29590 ban_at_semiconductor_540x150

Đam mê sáng tạo robot

Email In PDF.

Nhen nhóm ước mơ chế tạo robot thông minh có thể thay thế con người làm những việc từ đơn giản đến phức tạp, nhiều học sinh bậc THCS đã cho ra đời những robot có khả năng ứng dụng cao.

dam-me-robot
Đăng Quang (trái), Minh Triết và cô giáo chủ nhiệm câu lạc bộ đang kiểm tra lại robot trong phòng thực hành lắp ráp.

Robot thùng rác thông minh với hình dáng ngộ nghĩnh, đáng yêu của chú mèo máy Doremon do 2 em Trần Đăng Quang (lớp 8A) và Nguyễn Vũ Minh Triết (lớp 8B Trường song ngữ Lạc Hồng) chế tạo đã làm nhiều người thích thú. Robot này cũng xuất sắc vượt qua 27 robot của 61 thí sinh khác để giành giải nhất trong hội thi “Sáng tạo robot” năm 2013.

* Ăn, ngủ cùng robot

Đăng Quang và Minh Triết là thành viên Câu lạc bộ Robocon của trường từ năm 2012. Ngay từ nhỏ, những con robot trong phim hoạt hình đã có sức lôi cuốn, hấp dẫn kỳ lạ đối với 2 em. Trong nhà có bất kỳ đồ điện tử, máy móc nào hư hỏng, Đăng Quang lại xin mẹ mày mò sửa chữa. Bởi vậy, khi biết thông tin về cuộc thi “Sáng tạo robot” do Sở Khoa học - công nghệ, Sở GD-ĐT và Nhà thiếu nhi tổ chức, Quang, Triết đã đăng ký tham gia.

“Chúng em thực hiện con robot này nhằm đánh động vào ý thức tự giác bỏ rác vào thùng của mọi người. Đặc biệt, hình dáng của chú mèo máy Doremon còn tạo sự thân thiện, gần gũi, thích thú đối với các bạn nhỏ” - Minh Triết chia sẻ.

Trong thời gian gần 3 tháng, 2 em đã tự mày mò lập trình, chỉnh sửa, thiết kế chú robot có chiều cao 1,1m, nặng 7,5 kg, bề ngang 55cm với bánh xe đa hướng, khung hình tròn nâng đỡ phía dưới, thùng đựng rác và các thiết bị bên trong. Thân robot được Đăng Quang và Minh Triết tận dụng những vật liệu như sắt, nhôm để tái chế.

Robot thùng rác thông minh được trang bị một bộ phận cảm biến nhận biết khoảng cách từ 0,5m - 1m. Khi có người đứng trước thì robot sẽ nhận về bộ xử lý và phát ra câu “Xin chào các bạn, hãy bỏ rác vào đây”. Khi có rác bỏ vào sẽ chạm vào công tắc hành trình của robot và phát ra câu “Cảm ơn”.

Để hoàn chỉnh con robot, cho nó chạy được là cả một quá trình sáng tạo, lao động vất vả. Các thiết bị bị chập, cháy, hư hỏng rất nhiều lần, các em phải tháo ra, lắp vào liên tục để chỉnh sửa từng lỗi sai nhỏ. Đăng Quang kể: “Con chíp đầu tiên bị cháy là do 2 đứa bất cẩn, không nhìn cực âm, cực dương nên vừa cắm con chip vào bị  nổ luôn. Những con chíp sau đó cháy vì chúng em chưa nắm vững kiến thức, lắp ráp chưa hợp lý. Nhưng càng khó lại càng thôi thúc 2 đứa quyết tâm hơn, ăn cũng nghĩ đến robot, ngủ cũng nghĩ đến robot”.

* Ứng dụng cao

Robot thùng rác thông minh của Đăng Quang và Minh Triết đã được ứng dụng tại trường. Không những thế, nó còn được các thầy, cô sử dụng làm hình mẫu để giảng bài về thiết bị, lắp ráp robot.

Còn robot cắt cỏ của em Nguyễn Minh Hà (Trung tâm dạy nghề huyện Xuân Lộc) lại xuất phát từ thực tế sản xuất nông nghiệp của địa phương. Minh Hà chia sẻ, nhìn thấy người nông dân dùng máy cắt cỏ vất vả, lại dễ bị thương nếu lưỡi cắt văng ra nên em đã sáng tạo một chú robot cắt cỏ để giúp người nông dân đỡ khó khăn, nguy hiểm khi cắt cỏ. “Tuy nhiên, con robot này mới chỉ thực hiện cắt cỏ được trên mặt phẳng, nên em sẽ tiếp tục nghiên cứu cải tiến để robot có thể cắt cỏ trên nhiều địa hình khác nhau” - Minh Hà cho biết.

Ông Huỳnh Minh Hậu, Phó giám đốc Sở Khoa học - công nghệ, cho biết: “Ngày càng có nhiều học sinh trong tỉnh đam mê sáng tạo robot, nhiều robot có khả năng ứng dụng rất cao. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức hội thi sáng tạo robot trong những năm tiếp theo để thu hút nhiều hơn nữa học sinh tham gia, khơi dậy niềm đam mê khoa học và chắp cánh cho ý tưởng sáng tạo của các em trở thành hiện thực”.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: