29590 ban_at_semiconductor_540x150

Hạn chế nổ khí gas bằng thiết bị tự động

Email In PDF.

Ngay trong ngày nhận giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP. HCM lần thứ 22, KS. Lê Tiến Thắng, Cồng ty TNHH SX$TM Hùng Việt Phát, Q. Thủ Đức, TP. HCM cũng giới thiệu sản phẩm của mình. Đó là "Thiết bị cảnh báo và khóa gas tự động'' đã thu hút sự quan tâm, chú ý của người dân. Cuối tháng 6-2013, sản phẩm đã có mặt trên thị trường TP. HCM với quyền sở hữu trí tuệ đầy đủ trước khi "xuất xưởng".

thiebibao

Thu hút khách hàng

Trong ngày nhận giải Hội thi sáng tạo Kỹ thuật TP.HCM lần thứ 22 năm 2011-2012 có một số sản phẩm đoạt giải được trưng bày. Trong đó, nổi bật là sản phẩm "Thiết bị cảnh báo và khóa gas tự động'' của KS. Thắng với sự quan tâm của nhiều người dự lễ bởi tính thiết thực và hữu dụng của nó.

Cô Vân, ngụ tại Q.8, TP. HCM sau khi đọc phần giới thiệu sản phẩm đã phải gặp bằng được tác giả để hỏi nơi nào bán sản phẩm còn mua. "Gần đây cứ nghe những nơi nào bị nổ khí gas, bình gas làm chết người khiến tôi vừa dùng bếp vừa lo sợ. Để tự phòng tránh rủi ro xảy ra bất cứ lúc nào, gia đình tôi chỉ còn cách khóa gas sau khi nấu, nhưng nhiều khi cũng quên. Giờ mà mua được sản phẩm này thì an tâm quá. Mà nó đã bán ra thị trường chưa? Ở đâu? Và giá bao nhiêu..."

Trước câu hỏi của khách hàng, KS. Lê Duy Thắng cho biết, sản phẩm có mặt trên thị trường vào cuối tháng 6/2013 tại các nhà phân phối gas lớn trên địa bàn TP. HCM, với giá chỉ 1,2 triệu đồng/ chiếc.

Ngoài cô Vân, có khá nhiều bạn trẻ quan tâm đến công dụng, cách sử dụng của sản phẩm. Để trả lời vấn đề này, KS. Thắng cũng đã mô tả sản phẩm của mình như sau: sản phẩm gồm có: van khóa và bộ điều khiển. Một đầu của van khóa được lắp vào bình gas, ngay sau van giảm áp, đầu kia được lắp vào dây dẫn gas lên bếp. Vì vậy với thiết bị này, người dùng không cần phải khóa van giảm áp sau khi nấu.
Trên van khóa là một bộ cảm ứng gas và khói. Khi thấy mùi gas, khói, khí metal, hơi xăng, hơi cồn… Thì bộ cảm ứng sẽ tự động khóa bình gas dù lúc đó bếp đang ở chế độ sử dụng, đồng thời phát tín hiệu cảnh báo bằng tiếng “bíp bíp”.

Hơn nữa, bộ điều khiển được thiết kế như một công tắc tắt mở thiết bị điện, gồm có 3 nút: tắt/mở (on/off), nút tăng và nút giảm thời gian hẹn giờ sử dụng bếp. "Nhiều người nội trợ vừa nấu vừa làm việc khác nên thường quên tắt bếp dễ gây tình trạng cháy khét đồ ăn và những sự cố cháy nổ nguy hiểm khác. Với thiết bị hẹn giờ này, người nấu có thể cài đặt thời gian nấu như ý muốn giống như một chiếc bếp điện hay nồi áp suất điện mà không lo có sự cố xảy ra. Như vậy, mọi người có thể tiết kiệm tiền (tiền gas đun quá và thức ăn bị khét khi quên tắt bếp)", anh Thắng cho hay.

Bộ điều khiển cũng được tích hợp hệ thống cảm ứng nhiệt. Khi nhiệt độ trong bếp tăng lên từ mức 65 độ C (là ngưỡng nhiệt độ báo cháy quốc tế quy định), bộ điều khiển sẽ tự động khóa gas đồng thời phát tín hiệu cảnh báo.

Van khóa và bộ điều khiển được nối với nhau qua một cáp mạng LAN. Khi nào cần đun nấu, người sử dụng chỉ cần bật nút “mở” thì van sẽ tự động mở ra (cũng như thao tác mở khóa ga trước khi bật bếp nấu), lúc đó mới có gas đến bếp để cháy.

Cả 2 bộ phận này đều chạy bằng điện với công suất tiêu thụ là không đáng kể (5W/h). Ngoài ra thiết bị còn được lắp pin sạc với thời gian chạy liên tục khoảng 20 tiếng. Khi có điện, pin sẽ tự động sạc cho tới khi đầy. Tuổi thọ của bộ điều khiển này tối thiểu trong vòng 5 năm sử dụng. Ngoài tính năng mở và khóa gas tự động, thiết bị này còn có tác dụng như một chiếc đồng hồ hiển thị thời gian và nhiệt độ môi trường...

Thu hồi vốn nhanh

Xuất thân từ phòng kĩ thuật hình sự, bộ phận khám nghiệm hiện trường cháy nổ công an TP.HCM. Trong nhiều năm, anh Thắng thường xuyên tiếp xúc với những vụ cháy, những tai nạn thương tâm do cháy nổ bình gas gây ra. Rất nhiều vụ trong số đó, nguyên nhân là do sự cố rò rỉ khí gas do người sử dụng quên khóa.

Khi thấy các vụ nổ khí gas xảy ra với nhiều người phải thiệt mạng, anh Thắng đã tự tạo sản phẩm để phục vụ gia đình là chính. Nhưng bạn bè anh thấy sản phẩm rất hữu ích nên đã đặt hàng anh làm. Tuy nhiên, nếu làm 1 bộ thì giá tiền cũng khá tốn kém. "Nghĩ vậy, tôi bắt đầu mò mẫn để cải tiến sản phẩm với ý định sẽ thương mại hóa nó", anh Tháng tâm sự.

Trước khi đưa ra thị trường, anh Thắng đã đăng ký sở hữu trí tuệ cho sáng chế này. Đầu tháng 7, sản phẩm đã được bán rộng rãi trên thị trường với số lượng 3000 bộ và giá bán lẻ khoảng 1.200.000 đồng/bộ. “Bán được khoảng 20 ngàn - 30 ngàn sản phẩm là chúng tôi thu hồi vốn đầu tư”, anh Thắng cho hay.

Tuy nhiên, anh Thắng vẫn đang nghiên cứu thêm để có thể đưa ra sản phẩm có giá rẻ hơn mà chất lượng vẫn đảm bảo. Với sản phẩm này, anh Thắng đã đoạt giải 3 của Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP. HCM lần thứ 22.

(theo: baodatviet)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: