29590 ban_at_semiconductor_540x150

Máy quét vân tay có thể lấy dấu vân tay từ xa

Email In PDF.

Công ty IDair nằm ở thành phố Hunsville, bang Alabama, Hoa Kỳ đang phát triển một hệ thống có thể quét và xác định dấu vân tay từ khoảng cách 6 m.

187-may

Hệ thống này kết hợp với các hệ thống trắc sinh học (biometric) khác chẳng bao lâu nữa có thể cho phép các hệ thống an ninh chấp nhận hoặc từ chối truy cập từ xa mà không yêu cầu người sử dụng phải dừng lại và quét dấu vân tay, xuất trình chứng minh thư hoặc nếu không phải mất một chút thời gian xử lý công nghệ.

Hiện nay, khách hàng đầu tiên của công ty IDair là ngành quân sự, nhưng công ty mong muốn mở rộng thương mại với bất kỳ doanh nghiệp hoặc công ty nào muốn đặt một lớp bảo vệ giữa các cơ sở của họ  và thế giới rộng lớn. Một chuỗi phòng tập thể dục đã thử nghiệm hệ thống này (không phải sử dụng thẻ thành viên để đi tập thể dục miễn phí). Người sáng lập công ty IDair cho rằng tại một số khu vực, công nghệ mới có thể cho phép tiến hành việc mua hàng bằng phương pháp trắc sinh học sử dụng dấu vân tay và mống mắt như là các dấu hiệu nhận dạng duy nhất chứ không phải là số thẻ tín dụng và dữ liệu được đưa vào trong các dải từ tính hoặc chíp RFID.

Công nghệ này hoạt động theo cách giống như các vệ tinh xử lý hình ảnh địa hình, sử dụng kỹ thuật tách biên (edge detection) và hình ảnh sắc nét để biến một dấu vân tay được chụp từ xa thành hình ảnh có thể sử dụng và nhận dạng được. Vì những người sử dụng không cần phải chạm vào máy quét dấu vân tay, do đó,  không có hiện tượng bề mặt hình ảnh bị lỗi. Và dĩ nhiên, các lớp bảo mật bổ sung như nhận dạng khuôn mặt có thể được kết hợp tạo thành hồ sơ trắc sinh học hoàn chỉnh về một người cung cấp cho cá nhân đó quyền truy cập mà không cần chìa khóa hoặc mật mã.

Tuy nhiên, toàn bộ họat động ghi dữ liệu sinh trắc học này làm dấy lên mối lo ngại về sự riêng tư, nhưng cũng làm tăng triển vọng về các hệ thống an ninh mạnh mẽ hơn.


Tin cũ hơn: