29590 ban_at_semiconductor_540x150

Việt Nam sử dụng hệ thống SCADA trong công tác quản lý khí

Email In PDF.

"Hiện đại hóa công nghệ là một trong 3 giải pháp đột phá của công nghiệp Khí Việt Nam đến năm 2015. Việc hiện đại hóa khoa học công nghệ được thực hiện theo quy trình đổi mới, đồng bộ trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, khai thác hiệu quả các mỏ có tính chất khó khăn, phức tạp, thực hiện chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm khí, nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm”.

Đó là phát biểu của ông Phùng Đình Thực, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN)  tại Hội nghị "Công nghiệp Khí Việt Nam - Định hướng phát triển đến năm 2025" được tổ chức tại thành phố Vũng Tàu từ ngày 07- 09/7/2011.

scada1

Thực hiện chủ trương đó, ngày 27/7/2011, tại Tp.Hồ Chí Minh Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan nghiệm thu bàn giao và đưa vào hoạt động chính thức hệ thống SCADA (Supervisory Control And Data Acquisition - hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu và điều khiển từ xa), áp dụng hệ thống quản lý Khí quốc gia.

Hệ thống SCADA được xây dựng là hệ thống mở (GE-Allied solution) thuộc giai đoạn 1 của dự án SCADA mà Tổng Công ty Khí Việt Nam xây dựng, kết nối với 5 giàn khoan, 17 trạm valve và phân phối khí với các chức năng: Thu thập số liệu, giám sát toàn bộ quá trình vận chuyển từ ngoài giàn khoan (Giàn Nén khí Trung tâm CCP, Lan Tây, Chim Sáo, Rồng Đôi, giàn khí Talisman-BRA); Giám sát, điều khiển và kiểm soát toàn bộ quá trình vận chuyển khí trên bờ tại các trạm valve, trạm phân phối khí khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Tp.Hồ Chí Minh, Cà Mau; quá trình cung cấp khí đến các nhà máy điện (chiếm khoảng 40% sản lượng điện quốc gia), đạm, khí thấp áp…; Giám sát và điều khiển toàn bộ quá trình sản xuất chế biến khí (nhà máy GPP), vận chuyển, lưu kho sản phẩm lỏng (Thị Vải terminal) và cung cấp đến nơi tiêu thụ; Thực hiện chức năng điều khiển trong một số tình huống khẩn cấp phục vụ công tác kiểm soát an toàn, an ninh tuyến ống. Đây là hệ thống hiện đại, tiên tiến nhất của hãng GE (General Electric) đã từng được lắp tại đặt các hệ thống tương tự ở Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc, Trung Đông… Hệ thống mở cho phép kết nối dễ dàng với nhiều chuẩn giao tiếp, có khả năng tích hợp các phần mềm quản lý và tối ưu hóa hệ thống (work flow, troubleshooter..) theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu GE - Six Sigma. Hệ thống có khả năng tích hợp vào phần mềm quản lý ERP theo Oracle/SAP cũng như LIMS (thí nghiệm phân tích), GIS (định vị toàn cầu).

scada2Với trung tâm SCADA mới đưa vào hoạt động, trước mắt, PV Gas có thể bắt đầu quản lý tập trung toàn bộ các hệ thống đường ống khí, nhà máy chế biến, phân phối sản phẩm khí đã xây dựng từ 1995, đang phân bố rải rác tại các khu vực phía Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Cà Mau, Tp.Hồ Chí Minh, Đồng Nai và chuẩn bị cho sự nghiệp phát triển lâu dài, liên tục và bền vững của ngành công nghiệp Khí Việt Nam. Việc Trung tâm Điều độ khí vừa đưa vào hoạt động khiến cho công tác điều độ ấn định khí với các chủ mỏ khí, nhà máy điện, và phối hợp với Trung tâm Điều độ Điện quốc gia A0 được cải thiện đáng kể, đồng bộ hóa và tự động hóa, góp phần tích cực đảm bảo cho an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia theo phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang: “Ngành công nghiệp Khí của Việt Nam đang đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế đất nước. Để công nghiệp khai thác, chế biến và tiêu thụ Khí thành công, các đơn vị được giao trọng trách thăm dò, khai thác, tiêu thụ sản phẩm Khí cần biến tiềm năng thành hàng hóa trên tinh thần năng động về nghiên cứu, hợp tác đầu tư, khắc phục khó khăn để sớm hoàn thành kế hoạch”.

Hiện nay, hệ thống SCADA đang kết nối với các trung tâm SCADA Cà Mau, Phú Mỹ GDC thuộc sự quản lý của 2 đơn vị trực thuộc PV Gas là Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ và Công ty Khí Cà Mau. Tương lai, khi giai đoạn 2 được triển khai trong năm 2012 - 2015 với dung lượng dự phòng lớn, hệ thống SCADA sẵn sàng thực hiện các công việc tiếp theo: Triển khai xây dựng và hoàn thành vào năm 2012 hệ thống Leak detection (kiểm soát rò rỉ khí) cho tuyến ống khí và 3 đường sản phẩm lỏng thuộc hệ thống Khí Cửu Long; Triển khai xây dựng và hoàn thành vào năm 2012 hệ thống PSMS (giám sát an ninh, an toàn đường ống khí Phú Mỹ - Hiệp Phước); Kết nối và giám sát các tuyến ống khí mới sẽ đưa vào hoạt động như Lô B - Ô Môn (hiện đã thống nhất phương án kết nối, và thủ tục liên quan đến tần số, đường truyền, băng thông); Kết nối hệ thống Nam Côn Sơn 2, dự án kết nối đường ống Đông Tây và và các công trình khí khác được đưa vào hoạt động trong thời gian tới; Triển khai các phần mềm liên quan đến công tác điều độ khí.

Việc đưa vào sử dụng hệ thống SCADA được đánh giá là bước tiến mới về công nghệ, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển công nghiệp Khí do Tổng Công ty Khí Việt Nam thực hiện. Các nhà quản lý và chuyên gia công nghiệp khí Việt Nam cho rằng, trong những năm tới, ngành công nghiệp Khí Việt Nam cần phát triển theo hướng tăng tốc, đột phá, bảo đảm an toàn, chất lượng, hiệu quả, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, đưa ngành công nghiệp Khí trở thành ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Source: automation.net.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: