29590 ban_at_semiconductor_540x150

COMPACT 800 V.5.0 Giải pháp linh hoạt cho điều khiển quá trình trong công nghiệp

Email In PDF.

ABB là nhà cung cấp hàng đầu về giải pháp điều khiển và tự động hóa quá trình trên phạm vi toàn cầu. ABB đã có mặt nhiều năm tại thị trường tự động hóa Việt Nam để cung cấp cho khách hàng rất nhiều và đa dạng những giải pháp tự động hóa quá trình với những yêu cầu công nghệ khác nhau trong nhiều ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

dieukhienKhi những hệ điều khiển được xây dựng theo cấu hình đơn trạm hoặc phức hợp, với mục tiêu nhắm tới một hệ thống với chi phí tối ưu cho chủ đầu tư, đồng thời đó phải là một giải pháp cạnh tranh, thì câu trả lời cho những nhà tích hợp hệ thống là hệ điều khiển thu gọn Compact 800 do ABB cung cấp. ABB cam kết với các nhà tích hợp hệ thống tự động hóa rằng, đây là giải pháp hoàn hảo đáp ứng yêu cầu của bài toán điều khiển trong ứng dụng của thế giới tự động hóa. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới đông đảo bạn đọc sản phẩm Compact 800 của ABB được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong các vấn đề xây dựng giải pháp hệ điều khiển.

Bộ điều khiển PLC AC 800M có thể kết nối với các tín hiệu cấp trường sử dụng các mô-đun I/O dòng S800L hoặc S800, hoặc cũng có thể cho phép kết hợp với bất kỳ thiết bị hỗ trợ giao thức Profibus nào hiện có trên thị trường. Giao diện người/máy Compact 800 HMI cũng có thể sử dụng cùng với AC 800M hoặc với bất kỳ thiết bị bộ điều khiển PLC của hầu hết các hãng đang cung cấp trên thị trường hiện nay. Phương thức truyền thông trong hệ thống tận dụng những tính năng nổi trội của chuẩn OPC. Một Panel 800 được kết nối trong hệ thống để phục vụ chức năng điều khiển giao diện người/máy, cho phép lắp đặt tại khu vận hành hoặc dùng cho các ứng dụng ở trong máy công cụ. Nó cho phép kết nối với hầu hết các máy tính công nghiệp hoặc PC thông thường thông qua việc tích hợp sẵn các các driver bên trong.

Khi sử dụng bộ điều khiển AC 800M trong giải pháp tự động hóa, người sử dụng sẽ có rất nhiều tùy chọn cho mục đích truyền thông đa nhiệm:

- Process Electrification, Process Instrumentation
PROFIBUS DP, PROFINET IO, DeviceNet, Modulebus

- Giao thức truyền thông nối tiếp: COMLI, MODBUS RTU, MODBUS TCP, Siemens 3964R,  tiêu chuẩn của người sử dụng;

- Hệ thống I/O vào ra của ABB: S100, S200, S700, S800, S900;

Các thiết bị khác: MB300, AF100, SattBus trên TCP/IP

Tính năng dự phòng nóng (redundancy) tại những khu vực quan trọng trong nhà máy là có sẵn với các hệ điều khiển AC 800M và các I/O . Khả năng dự phòng gồm CPU dự phòng (Standby) mạng cấp điều khiển, mạng cấp trường, bus truyền thông nội bộ, phần nguồn cấp điện.

Phần mềm giao diện người dùng Compact 800 HMI cho phép kết nối tới hệ  AC 800M  hoặc kết nối tới các bộ điều khiển PLC của các hãng khác. Điều này có nghĩa là nó cũng cho phép kết nối từ xa tới các bộ điều khiển PLC cũng như với các thiết bị khác trong cùng một mạng đơn hay mạng có cấu trúc dự phòng. Hệ Compact 800 có thể phối hợp toàn diện hoặc tích hợp một phần vào trong hệ thống tự động hóa của bên thứ ba (third-part) với các thế mạnh sẵn có như tính năng xử lý cảnh báo liên động. Dưới đây xin giới thiệu từng thành phần cơ bản của hệ Compact800

dieukhien1

Thiết bị điều khiển duy nhất cần cho mọi ứng dụng tự động hóa

Trước tiên cần tìm hiểu Compact 800 bao gồm những sản phẩm nào? Dưới đây là các thành phần cấu thành lên một hệ Compact hoàn chỉnh

* Compact HMI 800: Bộ phần mềm thiết kế giao diện người máy (HMI) với đầy đủ tính năng và ứng dụng;

* Panel 800: Panel vận hành đời mới với độ phân giải cao có thể tương tác với các ứng dụng điều khiển;

* Controller/PLCs: AC800M Bộ điều khiển/PLC có khả năng mở rộng với tính năng lựa chọn chíp tốc độ CPU, bộ nhớ mở rộng và tính khả dụng;

* Compact Control Builder: Phần mềm lập trình điều khiển dễ dàng mở rộng, có sẵn các thư viện hàm hoặc ứng dụng điều khiển và sáu ngôn ngữ lập trình cơ bản;

* I/O S800L/S800: Mô-đun I/O vào ra dễ lắp đặt và tiết kiệm không gian.

Sau khi được cung cấp những sản phẩm này, bạn đã sẵn sàng cho một dự án tích hợp hệ thống điều khiển với những tiêu chí như trên: nhỏ gọn và cạnh tranh cho hàng loạt những ứng dụng của bài toán tự động hóa quá trình. Đây cũng là công cụ cho một giải pháp điều khiển đa ứng dụng.

Compact 800 cho phép cấu thành hệ điều khiển vận hành đơn trạm (stand-alone), hoặc kết hợp (combined system) với các sản phẩm tự động hóa khác một cách dễ dàng để có thể đáp ứng nhiều ứng dụng lớn, nhỏ trong công nghiệp. Nó được thiết kế với tiêu chí mở dựa trên các tiêu chuẩn chung của hệ thống tự động hóa nhưng vẫn đảm bảo hệ thống có thể vận hành tương thích với các thiết bị điều khiển tự động hóa khác hiện có trên thị trường. Vì vậy nhà tích hợp hệ thống không còn lệ thuộc vào duy nhất một nhà cung cấp và họ có nhiều lựa chọn linh hoạt hơn trong dự án của mình. Compact 800 là một sản phẩm đơn giản, linh hoạt và tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư qua đó giúp đẩy mạnh năng lực suất xuất, đem lại sự vận hành rất ổn định và giúp giảm thiểu chi phí bảo dưỡng.

dieukhien2

Hệ thống sẵn sàng vận hành ngay sau khi lắp đặt
Compact HMI 800

Phầm mềm Compact HMI 800 rất trực quan và hoàn toàn cho phép vận hành thao tác trên máy tính dựa trên chuẩn giao diện Người-Máy cho các ứng dụng của HMI và SCADA trong công nghiệp. Các chức năng điều hành bao gồm chức năng về đồ họa (Graphic), Faceplates, cảnh báo/sự kiện (Alarm/Events), đồ thị (Trending), dữ kiện Lưu Trữ và Báo cáo (History/Reporting), thêm vào đó còn có chức năng như gửi tin nhắn (SMS), phép toán phụ, giám sát hệ thống, cơ sở dữ liệu thời gian thực của hệ SCADA, và kiểm soát xử lý tài liệu (Document Handling).

Thư viện có sẵn các đối tượng cơ bản (dạng  đối tượng PLC) của Compact HMI 800 bao gồm đầy đủ các thành phần đồ họa hoàn chỉnh có thể sử dụng ngay cho các mục đích thiết kế ứng dụng đồ họa. Phần mềm Compact HMI 800 được ghi vào duy nhất một đĩa DVD và chạy trên máy tính dùng hệ điều hành Windows XP.

Màn hình tiếp xúc đa điểm cho thiết kế đồ họa

Panel 800

Khi có nhu cầu về giao tiếp Người-Máy tại phân xưởng hoặc các yêu cầu về vận hành máy công cụ, một thiết kế đồ họa có thể được tạo ra trên màn hình Panel 800 cho yêu cầu này. Panel 800 có độ phân giải cao với thiết kế ngoại hình mạnh mẽ, gọn nhẹ, vận hành bền bỉ. Panel 800 có nhiều chức năng ưu việt, bao gồm cả chức năng xử lý cảnh báo đồng thời với bộ điều khiển bằng AC 800M. Nó tạo thành một hệ thống đồng bộ trong đó các cảnh báo và sự kiện có thể được hiển thị ngay trên Panel 800, cho phép xác nhận tất cả các cảnh báo/sự kiện từ tất cả các Panel hay các trạm giao diện Người-Máy hay từ các máy PC đã kết nối vào hệ thống.

dieukhien3
dieukhien4

Những nơi yêu cầu cấp bảo vệ cao hơn thông thường, một Panel đạt cấp bảovệ IP66 và NEMA 4X và đạt tiêu chuẩn CE (về EMC)., UL, DNV, RINA, ABS, GL và IACS  có thể sử dụng.

Nó có trong định dạng của 6 màn hình cảm ứng nhỏ và 4 phím chức năng, bao gồm một màn hình lớn kích thước 15 inch, độ phân giải 1024 x 768 pixel. Các Panen được chuyển giao ở trạng thái trước lắp đặt sẵn và được lên sẵn cấu hình để giảm thiểu thời gian lắp đặt và vận hành thử.

(Thông số kỹ thuật của Panel có thể tham khảo thêm trong tài liệu kỹ thuật của Panel 800)

dieukhien5

Hệ thống điều khiển vận hành ổn định và an toàn hơn với AC800M

Thiết kế kiểu Mô-đun, AC800M cung cấp các chức năng truyền thông cho hệ thống cũng như  khả năng làm việc theo cấu hình dự phòng nóng. Nó tương thích với tất cả các họ mô-đun I/O của ABB. Tất cả các mô-đun AC 800M PLC/controllers hỗ trợ ngôn ngữ lập trình theo tiêu chuẩn IEC 61131. Một phần mềm có tên Compact Control Builder sẽ cho phép bạn cấu hình bộ điều khiển cũng như lập trình ứng dụng. AC800M cũng tích hợp sẵn khe cắm thẻ nhớ chương trình ứng dụng. Người dùng có thể chọn loại CPU có công năng phù hợp với ứng dụng của điều khiển của mình.

(Thông số kĩ thuật chi tiết tham khảo tại tài liệu kỹ thuật của Compact 800)

dieukhien6

Tạo ra các giải pháp điều khiển với thư viện có sẵn
Compact Control Builder AC 800M

Phần mềm Compact Control Builder cho phép tạo các giải pháp tự động hóa thông qua các tổ hợp phép lô-gíc, điều khiển tuần tự (sequence  programing) và các thuật toán điều khiển analog chuyên dụng. Thư viện có sẵn có thể được mở rộng dễ dàng cho các giải pháp điều khiển của người dùng, khiến cho hệ này trở thành công cụ hoàn hảo cho các nhà cung cấp giải pháp tự động hóa trong đó sự tiêu chuẩn hóa và tái sử dụng các thuật toán điều khiển phức tạp là điểm mấu chốt cho các giải pháp tiết kiệm chi phí trong khâu thiết kế.

Compact Control Builder cung cấp một loạt các giải pháp điều khiển hiệu quả cho bộ điều khiển AC 800M.

Hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí nhờ mô-đun I/O chắc chắn
Mô-đun S800L I/O

dieukhien7

Mô-đun S800L I/O vừa nhỏ gọn vừa tiết kiệm chi phí. Nó có thể kết nối tới bất kỳ PLC hoặc bộ điều khiển nào thông qua cổng truyền thông Profibus. Mô-đun này hoàn toàn tích hợp được với AC 800M PLC/controller. Thêm vào đó, mô-đun có thể kết hợp với mô-đun cấp cao S800 I/O để tăng cường chức năng giao tiếp với cấp trường vào bất kỳ cấu hình nào của S800L.

Với các file nguồn GSD, mô-đun S800L I/O có thể được sử dụng với bất kỳ hệ thống điều khiển nào. Thiết kế tiết kiệm chi phí cộng với kích thước nhỏ gọn (sâu 59mm) làm cho mô-đun này trở thành lựa chọn hoàn hảo và kinh tế cho các ứng dụng PLC.

Kết nối tín hiệu từ hiện trường
Mô-đun S800 I/O

Mô-đun S800 I/O bao gồm nhiều bộ mô-đun I/O được tạo dựng nhằm cho phép thay “nóng” cũng như dùng trong cấu hình dự phòng nóng. Chức năng của mô-đun này bao gồm chức năng cho những vùng ứng dụng đòi hỏi các tiêu chí về an toàn (safety critical applications), lấy mẫu với bộ đếm xung tốc độ cao và nhiều chức năng khác. Các đặc điểm như “thay nóng” mô-đun khi hệ thống đang chạy, hay cấu hình dự phòng nóng khiến cho mô-đun S800 I/O có thể duy trì hoạt động sản xuất với năng suất cao.

Trên đây là giới thiệu tổng quan về hệ Compact 800, trong các bài viết sau chúng tôi sẽ gửi tới độc giả những thông tin chi tiết và các ứng dụng thành công của hệ sản phẩm này.

Nguyễn Thị Minh Ban tự động hóa công nghiệp ABB

Source: automation.net.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: