29590 ban_at_semiconductor_540x150

Sony tiết lộ cảm biến ảnh cong, có cấu tạo như mắt người

Email In PDF.

Cảm biến cong này sẽ cho độ nhạy sáng cao hơn, giảm nhiễu cùng việc giúp đơn giản hóa ống kính hơn.

cam-bien-cong

Sony – nhà sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử hàng đầu thế giới hiện nay luôn có những ý tưởng mới lạ, khác biệt và có giá trị sử dụng cao. Mới đây, công ty Nhật Bản lại thể hiện sự đột phá của mình khi hé lộ về một cảm biến camera CMOS có hình dạng cong, mô phỏng theo độ cong của võng mạc con người. Trong khi các cảm biến hiện nay đều ở dạng phẳng, cảm biến dạng cong này được cho là sẽ cải thiện độ nhạy sáng và nó sẽ cho phép sử dụng những ống kính đơn giản hơn.

So với cảm biến phẳng truyền thống, cảm biến cong này sẽ cho độ nhạy sáng cao hơn, cụ thể là nhạy hơn 2 lần ở các cạnh và 1,4 lần ở phần trung tâm. Không những vậy, với việc sử dụng cảm biến cong, các ống kính đi kèm sẽ có thể “phẳng hơn” mà vẫn giữ được độ mở cần thiết, còn theo nhiều yếu tố kỹ thuật khác, nó còn giúp cho ánh sáng dễ dàng đi vào cảm biến hơn, giảm nhiễu,…

cam-bien-cong-1

Theo báo cáo từ Kazuichiro Itonaga, phụ trách quản lý thiết bị cho bộ phận nghiên cứu và phát triển của Sony tại Atsugi-shi, Nhật Bản, Sony đã phát triển cảm biến dạng này với 2 kích thước, 1 Fullframe 43mm dành cho các dòng máy chuyên nghiệp cao cấp, và 1 kích thước 11mm, được cho là tương đương cảm biến 2/3”, hiện đang được dùng trên nhiều máy compact và cả chiếc Lumia 1020 nữa. Cảm biến cong loại nhỏ này được cho là sẽ phát huy tốt trên các thiết bị điện thoại thông minh, vốn có kích thước nhỏ và ống kinh tiêu cự cố định. Có thể, phiên bản tiếp theo của Sony Cyber-shot RX1 sẽ là chiếc máy ảnh đầu tiên sử dụng cảm biến cong của hãng.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: