29590 ban_at_semiconductor_540x150

Chọn RTU hay PLC?

Email In PDF.

Hiện này có một thực tế là mặc dù khối điều khiển logic khả trình (PLC) là sản phẩm chiếm ưu thế trong công nghiệp, vẫn còn có khá nhiều ứng dụng dùng đến khối thiết bị đầu cuối từ xa (RTU).

RTU.PLC__1

Do đó, việc quyết định xem giữa PLC và RTU đâu là lựa chọn đúng đắn vẫn là vấn đề cần đưa ra bàn bạc. Cùng với sự phát triển của PLC và PAC (điều khiển tự động khả trình), câu hỏi được đặt ra là khi nào là thích hợp nhất để sử dụng RTU hay PLC.

Phản hồi chi tiết nhất giải thích rằng: RTU là một thiết bị điện được bộ vi xử lý kiểm soát, đóng vai trò giao diện cho hệ thống điều khiển phân tán và hệ thống SCADA bằng cách truyền dữ liệu đo được từ xa đến hệ thống và/hoặc thay thế trạng thái của đối tượng được kết nối dựa trên những thống báo nhận được từ hệ thống. Còn PLC cơ bản là một máy tính kỹ thuật số được dùng cho tự động hóa quá trình cơ điện. Bởi vì chức năng của RTU và PLC khớp nhau, RTU thường được dùng nhiều hơn cho việc đo lường từ xa trên một khoảng địa lý rộng trong khi PLC phù hợp nhất với điều khiển khu vực địa phương.

Một số ý kiến khác cho rằng khả năng truyền thông của PLC mạnh hơn RTU vì nó có độ linh hoạt cao hơn. Cuộc tranh luận vẫn chưa có điểm dừng.

Một trong những cách giải thích đơn giản và thích đáng hơn là: Nếu bạn cần một bộ điều khiển đơn lẻ hiệu quả cho ứng dụng của mình thì PLC có vẻ là lựa chọn tốt nhất nhưng nên cân nhắc vì nó đòi hỏi kỹ năng lập trình. Nếu bạn cần một thiết bị để điều khiển nhiều quá trình, RTU là giải pháp thích đáng với các chức năng điều khiển nâng cao mà bạn cần, nó cơ bản là giao diện giữa cảm biến hiện trường, actuator và bộ điều khiển trung tâm.

Cũng giống với hầu hết các câu hỏi khác, câu trả lời thường là “còn tùy”.

Còn bạn, ý kiến của bạn về vấn đề này là gì?


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: