29590 ban_at_semiconductor_540x150

Robot OutRunner với cơ chế di chuyển độc đáo, đạt vận tốc 32km/h

Email In PDF.

Có lẽ các bạn đã không còn xa lạ gì với khái niệm Radio Control, với những chiếc xe ô tô mô hình, tàu thuyền hay máy bay điều khiển từ xa bằng song vô tuyến. Tuy nhiên đó không phải là tất cả những gì có thể di chuyển và điều khiển bằng sóng radio. Mới đây, công ty Robotics Unlimited đã giới thiệu con robot OutRunner, một kiểu RC running robot đầu tiên trên thế giới với cơ chế di chuyển vô cùng đặc biệt.

robotoutrunner

Như các bạn có thể thấy, OutRunner không có cơ chế di chuyển bằng hai chân như các loại robot running thông thường. Thay vào đó là một hệ thống các chân đơn monopod được gắn vào hai bánh xe quay ở hai bên giúp nó có thể di chuyển theo một cách đặc biệt.

“Trọng tâm của OutRunner được đặt thấp hơn trục của hệ thống chân quay, giúp nó hoạt động một cách ổn định và có thể giảm bớt các cảm biến cũng như thuật toán điều khiển phức tạp khác.” Trích lời của một kỹ sư đang làm việc trong dự án OutRunner của Robotics Unlimited “Hệ thống di chuyển đặc biệt của OutRunner được lấy cảm hứng thiết kế từ các loài động vật 4 chân. 2 chân trước luôn di chuyển về phía trước và chạm đất, đồng thời 2 chân sau sẽ nhấc lên cao và rời khỏi mặt đất, liên tục chuyển đổi năng lượng thành động năng giúp con robot có thể di chuyển về phía trước”.

Bên cạnh đó hệ thống di chuyển bằng chân quay cho phép robot có thể di chuyển trên nhiều loại địa hình khác nhau và vượt chướng ngại vật một cách dễ dàng. Ngoài ra, mỗi chân của robot còn được trang bị một giảm xóc riêng biệt bên trong, giúp nó có thể hoạt động một cách ổn định nhất.

OutRunner có thể chuyển hướng bằng cách chuyển trọng tâm sang một bên. Phiên bản thử nghiệm của OutRunner yêu cầu một đoạn đường chạy để lấy đà, tuy nhiên theo nhóm phát triển cho biết, phiên bản thực tế sẽ có khả năng khởi động từ vị trí đứng yên ban đầu.

Robotics Unlimited cho biết sẽ có hai phiên bản được đưa vào sản xuất, là OutRunner Core và OutRunner Performance. Trong đó phiên bản OutRunner Core là phiên bản tiêu chuẩn với tổng cộng 6 chân, có tốc độ tối đa 16km/h, thời gian hoạt động 1 giờ và được trang bị một camera. Điều khiển từ xa với bộ điều khiển tiêu chuẩn.

OutRunner Performance là phiên bản được nâng cấp, có thể thay đổi số chân từ 6-12 chân. Tốc độ tối đa có thể đạt 32km/h, với hơn 2 giờ hoạt động mỗi lần sạc và được trang bị camera 720p kết nối Wi-Fi cho phép bạn theo dõi trực tiếp các hình ảnh được ghi lại bởi con robot. Bên cạnh bộ điều khiển từ xa tiêu chuẩn, người sử dụng còn có thể điểu khiển bằng một ứng dụng đặc biệt cài đặt trên smartphone.

Hiện tại, công ty sản xuất đang hoàn thiện những bước thử nghiệm cuối cùng. Mặc dù chưa công bố thời gian ra mắt chính thức, tuy nhiên theo một số thông tin mới nhất, phiên bản OutRunner Core sẽ được bán ra với mức giá khoảng 249USD, trong khi phiên bản nâng cấp OutRunner Performance sẽ có giá 799USD.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: