29590 ban_at_semiconductor_540x150

Robot giống vòi bạch tuộc có khả năng di chuyển trong môi trường hẹp

Email In PDF.

Các nhà khoa học tại ĐH MIT đã giới thiệu một con robot mềm có thiết kế giống như vòi bạch tuộc với khả năng trườn bò linh hoạt trong các môi trường hẹp như đường ống mà không cần người điều khiển.

7541b6d53010b3.img
Phòng thí nghiệm nhân tạo và khoa học máy tính (CSAIL) là đơn vị phát triển con robot đặc biệt trên và trình diễn tại hội nghị các hệ thống và robot thông minh quốc tế (IROS) diễn ra trong tuần này.

Robot được chế tạo bằng chất liệu cao su silicon trong khuôn đúc được in 3D và là robot mới nhất thuộc dự án nghiên cứu robot mềm do Daniel Rus - giám đốc CSAIL lãnh đạo. Mục tiêu của dự án là mở rộng lĩnh vực robot mềm bởi chúng nắm giữ tiềm năng an toàn hơn, độ đàn hồi cao hơn và hiệu quả hơn hơn so với robot thân cứng trong một số công việc nhất định.

Độ linh hoạt của robot thân cứng truyền thống bị giới hạn ở các điểm nối hay các khớp. Chúng không thể di chuyển trong các không gian hạn chế và cần phải được lập trình cực kỳ chính xác để tránh va chạm với địa hình. Ngược lại, cấu trúc có thể biến dạng của robot mềm sẽ giúp chúng dễ dàng chen vào các điểm hẹp và chuyển hướng nhanh hơn. Ngoài ra, robot mềm cũng có độ đàn hồi cao hơn để chống va chạm và thậm chí có thể khai thác va chạm để thu thập thông tin về môi trường xung quanh.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: