29590 ban_at_semiconductor_540x150

Chế thành công robot bơi lặn như cá

Email In PDF.

Đây là loại cá robot đầu tiên ở châu Á có thể lặn, nổi, sử dụng vây, có thể bơi dưới biển phục vụ mục đích quân sự.

robot-ca

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Quốc gia Singapore vừa chế tạo thành công loại robot giống như cá, có thể bơi dưới biển để phục vụ các mục đích quân sự, tìm kiếm cứu hộ và nghiên cứu đại dương.  

Đây là loại cá robot đầu tiên ở châu Á có thể lặn, nổi, sử dụng vây giống như cá. Ngoài ra, robot này cũng được lập trình để thực hiện một số chức năng riêng.

Nhà nghiên cứu Hứa Kiên Tân cho biết: “Cá robot này sử dụng năng lượng hiệu quả. Nó có thể bơi trong thời gian dài và linh hoạt. Với hình thức và kích cỡ giống như cá thật, nó có thể tiếp cận được những không gian chật hẹp một cách dễ dàng. Ưu điểm khác của robot cá là không gây tiếng ồn, do đó không gây sự chú ý với đối phương.”

Các nhà nghiên cứu đã dành thời gian dài để nghiên cứu cá chép trong tự nhiên, ghi nhận các chuyển động cơ thể của chúng và tạo thành các thuật toán để điều khiển phiên bản máy móc tương tự.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ trang bị cho cá robot nhiều cảm biến hơn như: GPS, máy quay video... để cải thiện các chuyển động 3-D tự hành. Ngoài ra, họ đang tìm cách nâng cấp phiên bản để cá robot này có thể lặn sâu dưới đáy biển trong thời gian dài./.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: