29590 ban_at_semiconductor_540x150

SAFEnergy giới thiệu bộ chuyển đổi giao thức Mgate của MOXA

Email In PDF.

SAFEnergy giới thiệu bộ chuyển đổi giao thức Mgate của MOXA với nhiều tính năng ưu việt, MGate gateway của Moxa cung cấp một giải pháp tự động hóa hoàn chỉnh, bao gồm hỗ trợ Modbus RTU/TCP, PROFIBUS, PROFINET, và EtherNET/IP, và MGate gateway có tất cả các giao diện cần tích hợp của VDF yêu cầu. Cấu hình qua giao diện đơn giản và thân thiện với người dùng

Đặt vấn đề: Theo Bộ năng lượng Mỹ, các hệ thống HVAC (Heating, Ventilation, and Air Conditioning) tiêu thụ từ 40% tới 60% lượng điện năng của các thiết bị điện. Đó là lý do tối ưu hệ thống HVAC một trong những bước đầu mà người vận hành nhà máy nên làm để giảm chi phí vận hành.

Phương pháp 1: Điều khiển động cơ bằng biến tần VFD (Variable-Frequency Drive)

safe  safe1


Các hệ thống HVAC phân tán thường sử dụng các quạt và bơm để thông gió và bơm nước xung quanh nhà máy thông qua các bộ điều khiển - “drive” một trong những yếu tố quan trọng buộc phải có.

Một phần trong các hoạt động hằng ngày, hệ thống HVAC cần phải được điều chỉnh liên tục để duy trì sự ổn định của nhiệt độ và môi trường. Ví dụ, các tòa nhà văn phòng cần đảm bảo môi trường làm việc thích hợp cho nhân viên, còn trong nhà máy, một số giai đoạn xử lý hoặc các thiết bị lạnh lại yêu cầu giữ nhiệt độ ở giá trị rất thấp. Trước đây, người sử dụng chỉ có thể bật hoặc tắt để điều khiển động cơ một cách thủ công. Nhưng hiện nay, người sử dụng có thể tận dụng lợi thế của công nghệ biến tần VFD để điều chỉnh tốc độ. Biến tần VFD là một thành tựu quan trọng của nền công nghiệp hiện đại, đặc biệt kể từ khi điều khiển tốc độ của VFD có thể sử dụng để kiểm soát yếu tố môi trường có thể đo lường (như là nhiệt độ) để duy trì ở một giá trị cố định. Lợi ích quan trong khác của VFD là có thể khởi động êm hơn, giúp bảo vệ và giảm hư hỏng động cơ. Trong thực tế, rất nhiều ứng dụng không yêu cầu động cơ phải làm việc ở tốc độ tối đa, nghĩa là trong hầu hết thời gian vận hành, động cơ không cần làm việc cả chu trình. Việc điều chỉnh tốc độ động cơ có thể tiết kiệm rất nhiều điện năng, và đây là một trong những lý do chính tại sao ngày càng nhiều người sử dụng VFD cho hệ thống của họ. Hơn nữa, người sử dụng có thể lấy thông tin trạng thái VFD, cho phép họ biết VFD đang làm việc không bình thường và họ có thể khắc phục sớm trước khi sự cố phát sinh. Khắc phục sự cố nhanh chóng có thể giảm chi phí bảo trì và thời gian gián đoạn làm việc. 

Phương pháp 2: Điều khiển động cơ tự động kết hợp biến tần và PLC

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tích hợp công nghệ VFD vào trong hệ thống HVAC có thể tiết kiêm điện năng tới 60%. Nhưng chưa phải là giải pháp tốt nhất. Rất nhiều người dùng sử dụng các VFD cho hệ thống HVAC không sử dụng điều khiển tự động, mặc dù hầu hết các VDF hiện đại đều hỗ trợ các tùy chọn giao thức cơ bản có thể được sử dụng cài đặt điều khiển VDF tự động. Cụ thể hơn, hầu hết các VDF có một giao diện RS-485 hỗ trợ giao thức Modbus RTU. Khó khăn với người dùng là họ cần sử dụng các PLC để triển khai “tự động hóa” phần điều khiển, và các PLC khác nhau sử dụng các giao thức khác nhau.

Một khó khăn nữa là cài đặt các cảm biến như thế nào để có thể phản hồi lại kết quả đo từ môi trường khi cần thiết để điều khiểu tốc độ động cơ.

Có một vài phương pháp để kết hợp các giao thức không tương thích, nhưng phương pháp mang lại hiệu quả chi phí nhất là sử dụng protocol gateway, đây là một thiết bị độc lập có thể chuyển đổi dữ liệu từ giao thức này sang giao thức khác. Ví dụ, một hệ thống sử dụng PROFIBUS PLC và Modbus RTU VFD. Trong trường hợp này, gateway tích cực lấy các biến trạng thái của VFD, và lưu vào bộ nhớ trong. Giống như PLC, nó sử dụng giao thức PROFIBUS để xử lý dữ liệu được chuyển đổi với gateway. Nếu PLC cần gửi lệnh tới VFD, nó sử dụng giao thức PROFIBUS để chuyển giá trị mới tới bộ nhớ trong của gateway, sau đó gateway chuyển giá trị này qua Modbus RTU tới VFD. 

Chuyển đổi giao thức, Tiếp theo là gì?

MGate gateway của Moxa cung cấp một giải pháp hoàn chỉnh, bao gồm hỗ trợ Modbus RTU/TCP, PROFIBUS, PROFINET, và EtherNET/IP, và MGate gateway có tất cả các giao diện cần tích hợp của VDF yêu cầu. Tuy nhiên, với nhiều người sử dụng, chỉ có một số yêu cầu như vậy là không đủ. Hai yêu cầu chính cần phải có là cài đặt và bảo trì dễ dàng. Khi một gateway có thể được kết nối tới vài VDF, nó sẽ rất có giá trị cho người dùng nếu gateway cung cấp giao diện và các công cụ cấu hình thân thiện.

Mgate không chỉ cung cấp giao diện web thân thiện để dễ dàng cài đặt, với tất cả cấu hình cài đặt giao thức qua trình duyệt web. Ngoài ra,  để giải quyết yêu cầu “bảo trì dễ dàng”, các chức năng như là nhật ký hệ thống, cảnh báo, công cụ phân tích giao thức cung cấp cho người dùng những thông tin giá trị. Mgate cung cấp thông tin chuẩn đoán cho phép người dùng xác định và giải quyết vấn đề dễ dàng. Thông tin chuẩn đoán bao gồm các lỗi địa chỉ bộ nhớ trong có thể có, các lỗi thông số giao thức, và bộ phân tích giao thức tích hợp hỗ trợ chức năng chụp lưu lượng để tiến hành phân tích chi tiết. Bởi vì cài đặt giao thức là phức tạp nhất khi cấu hình gateway, thông tin chuẩn đoán sẵn có có thể giảm thiểu đáng kể thời gian người dùng danh để khắc phục.

Thông tin và hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Công ty Cổ phần Dịch vụ và Tự động hóa năng lượng (SAFEnergy)

Website: www.safenergy.com.vn
Email: kinhdoanh@safenergy.com.vn

Tel: 04 6296 7703 hoặc 04 62954 359