29590 ban_at_semiconductor_540x150

Văn hóa Invensys/Foxboro: Yếu tố mang lại thành công cho 1 tên tuổi

Email In PDF.

Invensys là một trong những tập đoàn công nghiệp hàng đầu thế giới với doanh thu thường niên khoảng 14 tỉ USD và sở hữu thị trường tương đối lớn trên toàn cầu. Để được như thế, vào thời điểm khó khăn nhất, chính văn hóa công ty đã không chỉ vực Invensys dậy mà còn là nhân tố chủ chốt lấy lại sức mạnh, đưa Invensys tiến về phía trước và giữ vững vị thế trên thị trường.

invensys120906

Lịch sử Invensys

Invensys được thành lập vào tháng 01 năm 1999 qua sự sáp nhập hai công ty lớn của Anh — Siebe và BTR. Siebe lớn mạnh nhờ việc mua một loạt các công ty tự động hóa công nghiệp tầm trung của Mỹ. Và công ty thực sự nổi danh khi dũng cảm mua lại Foxboro, một trong những công ty điều khiển quá trình hàng đầu của Mỹ. Sau sự kiện này, Wonderware (PC software), Eurotherm (về truyền động và điều khiển nhiệt độ) và một số công ty khác cũng được mua với giá “hời”. Những bước đi này chứng tỏ đà phát triển của công ty. Sự kiện Siebe sáp nhập với BTR và một số công ty khác như Hawker Siddeley, APV đã khai sinh ra tên Invensys — một tên tuổi lớn trên thị trường.

Một khoản kinh phí lớn được đầu tư cho chiến dịch quảng bá thương hiệu mới với khẩu hiệu: “Tập đoàn lớn mạnh mà bạn chưa từng thấy”. Tuy nhiên sau sự kiện này, hoạt động của Invensys có phần sa sút. Do vậy ban quản trị quyết định bán ra một số công ty con, nhưng vẫn giữ lại các thương hiệu như Invensys Proces Systems (Foxboro, Triconex, Wonderware và một số công ty liên quan), Controls, Rail Systems, APV và Eurothem. Những bước phát triển của Invensys bắt đầu từ đây.

Kỹ thuật hoàn hảo và phương châm hướng khách hàng

Trước khi được Siebe mua, Foxboro là một công ty tự động hóa và thiết bị công nghiệp rất mạnh. Công ty sở hữu công nghệ tự động hóa, thiết bị và điều khiển mạnh mẽ với sự chuyên sâu trong thị trường ngành dọc: hóa học, lọc dầu, năng lượng, giấy, dược, khai khoáng và thực phẩm.

Tại Foxboro, phương châm hàng đầu là làm hài lòng mọi nhu cầu khách hàng. Công ty luôn có tiếng trong việc xử trí, giải quyết những vấn đề khó khăn nhất về điều khiển và đo lường. Một người sử dụng cuối tự hào nói: “Tôi có thể mua ở bất cứ đâu hệ thống điều khiển và thiết bị, nhưng khi gặp sự cố thì điểm đến của tôi luôn là Foxboro.”

Cải tổ Foxboro

 Foxboro120906

Foxboro (trước khi được Siebe mua lại) là công ty hoạt động ở tình trạng mạnh về kỹ thuật nhưng yếu về thương mại. Vì thế dù rất nổi tiếng về các giải pháp đáp ứng yêu cầu khách hàng, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng đội ngũ quản lý hoạt động không hiệu quả. Đây là cản trở lớn nhất đối với công ty khi cạnh tranh trên thị trường trước những đối thủ mạnh hơn có tổ chức quản lý chuyên nghiệp. Và đây cũng là lý do Foxboro sáp nhập vào Siebe.

Siebe có tác động gần như ngay lập tức đối với Foxboro. Chỉ vài tuần sau khi mua lại, đội ngũ quản lý mới được bổ nhiệm và đào tạo. Điều này như luồng sinh khí nhanh chóng lan toả khắp công ty. Những thành công sau cải tổ đã hình thành một phương châm trong công ty: Một thành quả kỹ thuật tốt phải song hành với thành quả tài chính tốt.

ArchestrA

 ArchestrA1209061

Nền tảng của ArchestrA chính là thành quả trí tuệ do nhiều công ty con của Invensys chung sức tạo ra. Trong suốt thời gian này, ông Mike Bradley — trưởng ban nghiên cứu ArchestrA được giao nhiệm vụ điều hành Wonderware, một trong những phần mềm công nghiệp hàng đầu thế giới. Điều này chứng tỏ sự sáng suốt trong quản l‎vì ArchestrA đã đưa công nghệ Wonderware trở thành hệ thống phân tán ở mức cao hơn. Đây là bước đầu tiên có vai trò khởi xướng cho sự thống nhất và dẫn đầu trong công nghệ của Invensys.

2006: Một công ty thống nhất

Quy toàn bộ các công ty về một mối là một trong những quyết định quan trọng khi Ulf Henriksson giữ cương vị CEO tại Invensys và Mike Caliel nắm cương vị giám đốc IPS. Kể từ khi mua lại Foxboro, Mike Caliel là hạt nhân quan trọng trong công cuộc tái thiết IPS và Foxboro.

Ban điều hành mới ngay lập tức công bố kế hoạch cải cách nội bộ mang tên: “1x6”. Năm 2006, “1x6” bắt đầu quy tụ toàn bộ những công ty con hoạt động độc lập về IPS với 3 phương châm hoạt động chính là:

- Thay đổi cấu trúc quản lý để trở thành một tổ chức thống nhất

- Áp dụng các chuẩn thống nhất cho toàn tổ chức để đạt được mục tiêu chung “hoạt động tốt nhất”

- Kết hợp công nghệ của các đơn vị tạo thành dịch vụ và sản phẩm có tính năng và phạm vi hoạt động vượt xa so với các hệ thống khác.

Ba phương châm nhỏ được phát triển xuyên suốt kế hoạch của công ty nhằm đạt được mục tiêu mà phương châm hoạt động đề ra:

- Tái định vị IPS lấy lại vị trí dẫn đầu trên thị trường công nghiệp

- Phát triển thế hệ hệ thống thông tin/tự động hóa mới tận dụng mọi tiến bộ của IPS, ArchestrA và các công nghệ mới khác.

- Phát triển loại hình dịch vụ thương mại mới tận dụng lợi thế của các hệ thống thông tin/tự động hóa mới.

APM nối liền nhà máy với doanh nghiệp

Vào tháng 10/2005, Invensys bắt đầu hoạt động đưa mình trở thành tập đoàn dẫn đầu trong quản lý hiệu suất tài sản (APM — Asset Performance Management). Thuật ngữ mới APM được phát triển liên quan đến người sử dụng ở nhiều ngành công nghiệp quá trình.

Invensys APM là phương pháp mới truyền tải hệ thống tính toán thời gian thực trong nhà máy quá trình. Invensys có những công nghệ bậc nhất trong lĩnh vực quản lý mức độ sẵn sàng của tài sản (Triconex, Avantis, Wonderware) và quản lý mức độ sử dụng của tài sản (Foxboro, SimSci-Esscor). Bên cạnh đó, công nghệ tính toán thời gian thực DPM còn giúp Invensys thiết lập vị trí đứng đầu trong APM.

InFusionECS

infusion120906

Ngày 11/04/2006, giai đoạn 2 trong kế hoạch tái định vị vị trí dẫn đầu được thực thi với việc ra mắt InFusion — hệ điều khiển doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới. InFusion ra đời là phương tiện truyền tải lý tưởng cho APM trong nhà máy quá trình, trong đó thiết bị có thể được điều khiển bằng hệ thống của Invensys hoặc bất kể hệ thống điều khiển tự động hóa nào của các nhà cung cấp khác.

InFusion truyền tải thông tin tự động hóa thường thấy trong sàn máy công nghiệp sang các định dạng tính toán thông dụng. Nó cung có khả năng tự động hóa và thông tin tiên tiến trong nhiều lĩnh vực như điều khiển quá trình, điều khiển an toàn, quản lý tài sản nhà máy, mô phỏng, mô hình hóa, điều khiển dự phòng đa biến, giao tiếp người máy, quản lý thực đơn, quản lý thông tin quá trình và nhiều tính năng trong các lĩnh vực khác mà Invensys luôn có chuyên môn cao.

Giải pháp và dịch vụ hoạt động

Hỗ trợ ứng dụng AMP vào InFusion được hoàn thiện với giai đoạn 3 — Giải pháp và dịch vụ hoạt động (Performance Services and Solutions). Kế hoạch này liên quan đến 3 mức tài sản doanh nghiệp và nhà máy:

- Tài sản thiết bị tại sàn máy như bơm, van, động cơ và thiết bị tương tự. Invensys giới thiệu gói Performance Monitors vào tháng 10 năm 2005.

- Đối với tài sản chuyên biệt như đơn vị quá trình, Invensys sẽ cho ra mắt giải pháp Performance Solutions cho ngành công nghiệp lọc dầu, hóa dầu, hóa chất, dược và năng lượng trong 12 tháng tới.

- Plant and Enterprise Performance Management Services (dịch vụ quản lý hoạt động doanh nghiệp và sàn máy). Dịch vụ này liên quan đến tư vấn và triển khai ứng dụng APM cho toàn nhà máy được Invensys triển khai từ vài năm trước và đang tiếp tục được mở rộng.

Kế hoạch 3 giai đoạn gắn kết mật thiết với nhau của Invensys tạo sự phấn khích lớn lao cho toàn thể cán bộ nhân viên trong tập đoàn và có tác động mạnh mẽ trên thị trường. Nhiều chuyên gia tâm huyết bám trụ lại với Siebe và Invensys đều nhận thấy những bước đi này hoàn toàn thuận theo tự nhiên và là niềm mơ ước, hy vọng của họ bấy lâu nay.

Văn hóa Invensys mới

Foxboro là vật báu của Invensys, nhưng bản thân một tổ chức IPS thống nhất cũng chính là vật báu khác mà Invensys có được ngày nay. Trải qua thăng thầm trong những năm qua, nhiều nhân tài kiên trì bám trụ lại với tập đoàn giữ lấy bản sắc Foxboro. Với những thay đổi gần đây và sự sáng suốt của ban lãnh đạo cộng với tinh thần lạc quan đã mang lại luồng sinh khí mới cho Invensys.

Phương châm hướng khách hàng và giải pháp vượt trội được duy trì trong suốt các giai đoạn, giờ đây phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Văn hóa của Invensys/Foxboro hiện nay tỏa sáng hơn cả thời kỳ hoàng kim của Foxboro vào những năm 1980.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: