29590 ban_at_semiconductor_540x150

Emerson nâng cấp hệ thống điều khiển Bailey Infi90 sang DeltaV tại Groupement Berkine

Email In PDF.

Các dịch vụ kỹ thuật chuyển đổi và công nghệ DeltaV Connect của Emerson Process Management cho phép Groupement Berkine nâng cấp phòng điều khiển lỗi thời tại mỏ dầu phía nam Hassi Berkine nằm tại Berkine Basin, phía đông nam Algeri mà không làm ngừng hoạt động của máy cũng như gián đoạn sản xuất. Các bên dự đoán rằng hệ thống này sẽ giúp tiết kiệm cho công ty 25 triệu USD so với sử dụng giải pháp thông thường.

Groupement Berkine, một liên doanh giữa Anadarko Petroleum Corporation và Sonatrach, công ty dầu khí quốc gia Algeri được hình thành để cùng phát triển và sản xuất một lượng lớn các mỏ dầu ở các sa mạc tại Algeri. Tại Hassi Berkine, Groupement Berkine sản xuất 250.000 thùng dầu mỗi ngày, tương đương với gần ¼ sản lượng dầu hàng ngày của Algeri.

Hệ thống HMI Bailey hiện nay tại Hassi Berkine đã quá lỗi thời và đang tốn nhiều chi phí bảo trì – do sự sẵn sàng có hạn của các bộ phận và các nguồn bảo trì chuyên dụng Bảng điều khiển của thiết bị điện tử rất quan trọng đối với hoạt động của nhà máy và bất kỳ sự cố có thể dẫn đến việc đóng ngắt không báo trước dẫn tới tổn thất trong sản xuất.

“Nếu các màn hình phòng điều khiển bị tắt, chúng ta thực sự mù”, David Fraser, kỹ sư dự án chịu trách nhiệm dự án mỏ dầu Hassi Berkine South nhấn mạnh. “Bắt buộc chúng ta phải có một giải pháp tin cậy có thể được duy trì và dễ dàng nâng cấp mà không sợ gặp sự cố hệ thống”.

Khó khăn lớn nhất đối với Groupement Berkine là thay thế hệ thống HMI hiện nay mà không cần ngừng hoạt động của nhà máy, công việc sẽ tốn khoảng 25 triệu USD mỗi ngày do ngừng sản xuất. Việc nâng cấp không ảnh hưởng đến DCS vận hành nhà máy cũng rất quan trọng. Bảng điều khiển điện tử Bailey cũ hiện nay và trên 800 hiển thị đồ họa mở rộng được chuyển đổi sang các trạm làm việc DeltaV trong khoảng thời gian hơn 9 tháng.

Emerson giành được hợp đồng nâng cấp HMI bởi vì họ có thể đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mà Groupement Berkine đòi hỏi trong đó có khả năng tương thích với DCS Bailey INFI 90 hiện nay, một cơ sở dữ liệu hệ thống đơn lập cho tất cả các dây chuyền xử lí dầu mỏ, bảo hành đến 10 năm cho vòng đời của thiết bị cũng như dịch vụ kỹ thuật và hỗ trợ sau bán hàng.

Giải pháp DeltaV Connect cho các hệ thống Bailey của Emerson được sử dụng để kết nối trạm người vận hành DeltaV mới với các bộ điều khiển Bailey và I/O hiện nay. Giải pháp DeltaV Connect là một giao thức được thiết kế để giao tiếp với các thẻ trong bộ điều khiển quá trình Bailey do đó người vận hành có thể thực hiện cùng các tác vụ từ trạm làm việc DeltaV giống như chúng thực hiện từ các bảng điều khiển Bailey. Hệ thống lắp đặt và khởi động mà không đóng ngắt nhà máy, cho phép dự phòng và không đòi hỏi chỉnh sửa đối với Bailey DCS.

DCS Bailey INFI 90 hiện nay chứa trên 16.000 thẻ cần được chuyển đổi và đưa vào hoạt động trong khi đó nhà máy vẫn duy trì hoạt động. Trên 800 hiển thị đồ họa phải được thiết kế để phù hợp với các màn hình hiện nay nhằm giảm thiểu các khó khăn đào tạo người vận hành trong quá trình chuyển đổi.

“Chúng tôi đã lựa chọn 5 đồ họa toàn diện và phức tạp nhất được sử dụng trong quá trình tự động hóa của chúng tôi. Chúng tôi biết rằng nếu công ty đấu thầu dự án có khả năng tái tạo chúng một cách hoàn hảo, phần còn lại sẽ không còn là vấn đề”, Fraser giải thích. “Một trong những căn cứ có sức thuyết phục nhất đối với Groupement Berkine là khả năng của Emerson chuyển đổi tự động các đồ họa Bailey sang hệ thống DeltaV”.

Kết hợp chuyên môn của đội ngũ kỹ thuật Emerson với việc sử dụng tiện ích chuyển đổi tự động có khả năng tạo ra các hiện thị giao diện người vận hành DeltaV với các đối tượng, bản thiết kế, thanh công cụ chính để chuyển bằng một click sang các hiện thị khác. Sử dụng các dịch vụ kỹ thuật của Emerson có thể giảm được thời gian, công sức và rủi ro liên quan đến phát triển hiển thị.

“ Người điều khiển máy của chúng tôi đánh giá giao diện thân thiện người sử dụng của hệ thống DeltaV, đặc điểm trạm làm việc, quản lí màn hình, tính năng dễ sử dụng của công cụ cảnh báo và định hướng cũng như công cụ tạo báo cáo tự động, công cụ tạo báo cáo thủ công”, Fraser cho biết.

Emerson cũng đã cung cấp cho Groupement Berkine các dịch vụ tạo chuyển đổi cơ sở dữ liệu thẻ điều khiển Bailey để sử dụng ngay lập tức trong giải pháp DeltaV Connect. Việc chuyển đổi cơ sở dữ liệu đã tạo ra 100% modun cần cho giao thức giải pháp DeltaV Connect. Nhân viên Emerson quen thuộc với cả hai hệ thống, quan sát và kiểm tra tất cả các chuyển đổi. Quá trình này, và cụ thể là các công cụ chuyển đổi tự động, giúp giảm lỗi trong cấu hình giao diện.

Hai tháng trước khi chuyển đổi được hoàn tất, 2 trạm làm việc và một server DeltaV Connect đã được lắp đặt để đạo tạo người vận hành và mô phỏng quá trình. Khả năng mô phỏng DeltaV cung cấp một hệ thống đào tạo đa nút trên thực tế nhằm giúp người điều khiển quen với quá trình trước khi nó đi vào hoạt động. Điều này đảm bảo rằng việc thay đổi được thực hiện trơ tru và hiệu quả. Để điều khiển toàn bộ các đầu vào và đầu ra quan trọng, Emerson đã lắp đặt 2 server dự phòng với cấp phép DeltaV Connect với 10.000 thẻ mỗi server.

Kiến trúc DeltaV based có 8 trạm làm việc phòng điều khiển, 3 trạm làm việc điều khiển từ xa nằm trong phòng kỹ thuật, 2 server dự phòng DeltaV Connect, 1 Server Professional, và 1 bộ ghi lịch sử dữ liệu.

Trong giai đoạn chuyển đổi của dự án, bảng điều khiển Bailey được tắt đi ở khoảng thời gian 4 giờ cho phép các hiện tượng khác thường có thể xẩy ra được phát hiện nhằm đảm bảo việc chuyển đổi được thuận lợi.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: