29590 ban_at_semiconductor_540x150

Học sinh Đà Nẵng trổ tài điều khiển robot 'quản lý rác đô thị'

Email In PDF.

 

 

Sáng 12/10, cuộc thi đấu nhằm chọn ra đội tuyển Robotics xuất sắc nhất của Đà Nẵng đi tham dự Cuộc thi Robothon toàn quốc đã diễn ra tại Trường Tiểu học Trần Cao Vân.

anh cang thang 2 1
Cuộc thi diễn ra căng thẳng và hấp dẫn

Tham dự cuộc thi Robotics cấp trường năm nay có 7 đội tuyển tham dự, trong đó có 6 đội trung cấp và 1 đội sơ cấp. Các đội đã tham gia thi đấu với chủ đề “Quản lý rác thải đô thị” cũng là chủ đề của Cuộc thi Robothon Quốc gia và DYA năm 2014.

Theo đó, các đội tham dự trải qua 3 giai đoạn: giai đoạn chuẩn bị, giai đoạn cách ly, giai đoạn thi đấu. Các đội có 60 phút để lắp ráp, lập trình và chạy thử Robot. Sau khi giai đoạn chuẩn bị kết thúc, tất cả các mô hình robot phải được đặt trong khu vực cách ly đúng vào vị trí của từng đội và chờ đến lượt thi đấu.

Mỗi vòng đấu, mỗi đội sẽ có 2 phút để hoàn thành tất cả các nhiệm vụ. Sau khi kết thúc vòng thi thứ nhất, tất cả các đội sẽ có thời gian 15 phút để điều chỉnh lại Robot chuẩn bị cho vòng thi đấu thứ 2.

Với chủ đề cuộc thi năm nay là “Quản lý rác thải đô thị”, các robot của các đội phải thực hiện 4 nhiệm vụ, ứng với mỗi nhiệm vụ là một ý tưởng để giải quyết các vấn đề rác thải đó là: Kích hoạt nhà máy biến đổi rác thải thành khí tổng hợp thông qua nhiệm vụ đẩy bóng rời khỏi vị trí trên lốp để kích hoạt nhà máy.

Nhiệm vụ thứ 2, robot phải đẩy cần gạt để kích hoạt mạng lưới điện thông minh, mô phỏng quá trình phân phối điện năng.

Nhiệm vụ thứ 3 là vận chuyển rác thải tới nhà máy tái chế theo đúng cấp độ quy định. Nhiệm vụ cuối cùng hoàn thành khi robot tự động trở về khu tập trung sau khi xong nhiệm vụ.

Sau khi kết thúc 2 vòng thi đấu, kết quả thi đấu sẽ được căn cứ vào điểm số cao nhất sau 2 vòng thi. Trên cơ sở kết quả cuộc thi, các đội sẽ được chọn đi tham dự Cuộc thi Robothon Quốc gia vào 1/11 tới sẽ diễn ra tại TP.HCM.

Cuộc thi Robothon được tổ chức thường niên dành cho học sinh từ 6 đến 13 tuổi (Chia làm 2 cấp độ: Sơ cấp (dành cho lứa tuổi 6 đến 9) và Trung cấp (dành cho lứa tuổi 9 đến 12).

Cuộc thi là nơi truyền cảm hứng sáng tạo và khuyến khích tinh thần đồng đội để các em phấn đấu và mang vinh dự về cho trường. Tham gia cuộc thi các em học sinh sẽ lắp ráp, lập trình, điều khiển Robot hoàn thành nhiệm vụ của bài thi.

Các đội vô địch sẽ giành quyền tham dự Cuộc thi Robothon Cấp quốc gia vào tháng 1/11/2014 tại TP HCM và có cơ hội tham gia Cuộc thi Robotics quốc tế dành cho trẻ em (Digital Youth Award 2014) tổ chức ở Malaysia vào tháng 11/2014.

(theo: VTC)

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: