29590 ban_at_semiconductor_540x150

Xu hướng gần đây tác động đến tương lai của DCS

Email In PDF.

Cơ sở hạ tầng mạng của DCS và kiến trúc mạng cho thông tin nhà máy đang ngày càng trở nên gắn bó. Điều này có nghĩa là hệ thống DCS đang bị ảnh hưởng bới ảo hóa máy chủ, điện thoại thông minh và máy tính bảng di động, và các xu hướng IT nói chung khác.

cloudconnect

Một số xu hướng đã ảnh hưởng lên thị trường hệ thống điều khiển phân tán (DCS) và có khả năng tiếp tục duy trì ảnh hưởng trong vòng vài năm tới. Chúng bao gồm các xu hướng liên quan đến sản phẩm và công nghệ và cả những xu hướng công nghiệp nói chung nữa.

Các hệ thống con I/O DCS chịu trách nhiệm nhập hàng trăm nghìn phép đo quá trình khác nhau và các dữ liệu khác vào trong hệ thống, và xuất các tín hiệu điều khiển đến lượng lớn van, thiết bị truyền động, động cơ và các thành phần điều khiển cuối cùng của nhà máy. I/O đại diện cho một trong những thành phần thiết yếu nhất của DCS và theo truyền thống, là một thành phần với chi phí đáng kể. Tuy nhiên, các nhà cung cấp DCS đang nghiên cứu tìm cách giảm cả chi phí và sự phức tạp của  I/O bằng cách lồng ghép thêm thông tin khả năng lập trình vào thiết bị của họ.

Ngày nay, trong một nhà máy mới, hầu hết các I/O được cung cấp đều nằm trên một kiểu mạng bus nào đó. Các nhà máy có từ trước đó cũng lắp đặt nhiều bus I/O hơn. Tuy nhiên, với việc cài đặt một cơ sở lớn những I/O truyền thống 4-20mA, quá trình chuyển đổi rất chậm chạp. Những lần mở rộng hay tân trang lớn tại các nhà máy brownfield luôn xem xét đến bus I/O khi mà cảm biến và các thành phần điều khiển cuối cũng là một bộ phận của dự án.

Bên cạnh đó còn có xu hướng tăng thêm nhiều I/O không dây và các thiết bị hiện trường liên quan, đặc biệt là cho các ứng dụng kiểm soát thiết bị và quá trình.

Ảo hóa máy chủ

Vì ranh giới giữa tự động hóa và công nghệ thông tin (IT) bắt đầu mờ dần đi với việc tăng sử dụng công nghệ thương mại có sẵn (COTS), cơ sở hạ tầng của DCS và kiến trúc mạng cho thông tin nhà máy ngày càng trở nên gắn bó. Người dùng cuối hiện nay thường dựa vào sự chuyên nghiệp của nhà cung cấp trong việc tư vấn thiết lập mạng một cách an toàn và bảo đảm an ninh.

Các nhà cung cấp đã bắt đầu kết hợp ảo hóa máy chủ từ vài năm trước. Mục đích sử dụng thông thường của công nghệ này bao gồm phát triển kỹ thuật và tự động mô phỏng trong đào tạo. Ảo hóa không phù hợp cho tất cả các thành phần của DCS. Đôi lúc, phần cứng chuyên dụng sẽ thực hiện nhiệm vụ được giao tốt hơn máy chủ ảo. Ví dụ điển hình là bộ điều khiển quá trình thời gian thực trong DCS, khi vận tốc, độ tin cậy cao là những yếu tố thiết kế chính cần cân nhắc cho vận hành và an toàn của nhà máy.

Cũng như nhiều người bây giờ thấy cuộc sống hàng ngày khó khăn hơn khi không có điện thoại thông minh; các nhà vận hành quá trình và quản lí sản xuất đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng “truy cập dữ liệu mọi lúc, mọi nơi” để thực hiện các chức năng trong công việc của họ. Các nhà cung cấp DCS bắt kịp xu hướng này bằng cách cung cấp công nghệ máy tính bảng cho các nhà vận hành lưu động và sử dụng điện thoại thông minh cho báo động và giám sát trạng thái hoạt động. Xu hướng hướng tới di động này sẽ tăng tầm quan trọng trong những năm tới đây.

Dịch chuyển sang công nghệ “đám mây”

Ngành công nghiệp đã nói nhiều đến sự phát triển đang trên đường dịch chuyển các ứng dụng DCS lên “đám mây”, nghĩa là chuyển các ứng dụng đó vào máy chủ ở xa dựa trên intranet (private), hay dựa trên internet (public). Tuy nhiên, ngành tự động hóa điều khiển vốn rất thận trọng dè dặt, và trong thời điểm hiện nay đây mới chỉ là nói mà thôi. ARC tin rằng, sau cùng thì các ứng dụng DCS được chọn sẽ có khả năng chuyển vào đám mây privat và trong một số trường hợp có thể thậm chí là đám mây public, nhưng bây giờ thì người dùng cuối vẫn đang phải thận trọng.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: