29590 ban_at_semiconductor_540x150

Lưu lượng kế: Người sử dụng muốn gì?

Email In PDF.

Tính chính xác, mức độ lặp, kinh tế là những yếu tố nằm trong danh sách “được ưa chuộng nhất” đối với công nghệ và ứng dụng lưu lượng kế. Không giống như trước, giờ đây lưu lượng kế có thể đảm nhiệm nhiều ứng dụng, không bị giới hạn chỉ trong ngành nước. Đó là kết quả của đợt khảo sát nhu cầu sử dụng lưu lượng kế mới nhất phối hợp giữa Control Engineering và Reed Research Group.

ctl0706prrose

Đa số những người tham gia trả lời (66%) đều lấy yếu tố trên làm gốc để chọn lưu lượng kế sử dụng cho nhà máy của mình. 21% sử dụng cho ứng dụng OEM và 13% còn lại cho cả OEM và yêu cầu trong nhà máy. Xử lý liên tục được ứng dụng nhiều nhất (42%), tiếp đến là xử lý mẻ (28%), dịch vụ công cộng chiếm 23%, và 7% cho những ứng dụng còn lại.

Kết quả thăm dò lần này cũng cho thấy hầu hết lưu lượng kế (90%) được sử dụng trong những đường ống đầy lưu chất. Phần trăm còn lại là ứng dụng đo chất lưu một phần đường ống và những ứng dụng lưu lượng khác.

Cuộc chiến công nghệ

Đứng hàng đầu trong danh sách được lựa chọn là lưu lượng kế từ tính và turbine (44%). Lưu lượng kế ‘Orifice’ – một họ hàng gần với lưu lượng kế từ tính đã tụt hạng từ thứ nhất (năm 2005) xuống vị trí thứ 3. Một sự thay đổi lớn khác đó là lưu lượng kế Coriolis từ vị trí thứ năm (năm 2001) xuống vị trí thứ 7.

Nhưng nhiều người tham gia trả lời cho biết lưu lượng kế Coriolis vẫn là lựa chọn đúng đắn cho nhiều ứng dụng. Ken Rhodes – giám đốc của Cacique Inc cho biết: độ chính xác chính là yếu tố then chốt trong công việc của mình, và chỉ có lưu lượng kế Coriolis mới thu thập được thông tin cần thiết. Alice McWilliams – kỹ sư điện cấp cao của Chevron Phillips, lại rất thích thú với khả năng thích nghi và bảo trì thấp của lưu lượng kế Coriolis.

Các nhân tố khác

Giao thức liên lạc cho lưu lượng kế cũng đã trải qua ít nhất một lần thay đổi kể từ năm 2005. Giao thức 4-20mA quen thuộc vẫn được sử dụng rộng rãi nhất, tuy nhiên giao thức 0-10 V có mức phổ biến không kém lại nhích lên một bậc từ thứ 3 lên thứ 2, trong khi đó giao thức HART rơi xuống vị trí thứ 3. Các giao thức khác gồm Ethernet, Profibus, Profibus-PA, Foundation Fieldubs H1, Interbus, LonWorks và WorldFIB vẫn ổn định.

Nhu cầu lưu lượng kế không hề giảm sút. Hơn ¼ (26%) số người tham gia có kế hoạch tăng lượng mua lưu lượng kế trong 12 tháng tới; 54% sẽ giữ nguyên mức chi phí đầu tư. Theo khảo sát, có nhiều nhân tố tác động tác động đến thói quen mua sắm của khách hàng trong tương lai, trong đó gồm:

  • Độ tin cậy cao hơn
  • Độ chính xác cao hơn
  • Dễ định chỉnh
  • Chi phí đầu tư thấp
  • Yêu cầu lắp đặt đơn giản
  • Khả năng liên lạc số
  • Dễ di chuyển.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: