29590 ban_at_semiconductor_540x150

Điều khiển chuyển động: Điều gì truyền sức cho truyền động? (P. 2)

Email In PDF.

Như chúng ta đã biết tại Phần 1, để tăng thêm sức mạnh, biến tần nói riêng hay hệ truyền động nói chung đã được bổ sung thêm rất nhiều khả năng mới so với lúc mới ra ra đời. Những khả năng như trí tuệ nhúng, điều khiển phân tán đã phần nào làm hài lòng người sử dụng cuối. Vậy nhưng, thế là chưa đủ khi mà yêu cầu ứng dụng trong công nghiệp ngày càng khắt khe hơn. Đây chính là một trong những nhân tố truyền sức cho truyền động.

pflex121006-4

Thu nhỏ kích thước

Về tổng quan, kích thước là một nhân tố khác truyền sức cho truyền động. Nhờ mức độ tích hợp tiên tiến trong bảng mạch điện tử, thế hệ biến tần mới nhất nhỏ hơn rất nhiều so với thế hệ trước, một số có thể nhỏ hơn 60%. Trong trường hợp này thì cả người sử dụng cuối và các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) đều thuận lợi trong việc lắp đặt biến tần vì nó đòi hỏi ít không gian panel hơn.

Những tiến bộ trong công nghệ điều khiển và trong các thiết bị công suất đầu ra không chỉ giúp làm giảm kích thước vật lý và chi phí của biến tần mà còn mở rộng dải công suất của biến tần tới các tỉ lệ nhỏ của một đơn vị kW. Phát triển có ý nghĩa nhất trong dải biến tần siêu nhỏ (sub-micro) này là sự thay đổi sang công nghệ kỹ thuật số và việc sử dụng các bộ vi xử lý.

Thêm vào đó, công nghệ lắp trên bề mặt đã làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc và kiểu dáng. Những tranzito đầu ra hiệu suất cao mới như IGBT (tranzito lưỡng cực cổng tích hợp) ra đời góp phần nâng cao độ tin cậy. Thiết kế kiểu dáng nhỏ gọn hơn giúp những cấu hình tản nhiệt và điều khiển đang sử dụng có chức năng bảo vệ nhiệt độ. Hiện nay, rất nhiều biến tần bao gồm một bộ ổn định nhiệt tích hợp vào các thiết bị công suất gắn trên bộ tản nhiệt. Nó liên tục đo nhiệt độ của biến tần và cung cấp thông tin hồi tiếp (feedback) về nhiệt độ.

Biến tần đa năng

Một phát triển hấp dẫn khác trong công nghệ biến tần là sự ra đời của biến tần đa năng (unidrive) có khả năng điều khiển hầu hết các motor ở mọi chế độ. Biến tần này có các trình đơn (menu) rất dễ sử dụng giúp lựa chọn nhiều thông số khác nhau.

pflex121006-5

Unidrive của Control Techniques cung cấp khả năng điều khiển V/F mở, cùng nhiều khả năng ưu việt khá

Mục đích của việc tích hợp nhiều biến tần thành một nền tảng đơn nhất là nhằm đơn giản hóa cách sử dụng biến tần. Biến tần đa năng tạo ra những ưu thế riêng biệt cho người sử dụng về phương pháp điều khiển. Mỗi phương pháp điều khiển đều có cùng danh sách thông số và giao diện người sử dụng, do đó không cần đến những chương trình đào tạo khác nhau. Đối với các nhà sản xuất biến tần, điều này có thể dẫn đến sự hợp lý hóa quá trình sản xuất, và do đó giảm thấp chi phí sản xuất.

Dễ vận hành

Người sử dụng biến tần luôn quan tâm đến những giải pháp có khả năng giảm bớt thời gian đào tạo nhân viên vận hành đồng thời cung cấp một giao diện trực giác và tiện lợi. Điều này dễ dàng đạt được do biến tần ngày nay dễ dàng vận hành hơn so với các thế hệ trước đây. Biến tần hiện đại có màn hiển thị LCD đồ họa cung cấp thông tin về cách thiết lập và đề xuất các thông số có thể thay đổi.

Trong điều kiện có sự cố, người sử dụng sẽ nhận được những thông điệp rõ ràng, ví dụ như “điều kiện quá áp”. Hơn thế nữa, biến tần ngày nay sử dụng rất nhiều thứ tiếng. Do đó, hướng dẫn khởi động, cấu hình và thông báo lỗi được hiển thị bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau giúp người sử dụng và OEM cấu hình và sử dụng biến tần bằng ngôn ngữ của riêng mình.

Công nghệ tương lai

Bên cạnh những tính năng cải tiến, biến tần AC còn lấn át cả biến tần DC do độ cứng vững, chi phí thấp và độ tin cậy của động cơ lồng sóc. Các công nghệ điều khiển biến tần mới sẽ xuất hiện và tìm được nhiều ứng dụng khác. Đó là các kỹ thuật tính toán thông minh, như: điều khiển mờ, điều khiển thần kinh mờ và điều khiển theo di truyền. Nhiều chuyên gia công nghiệp hi vọng rằng biến tần điều khiển mômen xoắn tức thời không cần cảm biến thông minh sẽ trở thành biến tần tiêu chuẩn trong tương lai.

Những đột phá về môđun công suất cũng có khả năng ảnh hưởng lớn đến hiệu năng biến tần, góp phần giảm chi phí và kích thước. Những môđun công suất thông minh trong tương lai có khả năng chẩn đoán thời điểm quá nhiệt của biến tần và cách hiệu chỉnh vấn đề. Nền tảng điều khiển mở làm tăng thời gian phản ứng của biến tần và lưu lượng hệ thống.

Có thể kết luận rằng, trong tương lai biến tần sẽ tiếp tục trở nên tinh vi, tiên tiến và thông minh hơn, tiếp sức không ngừng cho ngành tự động hóa công nghiệp.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: