29590 ban_at_semiconductor_540x150

Công đoàn nhà máy Z21: Đột phá vào cơ khí hóa, tự động hóa

Email In PDF.

Đây là chủ trương lớn được Đảng ủy và Ban giám đốc nhà máy Z21 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đặc biệt quan tâm, được Công đoàn nhà máy triển khai tích cực, tạo bước ngoặt quan trọng trong chương trình cơ khí hóa, tự động hóa, đưa công nghệ tiên tiến vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm quốc phòng và kinh tế, giảm thiểu độc hại, an toàn cho công nhân lao động.

z21250510

Bước ngoặt quan trọng

Mới đây, tôi có mặt tại nhà máy Z21, được chứng kiến một sự kiện quan trọng, đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân tay nghề bậc cao tiến hành lắp đặt hoàn chỉnh khối máy cuối cùng trong dây chuyền sản xuất kíp vi sai phi điện, đóng cầu dao chạy thử, đạt chất lượng tốt, an toàn. Niềm vui thể hiện trên từng gương mặt những người lính thợ. Trung tá Lê Bá Lưu, chủ tịch công đoàn nhà máy cho biết: Đây là một trong những chương trình cơ khí hóa, tự động hóa do nhà máy tự thiết kế, Xí nghiệp 3 cơ khí triển khai thực hiện, có giá trị hàng tỷ đồng, mở ra tiềm năng phát triển cho nhà máy trong những năm tới.

Còn nhớ cách đây không lâu, nhà máy tham gia "Câu lạc bộ 200 tỷ đồng", nhiều người còn băn khoăn liệu có đạt được? Vậy mà bằng ý chí và nghị lực của những người lính thợ, nhà máy đã đột phá vào cơ khí hóa, tự động hóa, tạo bước phát triển có tính bền vững, tự khẳng định thương hiệu Z21 trong cơ chế thị trường, để có mặt trong "Câu lạc bộ 400 tỷ đồng"; thu nhập của cán bộ, công nhân viên vào loại cao nhất Tổng cục Công nghiệp quốc phòng hiện nay. "Bằng cách nào để nhà máy có tốc độ phát triển nhanh như vậy?". Đại tá Nguyễn Hữu Hòe, giám đốc nhà máy khẳng định: "Nhà máy đột phá vào chương trình cơ khí hóa, tự động hóa ở hầu hết các dây chuyền sản xuất, trong đó đoàn viên công đoàn là lực lượng nòng cốt. Tuy nhiên bản chất của tăng trưởng có tính bền vững là con người, trên dưới cùng lo, cùng làm, cùng có trách nhiệm; mọi người đều thực hiện nghiêm túc kỷ luật công nghệ, kỷ luật lao động và kỷ luật con người".

Vâng, điều đó qua cuộc gặp gỡ, trao đổi với cán bộ, đoàn viên công đoàn ở các Xí nghiệp 1, 2, 3, 4, tôi cảm nhận mọi người đều có trách nhiệm với công việc và chương trình cơ khí hóa, tự động hóa thấm sâu vào từng đường gân, thớ thịt, trở thành hành động cách mạng của mỗi đoàn viên công đoàn và từng công việc. Nhà máy đầu tư hàng chục tỷ đồng cải tạo môi trường làm việc; lắp đặt hệ thống ca-mê-ra theo dõi, quan sát các ton nghiền thuốc đen, thuốc AD1 bảo đảm an toàn, thuận tiện. Hầu hết các dây chuyền sản xuất nguy hiểm, độc hại đều được cơ khí hóa, tự động hóa, đem lại lợi ích kinh tế rõ rệt, không chỉ tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm mà còn giảm cường độ lao động nặng nhọc cho công nhân. Công đoàn nhà máy tham gia thực hiện 111 chương trình cơ khí hóa, tự động hóa. "Chương trình này không chỉ tạo việc làm cho công nhân mà còn bảo đảm an toàn, giảm thiểu độc hại, "thân thiện" với môi trường"- Đại tá Nguyễn Khắc Hội, bí thư Đảng ủy, chính ủy nhà máy khẳng định như vậy.

Với phương châm "Kỹ thuật đi trước một bước", đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật của nhà máy đã đầu tư nghiên cứu, hoàn thành có chất lượng 23 đề tài khoa học cấp Nhà nước và cấp Bộ Quốc phòng. Đáng mừng là tất cả các đề tài nghiên cứu đều được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xuất sắc, cấp phép đưa vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là "Kíp vi sai an toàn hầm lò" được tặng giải thưởng VIPOTEX. Đồng thời tập trung nghiên cứu sản xuất thành công những mặt hàng mà trước đây phải nhập ngoại, như: Kíp vi sai phi điện, kíp vi sai an toàn hầm lò… Hai mặt hàng này mỗi năm nhà máy sản xuất và tiêu thụ hàng chục triệu sản phẩm, góp phần tăng trưởng có tính bền vững.

Quản lý không sai, sản xuất không hỏng

Để nhà máy tăng trưởng có tính bền vững, trong Đại hội công nhân viên chức, Ban giám đốc xác định rõ hơn sự cần thiết của chương trình cơ khí hóa, tự động hóa với chất lượng sâu hơn, hiệu quả cao hơn. Công đoàn nhà máy đã "vào cuộc", tham gia cùng giám đốc xây dựng chính sách tuyển dụng nhân tài. Cùng với hàng trăm kỹ sư đang làm việc tại nhà máy, Ban giám đốc đã tuyển dụng 70 kỹ sư trẻ tốt nghiệp tại các trường đại học, bằng chương trình thử việc, giao các công trình để họ nghiên cứu, tự khẳng định mình. Đồng thời tổ chức đào tạo, đào tạo lại cho hàng nghìn lượt cán bộ, công nhân viên về chuyên môn kỹ thuật. Thượng tá Phạm Huy Thông, Giám đốc Xí nghiệp 1 cho biết: Để xứng danh "quê hương" phong trào "Quản lý không sai, sản xuất không hỏng", cán bộ, công nhân viên nhà máy đã thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất, đẩy mạnh cơ khí hóa, tự động hóa, tập trung khu vực sản xuất nguy hiểm, độc hại, chú trọng công tác bảo đảm an toàn lao động. Đây là vấn đề được Đảng ủy, Ban giám đốc và công đoàn nhà máy đặc biệt quan tâm, triển khai đồng bộ, đem lại hiệu quả thiết thực, mở ra tiềm năng phát triển có tính bền vững trong những năm tới.

(theo: QĐND)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: