29590 ban_at_semiconductor_540x150

PC và PLC trong điều khiển quá trình

Email In PDF.

Bộ điều khiển logic khả trình đã là giải pháp được yêu thích cho tự động hóa và điều khiển từ lâu. Chương trình kiểu từ trên xuống (top-down) và đầu vào-đầu ra (input-output) của logic thang cuốn đem đến khả năng kiểm soát đáng tin cậy cho quá trình. Tuy nhiên, cùng với nhu cầu luôn luôn tăng về thông tin sản xuất và quản lí chất lượng, sự thiếu sót của Bộ điều khiển logic khả trình bị bộc lộ.

RTEmagicC_ctl1201f0-Turbomation_hybrid_controls.jpg

Máy tính cá nhân, với hệ điều hành thân thiện với người sử dụng, trông có vẻ giống với một ứng cử viên thay thế cho bộ điều khiển logic khả trình hơn. Tuy nhiên, sự đáng tin cậy của hệ điều hành là vấn đề đáng quan tâm hơn. Nếu bạn đang làm việc trên một văn bản mà máy tính cá nhân bị treo, đơn giản bạn chỉ cần bấm nút khởi động lại. Tuy vậy, đây không phải là một giải pháp chấp nhận được khi máy móc được điều khiển bởi máy tính cá nhân gặp phải tình trạng vận hành đáng báo động. Vì thế máy tính cá nhân không phải là câu trả lời cho điều khiển quá trình.

Bộ điều khiển logic khả trình không đủ đáp ứng giải quyết những thuật toán phức tạp. Bộ điều khiển logic khả trình cũng không có khả năng phân tích hình ảnh tốt. Thậm chí điều khiển quá trình như nhiệt độ và áp suất, đòi hỏi độ chính xác cao, giờ đây được thực hiện bởi bộ điều khiển logic khả trình. Loại điều khiển nhiệt độ và áp suất này tốt hơn nên để những thiết bị hiện trường thông minh như bộ điều khiển nhiệt độ và áp suất chuyên dụng xử lý. Gần đây, bộ điều khiển logic khả trình đã được thêm vào các module điều khiển quá trình đặc biệt. Một việc mà bộ điều khiển logic khả trình làm tốt đó là điều khiển rời rạc như là đóng, mở van. Nó cũng khá là hiệu quả trong việc định vị trong kỹ thuật chế tạo người máy.

Nói ngắn gọn, câu hỏi đặt ra là làm sao để tích hợp sự đáng tin cậy của điều khiển rời rạc trong bộ điều khiển logic khả trình, điều khiển chính xác của các thiết bị hiện trường thông minh và sức mạnh xử lý của máy tính cá nhân. Câu trả lời hiển nhiên là hệ thống lai tạp với máy tính cá nhân như là thiết bị giám sát với điều khiển ủy nhiệm đến các bộ điều khiển logic khả trình và các thiết bị hiện trường khác.

Tất cả việc hiệu chuẩn, phân tích dữ liệu và lịch sử dữ liệu được xử lý bởi máy tính cá nhân. Giao diện người-máy được máy tính cá nhân cung cấp. Điều khiển quá trình thực sẽ được thực hiện bởi các bộ điều khiển logic khả trình và các thiết bị hiện trường phù hợp nhất với với ứng dụng. Với sự ra đời của khả năng giao tiếp giữa các thiết bị, hệ thống kiểm soát lai trở lên phổ biến hơn bao giờ hết.

Bằng cách này, khả năng tối ưu của tất cả các thiết bị được tận dụng để tạo ra kết quả tốt nhất. Điều khiển từ xa và thu thập thông tin dựa trên công nghệ điện toán đám mây cũng mượn ý tưởng từ mô hình này.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: