29590 ban_at_semiconductor_540x150

Viễn cảnh chiến binh robot

Email In PDF.

Chiến tranh tương lai sẽ có bộ mặt mới khi lực lượng tham chiến không chỉ có binh sĩ mà còn bao gồm các robot hoặc chiến binh nửa người nửa máy.

chienbinhrobotd

Một số bộ phim khoa học viễn tưởng như The Terminator, Iron Man, Batman… đã mở ra viễn cảnh về các binh đoàn robot tham gia chiến tranh. Mặc dù đây vẫn chỉ là giả thuyết của khoa học viễn tưởng song nhiều nước, trong đó có Mỹ, đang tích cực nghiên cứu cách thức chế tạo lính robot hoặc những bộ trang phục “siêu nhân” cho binh sĩ.

Hiệu suất chiến đấu cao

Viễn cảnh chiến binh robot có lẽ sẽ sớm thành hiện thực khi quân đội Mỹ đang nghiên cứu khả năng thay thế hàng ngàn quân nhân bằng robot, theo trang tin khoa học LiveScience.

Tại hội nghị về không quân lục quân ở ngoại ô thủ đô Washington mới đây, tướng Robert Cone - Chỉ huy Bộ Tư lệnh huấn luyện và học thuyết của lục quân - cho biết Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch cắt giảm quân nhân và bổ sung thêm robot. Tướng Cone nhấn mạnh vào cuối năm 2015, quân số của lục quân có thể giảm từ 540.000 quân xuống còn khoảng 490.000 quân và đến năm 2019 sẽ còn khoảng 420.000 quân, theo tờ The Telegraph.

Để duy trì tính chiến đấu hiệu quả của lục quân, Mỹ có kế hoạch thay thế các binh sĩ bị tinh giản bằng robot. Ưu điểm của các robot tự hành là có khả năng tự hoạt động, xác định mục tiêu với độ chính xác cao cũng như có thể triển khai tác chiến ở sa mạc, các khu vực đồi núi hiểm trở với hiệu suất chiến đấu cao.

Nhằm sớm đạt được mục tiêu bổ sung robot vào quân đội, Mỹ đã và đang phát triển nhiều dự án chế tạo robot chiến binh.

Theo Computerworld, nhiều chiến binh robot tiềm năng đã được trình làng tại một cuộc thử nghiệm robot kéo dài 4 ngày ở căn cứ Fort Benning, bang Georgia hồi tháng 10.2013. Tại đây, các tướng lĩnh Mỹ đã chứng kiến khả năng bắn đạn thật trúng mục tiêu ở khoảng cách 150 m của một robot sử dụng súng máy M240. Với công nghệ ảnh nhiệt, robot này còn có thể phát hiện được kẻ thù đang ẩn nấp, qua đó có thể bảo vệ binh sĩ khỏi những đợt phục kích. Một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ ông hy vọng các robot vũ trang như vậy có thể gia nhập quân đội trong vòng 5 năm tới. “Chúng không chỉ là công cụ, mà còn là thành viên của quân đội. Đó là mục tiêu”, vị quan chức này nói.

Theo Computerworld, các nhà thầu vũ khí và công nghệ như Northrop Grumman, HDT Robotics, iRobot Corp và QinetiQ đang nỗ lực giới thiệu các mẫu robot cho quân đội Mỹ.

Các loại robot này có thể được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau cũng như có khả năng tác chiến đa dạng như năng lực phát hiện, vô hiệu hóa bom mìn chống xe tăng, giám sát và dò tìm mục tiêu… Chẳng hạn như robot CaMEL của Tập đoàn Northrop Grumman có thể nhận dạng kẻ thù ở khoảng cách 3,5 km nhờ được trang bị công nghệ ảnh nhiệt và kính viễn vọng. Nó có thể hoạt động trong hơn 20 giờ chỉ với 13,25 lít nhiên liệu, theo Northrop Grumman. Ưu điểm của CaMEL là có thể mang vác một số loại vũ khí có sức công phá lớn như súng phóng lựu, tên lửa chống tăng…

Tham vọng Avatar

Nằm trong kế hoạch tăng cường năng lực chiến đấu, Cơ quan Các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến của Mỹ (DARPA) đã cho “xuất xưởng” hàng loạt công nghệ quân sự hiện đại cho quân đội Mỹ. Đến nay, DARPA đã phát triển 2 mẫu robot có thể dùng trong chiến trường là WildCat và BigDog, theo LiveScience. Đây là loại robot 4 chân, không đầu, có thể đi, chạy và mang vác đồ nặng qua các vùng nguy hiểm. Được chế tạo vào năm 2005, BigDog có chiều dài 0,91 m và cao 0,76 m. Nó có khả năng vận chuyển 181 kg và di chuyển trên các địa hình đồi núi hiểm trở hoặc các địa hình nghiêng 35 độ.

Trong khi đó, WildCat thì tỏ ra nhanh nhẹn và hoạt bát hơn. Robot này có thể di chuyển với vận tốc đến 25 km/giờ trên địa hình bằng phẳng, mang được vũ khí và có thể truy đuổi, tiêu diệt kẻ thù. Gây ấn tượng nhất tại DARPA có lẽ là dự án Avatar khi cơ quan này dành riêng 7 triệu USD trong ngân sách năm 2013 để phát triển.

Dự án nhằm phát triển giao diện cho phép các binh sĩ điều khiển và phối hợp hành động với người máy bán tự động đứng bằng hai chân, giống với cơ chế hoạt động của các nhân vật trong bộ phim bom tấn Avatar. Cụ thể, người lính sẽ sử dụng trí não để điều khiển robot thế thân đảm nhiệm vị trí của họ trên chiến trường… Nhìn chung thì các dự án chế tạo robot chiến binh của Lầu Năm Góc đều có mục tiêu cuối cùng là phát triển thế hệ “siêu chiến binh” có thể triển khai được bất cứ nơi đâu trên thế giới trong vòng vài giờ đồng hồ cũng như có khả năng chiến đấu trên chiến trường trong thời gian kéo dài.

(theo: Thanh Niên)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: