29590 ban_at_semiconductor_540x150

Robot vận chuyển bom đi theo đàn, dựa trên mùi hương như kiến

Email In PDF.

Hải quân Mỹ cho biết họ đang nuôi ý định phát triển một loại quân robot mới dùng trên các tàu sân bay của mình, có nhiệm vụ vận chuyển bom đạn trên tàu thay cho quân nhân. Loại robot này sẽ đi theo đàn, gồm có một robot dẫn đầu và các robot khác đi theo phía sau. Robot đi đầu sẽ phát ra một mùi hương chứa các thông tin mệnh lệnh để các robot phía sau làm theo.

robot-van-chuyen-bom
Một thủy thủ đang cột chặt sợi dây giữ quả bom trên tàu sân bay John C. Stennis.

Đám robot bán tự động này sẽ hoạt động giống như một đàn kiến, trong đó robot đầu đàn sẽ do con người điều khiển, những con robot khác chỉ việc làm theo mà thôi và chúng có nhiệm vụ phải vận chuyển những quả bom nặng tới nửa tấn từ kho bom bên dưới tàu lên phía trên boong. Điểm mấu chốt và quan trọng nhất để hệ thống robot này có thể hoạt động được với nhau đó là một chất hóa học nào đó có mùi hương cho đến nay vẫn chưa xác định được, robot đầu đàn sẽ tiết ra mùi hương này, bên trong được nhúng các thông tin hướng dẫn bao gồm tốc độ di chuyển, đội hình và cả hướng đi. Các robot khác sẽ "ngửi" mùi hương này, nhận các thông tin đó và chỉ việc làm theo mà thôi. Tuy nhiên người ta cũng phải phát triển được loại thiết bị có khả năng giúp robot có thể tiếp nhận mùi hương đó và phân tích những dữ liệu có trong mùi hương.

Dự án này có vẻ rất khó khăn cho Hải quân Mỹ nên họ đã nhờ tới các đối tác quốc phòng của mình để cùng nhau phát triển (DARPA chăng?). Trước mắt người ta phải giải quyết khá nhiều khó khăn đặt ra cho đội quân robot này, ví chúng phải vận chuyển bom từ dưới tầng hầm của con tàu, leo qua 9 tầng khác nhau, chịu được sức sóng mạnh của biển cả, bản thân mùi hương phát ra cũng gặp phải nhiều thử thách như gió biển dễ làm bay mùi, mũi dễ bị lẫn với các chất xăng dầu trên tàu và nhất là phải tự động bay mùi hoàn toàn sau 20 phút để những con robot khác không bị nhầm lẫn mệnh lệnh với nhau.

Với hàng loạt những khó khăn và thử thách đó thì cũng không dễ mà đoán trước được thời gian dự án chính thức hoàn thành. Nếu thành công, người ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều nhân lực trên tàu cũng như đảm bảo an toàn tính mạng cho các thủy thủ, quân nhân.

(theo: tinhte)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: