29590 ban_at_semiconductor_540x150

BIẾN TẦN TRUNG ÁP TOSHIBA: Giải pháp tiết kiệm điện năng cho DN

Email In PDF.

Hiện nay, Chính phủ Việt nam đang xúc tiến mạnh mẽ chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp cắt giảm chi phí điện năng tiêu thụ, Công ty Cổ phần thương mại công nghệ Hoàng Hoa và Tập đoàn Toshiba đã phối hợp giới thiệu tới người sử dụng biến tần trung áp Toshiba — giải pháp tiết kiệm điện năng cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi cho rằng việc ứng dụng công nghệ điều khiển tự động sẽ là giải pháp tối ưu giúp cho việc nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa bền vững về năng lượng và bảo vệ môi trường ở nước ta. Do vậy, việc ứng dụng công nghệ mới cũng được sự quan tâm của Chính phủ và toàn xã hội.”, Ông Trần Nguyên Ngọc - Tổng giám đốc Hoàng Hoa cho biết trong cuộc hội thảo “Tiết kiệm năng lượng bằng biến tần trung áp Toshiba” (ngày 01/11).

Ông cũng đưa ra một ví dụ minh họa cho sự tiết kiệm điện năng có thể áp dụng ở các xí nghiệp lớn đó là điều tiết lưu lượng bơm và quạt. Bơm và quạt có chung một đặc thù tải là công suất điện tiêu thụ tỷ lệ với lập phương lưu lượng hay tốc độ. Có nghĩa là sẽ tiêu hao vô ích một lượng điện năng rất lớn nếu động cơ chạy ở chế độ danh định như hiện nay với lưu lượng yêu cầu thực tế giảm. Và cũng có nghĩa là sẽ tiết kiệm được rất lớn điện năng khi dùng bộ biến tần điều khiển công suất tiêu thụ của động cơ bám theo lưu lượng thực tế.

Tại Công ty xi măng Bút Sơn từ năm 2003 sử dụng quạt 1268 có công suất động cơ 2400kw, 6000v và Damper để điều tiết lưu lượng gió từ 100% đến 30%. Và nếu quạt này làm việc 8000 giờ trong 1 năm; 100%, 70%, 50% lưu lượng với 20%, 50%, 30% thời gian tương ứng trong 1 năm với giá điện bình quân là 1000đ/kw, thì theo tính toán nếu điều khiển lưu lượng bằng van tiết lưu như hiện nay thì tiền điện phải trả trong 1 năm là hơn 16 tỉ đồng (16.247.000.000đ). Nếu điều khiển lưu lượng bằng biến tần trung áp Toshiba thì tiền điện phải trả trong 1 năm là hơn tám tỉ đồng (8.267.000.000đ). Như vậy số tiền tiết kiệm điện do dùng biến tần điều khiển lưu lượng so với dùng van tiết lưu trong một năm là gần tám tỉ đồng (7.980.000.000đ) hay gần bằng số tiền đầu tư cho biến tần.

Rõ ràng tiết kiệm điện là bài toán có ý nghĩa rất lớn trong việc dùng bơm, quạt. Tiết kiệm điện bằng cách dùng biến tần là biện pháp kinh tế, kỹ thuật hiệu quả với thời gian hoàn vốn tối ưu. “Việc ứng dụng biến tần trung áp Toshiba là giải pháp hữu ích cho việc nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta”, ông Ngọc nhấn mạnh.

Biến tần trung áp Toshiba có công suất từ 200kva -11400kva, điện áp từ 3300v -6600v được ứng dụng điều khiển cho động cơ quạt gió, bơm, máy nén khí, ... Công nghệ điều khiển công suất lớn, điện áp cao như biến tần trung áp là công nghệ cao không có nhiều hãng lớn trên thế giới làm chủ được. Tại Việt Nam, biến tần trung áp Toshiba là biến tần trung áp đầu tiên được áp dụng với chất lượng rất tốt được kiểm chứng thực tế hơn 5 năm qua và đang được dùng với số lượng nhiều nhất.

Trong tương lai gần , một loạt dự án lớn có sử dụng thiết bị điện, hệ thống điện, điều khiển tự động của bản Hãng như động cơ điện , biến tần hạ áp, trung áp, hệ thống DCS, SCADA...sẽ được Hãng Toshiba triển khai ở nước ta.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: