dây chuyền sản xuất thực phẩm an toàn, xử lý môi trường; xây dựng các trung tâm gia công cơ khí trình độ cao và tạo ra các sản phẩm mang tính công nghệ phục vụ các ngành công nghiệp dân dụng, xuất khẩu chíp điện tử,…

Song để đạt được những mục tiêu trên đặc biệt là hoàn thành nhiệm vụ khoa học và công nghệ đến năm 2020 cũng gặp phải khó khăn nhất định về cơ chế chính sách của Nhà nước trong việc khuyến khích và thúc đẩy nghiên cứu của các nhà khoa học. Hay như TS. Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho rằng “Nhiều nhà khoa học giỏi về nghiên cứu nhưng thiếu về kinh nghiệm trong việc triển khai ứng dụng ra bên ngoài”.

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển hội nhập, nhiều vấn đề được đặt ra cho các nhà khoa học là làm sao để có thể cải thiện cũng như nâng cao chất lượng các sản phẩm khoa học công nghệ đáp ứng nhu cầu hiện nay. Bà Nguyễn Minh (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng hiện nay chúng ta đang thiếu tập trung, dàn trải các vấn đề. Các vấn đề có thể tập trung như: nghiên cứu xử lý vấn đề rác thải, ô nhiễm môi trường, tự động hóa hệ thống giao thông bài bản, quy hoạch phải hợp lý; xử lý an toàn vệ sinh thực phẩm,… Ngoài ra, kiến nghị đến các cơ quan quản lý nhà nước về khoa học công nghệ trong đổi mới hệ thống quản lý về khoa học công nghệ; đổi mới căn bản việc xây dựng và tổ chức thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ và đổi mới cơ chế quản lý tài chính. Bên cạnh đổi mới về quản lý, các tổ chức khoa học công nghệ cũng cần tập trung đến phát triển nguồn nhân lực, phát triển thị trường ứng dụng khoa học công nghệ và tăng cường hợp tác trong và ngoài nước về khoa học công nghệ.

 Phát biểu tại hội nghị, GS.TS .Vũ Hoan đánh giá cao việc tổ chức hội nghị của Hội Tự động hóa Hà Nội. Bởi, thông qua đây, Hội Tự động hóa Hà Nội sẽ thu góp được nhiều ý kiến bổ ích, giúp Hội có những định hướng tốt hơn trong thời gian tới.

Tổng kết Hội nghị, TS. Lê Xuân Rao đã khái quát những vấn đề được nêu và cho rằng đó là những đóng góp thiết thực, cụ thể và có giá trị, giúp hội nghị thành công. Trên cơ sở đó, Sở Khoa học và Công nghệ cũng như Hội Tự động hóa Hà Nội sẽ hoàn thiện định hướng và những nội dung cho hoạt động thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội, cũng như giúp cho quá trình chỉ đạo của Sở được sâu sát hơn.

Nhằm thực hiện chủ trương đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ theo hướng hiện đại, gắn với thực tiễn, Sở Khoa học công nghệ Hà Nội cùng với thành phố đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao công nghệ và Giám định công nghệ, với máy móc, thiết bị hiện đại, dù mới được vận hành trong vòng nửa năm nhưng đã đáp ứng được nhiều yêu cầu phát triển về khoa học công nghệ cho Thủ Đô.

Hương Duyên

Số 183 (5/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay

Chung kết Robocon 2016 - Lạc Hồng đăng quang ngôi Vô địch

Chung kết Robocon 2016 - Lạc Hồng đăng quang ngôi Vô địch

Tối ngày 14/5/2016, tại Trung tâm Thể dục Thể thao tỉnh Ninh Bình, đêm Chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2016 đã chính tức diễn ra với chiến thắng thuộc về đội LH - FF Trường ĐH Lạc Hồng.

Hai đội LH - FF đoạt ngôi Vô địch và LH - ACE đoạt giả Nhì của Trường ĐH Lạc Hồng bước lên bục vinh quang

Trong đêm Chung kết, các đội tham gia thi đấu đã cống hiến hết mình để có được những trận đấu hay và hấp dẫn, làm thỏa mãn sự đam mê của không chỉ khán giả có mặt cổ vũ tại Trung tâm Thể dục Thể thao tỉnh Ninh Bình mà còn của toàn thể người hâm mộ Robocon cả nước thông qua màn ảnh nhỏ. Những giây phút vô cùng hồi hộp, thậm chí làm thót tim người xem ở những thời điểm giành chiến thắng Chai - yo! cũng như những cuộc rượt đuổi của các Eco Robot giữa các đội thi đã thật sự tạo nên một bầu không khí Robocon 2016 căng thẳng nhưng cũng không kém phần sôi động, náo nhiệt hơn bao giờ hết.

Sau thời gian ngắn ngủi,  đầy kịch tính để tìm ra nhà Vô địch giữa hai đội LH - FF và LH - ACE của ĐH Lạc Hồng. Kết quả, LH - FF đã giành chiến thắng thuyết phục, bước lên ngôi Vô địch với tốc độ chóng mặt ở giây thứ 19 trước LH - ACE. Lại một lần nữa, sau 1 năm đầy tiếc nuối ở mùa giải 2015, ĐH Lạc Hồng lại được xướng lên ở ngôi vị cao nhất trong Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2016.

Năm 2016 cũng là năm đánh dấu mốc 15 Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam được tổ chức cũng là năm thứ 15 Toyota đồng hành cùng cuộc thi. Từ cuộc thi, nhiều thế hệ trẻ đã được tiếp thêm ngọn lửa đam mêm đối với lĩnh vực robot nói riêng và khoa học công nghệ nói chung. Không ít người trong số đó đã trưởng thành và đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của Việt Nam.

Các giải thưởng của Robocon Vietnam 2016

HA TINH TECH DHA Cao đẳng nghề công nghệ Hà Tĩnh

Giải công nghệ

SVI_02 Trường Đại học Trần Đại Nghĩa

Giải ý tưởng

LH - ACE Trường Đại học Lạc Hồng

Giải  Eco Robot xuất sắc

LH - SEA Trường Đại học Lạc Hồng

Giải  Hybrid Robot xuất sắc

CĐHN_ 03 Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội

Giải phong cách

SVI_02 Trường Đại học Trần Đại Nghĩa

Giải thiết kế robot ấn tượng

HA TINH TECH DHA Cao đẳng nghề công nghệ Hà Tĩnh

Giải triển vọng

LH - F Trường Đại học Lạc Hồng

Giải Ba

SVI_02 Trường Đại học Trần Đại Nghĩa

Giải Ba

LF - ACE Trường Đại học Lạc Hồng

Giải Nhì

LH - FF Trường Đại học Lạc Hồng

Giải Nhất

HX – Bộ điều khiển nhiệt độ của Tương lai

HX – Bộ điều khiển nhiệt độ của Tương lai

Được kế thừa và phát triển dựa trên nền tảng của dòng đồng hồ nhiệt thông dụng AX, HX mang trong mình những tính năng vượt trội hơn hẳn các dòng sản phẩm truyền thống:

Hỗ trợ tất cả các loại can nhiệt và nhận tín hiệu Analog

Khách hàng sẽ không còn phải lo lắng hay vất vả đi tìm 1 bộ đồng hồ nhiệt phù hợp với can nhiệt đang sử dụng vì HX hỗ trợ tất cả các loại can nhiệt hiện nay: K,Pt100, R, S, J, v…v. Đặc biệt, không chỉ giới hạn bởi can nhiệt truyền thống, HX còn cho phép người dùng sử dụng đầu vào analog như: 4-20mA, 0-100mV hay 1-5VDC . Có thể nói đây là điểm vượt trội đầu tiên mà HX mang lại cho người sử dụng. Tính năng này cho phép HX vượt ra khỏi phạm vi là 1 bộ điều khiển nhiệt thông thường mà nó còn có thể tham gia vào hệ thống điều khiển áp suất, lưu lượng, v…v.

Đọc thêm...

Thông báo hội thảo Hanyoung Hà Nội

Thông báo hội thảo Hanyoung Hà Nội

Đo lưu lượng kênh hở với thiết bị đo mức Nivelco trong xử lý nước thải của Lebanon, Mỹ

Đo lưu lượng kênh hở với thiết bị đo mức Nivelco trong xử lý nước thải của Lebanon, Mỹ

Hình thành vào năm 1982 với mục đích hướng tới sản xuất thiết bị đo lường và thiết bị điều khiển trong công nghiệp, NIVELCO hiện đang là một trong những chuyên gia hàng đầu về mảng đo mức có trụ sở chính tại Hungary. Sau khi thành lập vào năm 1982, NIVELCO tiếp tục mở mọng quy mô của mình với việc xây dựng các trụ sở khác ở Úc, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Romania, Ấn Độ, Nga và cuối cùng là ở Mỹ. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, NIVELCO hiện nay đang là tập đoàn lớn thứ 4 trên thế giới về mảng thiết bị đo mức bằng nguyên lý sóng siêu âm.

Đọc thêm...