29590 ban_at_semiconductor_540x150

“Gần 5 triệu người ở Úc có thể mất việc vì robot“

Email In PDF.
Việc công nghệ tự động hóa phát triển mau lẹ có thể khiến hơn 5 triệu người Úc mất việc, một chuyên gia về tự động hóa cho hay.
robot copy
Người máy robot Baxter trị giá 35 ngàn đô la hiện đang được sử dụng để lựa táo ở Anh.

GS Michael Osborne thuộc Trường Oxford Martin tại Đại học Oxford cho biết trong 20 năm tới, gần một nửa tất cả công việc tại các quốc gia công nghiệp phát triển như Úc có nguy cơ bị dư thừa.

Ông cho hay một điều đang ngày càng rõ nét là máy móc đang càng lúc càng tiến vào những lĩnh vực nghề nghiệp đòi hỏi sự suy nghĩ.

Trong khi đó ông Ben Bartolo, 1 trong số 180 công nhân làm việc tại cảng Botany, sắp sửa mất việc vì hãng của ông bắt đầu sử dụng người máy để thay thế cho công nhân.

Gần một nửa số việc làm tại Hoa Kỳ "có nguy cơ được tự động hóa"

Khoảng 700 robot công nghiệp đang được Úc nhập khẩu mỗi năm và hơn 1 triệu người tại các quốc gia công nghiệp hóa hiện đã lâm vào tình trạng khó khăn.

GS Osborne và các đồng nghiệp nghiên cứu của ông ngày càng lo ngại về tỷ lệ tự động hóa và tình trạng thất nghiệp cũng như sự bất bình đẳng xã hội gia tăng.

Ông cũng cho hay 47% người lao động hiện nay ở Hoa Kỳ cũng có nguy cơ bị mất việc vì sự phát triển của tình trạng tự động hóa.  

Tuy nhiên tuyên bố như vậy đã gây ra cuộc tranh luận sôi nổi.

GS James Bailey thuộc Đại học Melbourne cho biết: "Chúng ta cần phải rất thận trọng khi đưa ra những  kết luận lớn về nguy cơ mất việc".

Ông cho hay làn sóng mới của tin học đang tới và nó sẽ hỗ trợ con người trong các quyết định. Theo GS Bailey, đó là hiện tượng tích cực, sẽ ‘giải phóng con người để họ có thể làm các hoạt động ở cấp cao hơn.

Tuy nhiên, GS David Dowe thuộc Đại học Monash đồng ý với các nhà nghiên cứu Oxford. Ông cho rằng những điều con người làm được có thể sẽ được tự động hóa và “mức độ tự động hóa này nhanh đến mức nào thì tôi không biết. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là những vấn đề này cần được đem ra thảo luận và dự đoán”. 

Ngày nay, 85% robot ở Úc hoạt động bên ngoài ngành công nghiệp chế tạo xe hơi, nơi từng là lãnh vực độc quyền của robot.

Ông Chris Troman - Tổng Giám đốc Austral Bricks, hãng sản xuất gạch lớn nhất của Úc - phát biểu: “Chúng ta phải chấp nhận sự phát triển của công nghệ".

Austral Bricks cho hay hãng này phụ thuộc rất nhiều vào robot và việc tự động hóa ngày nay đã giảm đáng kể các tai nạn chấn thương nơi làm việc và giảm được chi phí lao động. Việc tự động hóa này cũng giúp hãng gia tăng được khả năng cạnh tranh và tạo ra sản phẩm với giá rẻ hơn.

Chi phí đang giảm nhanh trong khi khả năng của robot vẫn đang tăng nhanh. Một robot thuộc thế hệ mới tên Baxter là một ví dụ điển hình: Với số tiền 35 ngàn đô la, bạn có thể sở hữu một robot Baxter.

Ông Peter Birnbaum thuộc Training Systems Australia, công ty nhập khẩu Baxter vào Úc cho biết: "Ở Mỹ, nơi Baxter được sinh ra, ít nhất 190 công ty đã mua Baxter”.

Vẫn theo ông Birnbaum, tại Anh Baxter đang làm công việc lựa táo và có một hãng ở Anh đang tính tới chuyện mua tới 1000 Baxter. 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: