29590 ban_at_semiconductor_540x150

Invensys: Gặt hái nhiều thành công từ một việc

Email In PDF.

Trong những năm qua, một số ngành sản xuất công nghiệp của nước ta nhờ đầu tư, đổi mới, nâng cấp thiết bị, công nghệ TĐH đã tạo ra hiệu quả rõ rệt. Nhiều hàng hóa, sản phẩm chất lượng cao sản xuất ra có thể cạnh tranh với hàng nhập ngoại và tăng cường năng lực xuất khẩu.

Trong những năm qua, một số ngành sản xuất công nghiệp của nước ta nhờ đầu tư, đổi mới, nâng cấp thiết bị, công nghệ TĐH đã tạo ra hiệu quả rõ rệt. Nhiều hàng hóa, sản phẩm chất lượng cao sản xuất ra có thể cạnh tranh với hàng nhập ngoại và tăng cường năng lực xuất khẩu. Vai trò quan trọng của việc ứng dụng công nghệ TĐH đã được các doanh nghiệp nhận thức đúng đắn— đó là sự nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm; Giảm tỷ lệ hàng thứ phẩm và các chỉ tiêu định mức về thời gian, vật tư, năng lượng tiêu hao cho một đơn vị sản phẩm; Nâng cao vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp như tạo ra nhiều kiểu dáng mẫu mã, thay đổi kịp thời phù hợp với nhu cầu thị trường; Bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; cải thiện và nâng cao đời sống cho người lao động...

Hiện tại, ở Việt Nam phần lớn đang sử dụng các công nghệ TĐH như: Ứng dụng TĐH trong thiết kế và chế tạo CAD/CAM cho các loại sản phẩm công nghiệp; Công nghệ giám sát, đo lường và điều khiển SCADA (Supervisory Control and Data Acquisition) trong các môi trường ứng dụng khác nhau; Công nghệ điều khiển số bằng máy tính CNC (Computer Numeric Cotrol); Công nghệ điều khiển logic khả trình PLC (Programmable Logic Cotrol); Công nghệ điều khiển phân tán DCS (Distributed Cotrol System); Các loại robot phục vụ cho an toàn lao động và bảo vệ môi trường; Công nghệ sản xuất các phần tử cấu kiện TĐH trên cơ sở cơ khí- điện tử- thủy lực và khí nén hiện đại; Công nghệ TĐH xử lý chất thải (rắn, lỏng, khí, bức xạ) và kiểm soát môi trường... Và hầu hết các công nghệ, phần mềm ứng dụng, dịch vụ bảo trì, đào tạo chuyển giao công nghệ TĐH… đều là thiết bị nhập ngoại của các nhà cung cấp hàng đầu về công nghệ TĐH trên thế giới. Một trong số doanh nghiệp đó là Invensys Process Systems (IPS)- tập đoàn mà các thiết bị công nghệ cũng như các dịch vụ đã thể hiện được ưu thế vượt trội tại thị trường Việt Nam.

IPS là một tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất các công nghệ TĐH quản lý hiệu quả thiết bị công nghiệp. Cùng với sự phát triển nhanh chóng về các dịch vụ quản trị hiệu suất doanh nghiệp, tư vấn chuyên nghiệp và các giải pháp liên kết toàn cầu, IPS mang đến những thương hiệu công nghệ nổi tiếng như Foxboro, Triconex, SimSci-Esscor và Avantis. IPS còn là nhà cung cấp thiết bị công nghiệp, hệ thống phần mềm và các dịch vụ bảo trì trong lĩnh vực điều khiển tự động, quản lý hiệu quả tài sản cho các nhà máy công nghiệp.

Trong năm tài chính 2004/05, các sản phẩm hệ thống điều khiển của IPS (gồm cả SP Wonderware) có doanh số là 709 triệu bảng Anh (khoảng 1,3 tỷ đô la Mỹ), chiếm khoảng 28% tổng doanh thu của IPS. Khách hàng chủ yếu của IPS là doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực công nghiệp như lọc hóa dầu, khai thác dầu mỏ và khí hóa lỏng, hóa chất cơ bản và dược phẩm, năng lượng và xây dựng cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, IPS còn phục vụ cho các ngành công nghiệp như sản xuất bột giấy và giấy, thực phẩm và đồ uống, công nghiệp khai khoáng... Hiện tại, IPS có trụ sở chính ở London, với khoảng 30.000 nhân viên đang làm việc tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, Invensys Process Systems còn thiết lập các mối quan hệ trong chế tạo công nghệ với các đơn vị thương mại toàn cầu. Các thương hiệu của IPS chiếm những thứ bậc cao nhất trong từng lĩnh vực công nghiệp như:

Foxboro — Thiết bị điều khiển xử lý và công nghệ tự động hóa.

Triconex — Hệ thống kiểm sóat bảo vệ an toàn và tự ổn định (safety and critical control systems)

SimSci-Esscor — Phần mềm giám định mô phỏng tiến tiến và hữu hiệu (advanced control, simulation, and optimization software)

Avantis — Phần mềm quản trị hiệu suất tài sản doanh nghiệp (enterprise asset management software)

Wonderware — Phần mềm quản lý xí nghiệp thông minh với giáo diện mang tính nhân bản cao (plant intelligence and human machine interface software)

Vừa qua, IPS đã giới thiệu một công nghệ mới, lần đầu tiên xuất hiện, đó là “Hệ thống kiểm soát doanh nghiệp - InFusion”. Đây là Hệ thống kiểm soát doanh nghiệp kết hợp các năng lực ưu việt nhất, với các công nghệ thông tin tiên tiến được tích hợp từ Microsoft và SAP làm giảm đáng kể các chi phí cho doanh nghiệp. IPS đã nhanh chóng hợp nhất dòng sản phẩm này với các sản phẩm tiềm năng khác, phục vụ cho các lĩnh vực điều hành nhà máy, công nghệ TĐH và các ứng dụng xử lý môi trường. Hệ thống ArchestrA nằm trong công nghệ InFusion có cấu trúc là một phần mềm công nghiệp trọn gói được viết trên NET và các công nghệ tiên tiến khác của Microsoft, bao gồm các ứng dụng như Kiểm soát thiết bị tới hạn an toàn TMR; Các ứng dụng thông minh SCADA; Điều khiển cao cấp SimSci-Esscor và tối ưu hoá qui trình sản xuất; Quản lý thiết bị trong nhà máy và kiểm tra điều kiện thời gian thực Avantis; Công nghệ thông minh Foxboro làm chuyển hoá các bộ phận định vị valve và công cụ chẩn đoán FDT; Quản lý toàn diện với công nghệ điều khiển không dây, tạo hiệu quả và kinh tế hơn… Ngoài ra, InFusion cũng được cung cấp cho các kỹ sư điều hành nhà máy, các kỹ thuật viên bảo trì và các quản đốc phân xưởng có thể sử dụng chung qui trình hệ thống và các ứng dụng kinh doanh, nhằm khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát huy các sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Ông Mike Caliel-Giám đốc IPS cho biết: “Hệ thống kiểm soát doanh nghiệp InFusion là cuộc cách mạng của công nghệ tự động hoá. Bằng cách kết hợp các công nghệ mới nhất của Invensys thành một công trình hợp nhất, chúng tôi đã tạo ra sự thay đổi trong việc tận dụng các tiêu chuẩn và công nghệ mở trong một hệ thống công nghiệp trọn gói; giảm đáng kể các chi phí tích hợp giữa doanh nghiệp và nhà máy sản xuất. Cuối cùng, InFusion sẽ giúp khách hàng phá bỏ được những rào cản cứng nhắc trong tổ chức sản xuất theo công nghệ cũ và duy trì, mở rộng tính hợp lý trong các thiết bị tự động hiện tại”.

IPS là một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới về công nghệ TĐH có mặt từ rất sớm tại thị trường Việt Nam. Năm 2000, IPS đã có văn phòng đại diện tại TP.Hồ Chí Minh và cùng tham gia vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Năm 2002, Văn phòng đại diện của IPS đổi tên thành Công ty TNHH Invensys Software Systems Pte và nay là Công ty TNHH Invensys Process Systems Pte. Hiện tại, các sản phẩm của Công ty như Foxboro, Triconex, SimSci-Esscor, Wonderware, Avantis... đang tiêu thụ rất tốt ở thị trường Việt Nam.

Nhận định về quan hệ với các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như với các doanh nghiệp Việt Nam, ông Darren Lim — Giám đốc IPS tại Việt Nam cho biết: “Tập đoàn IPS đã có quan hệ hợp tác với Bộ Công nghiệp (M.O.I) ngay từ những ngày đầu đến Việt Nam, đặc biệt chúng tôi đã có quan hệ với Văn phòng Chương trình KT-KT về công nghệ tự động hoá của M.O.I trong việc giới thiệu và cung cấp các sản phẩm của mình cho các doanh nghiệp công nghiệp. Với các giải pháp ưu việt và mức chi phí đầu tư công nghệ hợp lý, sản phẩm và các dịch vụ của chúng tôi đã có mặt trong các đơn vị công nghiệp Việt Nam như Lilama, Petro Vietnam, các nhà máy sản xuất như Nhà máy gas RubyA, Nhà máy năng lượng ở Thủ Đức và Cần Thơ, Nhà máy sản xuất bột giấy Việt Trì, Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk), Nhà máy Bia Heineken, Nhà máy Ximăng Sông Thao, Trung tâm Hội nghị quốc gia và rất nhiều doanh nghiệp khác”.

Một trong những lĩnh vực mà IPS tại Việt Nam đặc biệt quan tâm đó là làm tốt các dịch vụ sau bán hàng. Ông Darren Lim cho biết: “Khi chuyển giao các công nghệ của IPS tại Việt Nam, việc quan tâm hàng đầu của chúng tôi là các dịch vụ sau bán hàng, đó là các dịch vụ bảo trì và đặc biệt là công tác đào tạo cho các cán bộ công nghệ. Nếu tiếp nhận một công nghệ mới mà phải đưa ra nước ngoài để đào tạo sẽ gây ra chi phí rất tốn kém, do đó khi chuyển giao công nghệ tại Việt Nam, chúng tôi đã tổ chức các trung tâm đào tạo ngay tại chỗ, theo từng dự án cụ thể, nhằm tạo các điều kiện thuận lợi cho việc thực hành của các cán bộ kỹ thuật và công nhân”.

Với tiêu chí trong sản xuất kinh doanh là “Gặt hái nhiều thành công từ một việc (Get More from One)”, và bằng những nỗ lực cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ tốt nhất, Invensys Process Systems đang mở rộng hoạt động với kỳ vọng được đồng hành cùng Việt Nam bước vào kỷ nguyên của công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

(Theo Bộ công nghiệp)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: