29590 ban_at_semiconductor_540x150

Chọn hệ thống điều khiển

Email In PDF.

Hiện nay có một thực trạng là người sử dụng ngày càng có nhiều lựa chọn hơn về hệ thống điều khiển nhưng để chọn được một hệ thống thực sự phù hợp và hiệu quả trong từng trường hợp cụ thể lại ngày càng trở nên phức tạp hơn.

shutterstock_50604124-300x199

Các kỹ sư điều khiển quá trình thường xuyên phải đối mặt với việc làm sao để chọn ra hệ thống điều khiển phù hợp nhất cho các ứng dụng của họ và luôn phải bắt kịp các công nghệ tiên tiến nhất. Hiện nay có khá nhiều nhà sản xuất và cung ứng hệ thống điều khiển trên thị trường nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi chọn mua, đặc biệt là khi hệ thống này sẽ được dùng trong nhiều năm.

Trong những năm qua đã có một số cuộc thảo luận về vấn đề này. Đầu tiên, có khá nhiều khác biệt giữa hệ thống điều khiển logic khả trình PLC và hệ thống điều khiển phân tán DCS nhưng khoảng cách này đang bị thu hẹp dần theo thời gian. Gần đây, DCS chủ yếu được dùng cho điều khiển dạng analog và PLC dùng cho điều khiển rời rạc. Tuy nhiên khả năng tương thích và kết hợp, mở rộng của các hệ thống hiện nay đã được cải thiện và nâng cao đáng kể. Cụ thể, các nhà sản xuất PLC nay đã cung cấp cả bộ điều khiển DCS khớp với thanh gá PLC, để thay thế cho bộ xử lý PLC. Những sự tương đồng và mối quan hệ tương hỗ này cần được xem xét và khai thác trước khi đi đến quyết định cuối cùng trong việc triển khai hệ thống điều khiển.

Ngày nay, các nguồn thông tin rất dồi dào, bạn nên trang bị cho mình kiến thức kỹ thuật cần thiết để hiểu rõ việc sử dụng mỗi loại hệ thống điều khiển khi nào và như thế nào là hợp lý nhất. Khi mà yếu tố thiết kế được quan tâm hàng đầu thì bạn không nên dựa trên những lời chào mời mua hàng hấp dẫn của doanh nghiệp sản xuất hay là ý kiến của những người được gọi là “chuyên gia” trong lĩnh vực này. Thay vào đó, hãy dựa vào kiến thức và hiểu biết vững chắc về quá trình và phương pháp điều khiển để đưa ra quyết định.

Một vài yếu tố nữa nên được cân nhắc trong quá trình lựa chọn, bao gồm: chi phí ban đầu, khả năng mở rộng, phụ tùng sẵn có, dễ dàng triển khai, tuổi đời, ứng dụng, địa điểm, môi trường, loại I/O, module, các lựa chọn khả trình, hỗ trợ và bảo hành từ phía nhà cung cấp vv. Bạn càng tìm hiểu kỹ lưỡng và thu thập nhiều thông tin cùng hiểu biết thì khả năng triển khai được hệ thống điều khiển ưng ý càng cao. Đừng bao giờ quên rằng quyết định này có thể là lựa chọn “một lần và mãi mãi” đối với các cơ sở sản xuất của bạn.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: