29590 ban_at_semiconductor_540x150

Hiệu quả từ việc lắp đặt camera giao thông bằng hình ảnh

Email In PDF.

Tại Việt Nam, nhất là tại các thành phố lớn tình hình giao thông đang ngày càng trở nên phức tạp bởi mật độ phương tiện gia tăng, ý thức tham gia giao thông của người dân chưa cao, tổ chức giao thông chưa đáp ứng kịp với sự phát triển của xã hội. Để giải quyết tình trạng này, nhiều công ty trong và ngoài nước triển khai ứng dụng thành công hệ thống  camera giám sát thông minh bằng hình ảnh mang lại hiệu quả tích cực trong việc giảm thiểu ùn tắc và nâng cao ý thức người tham gia giao thông.

Hiệu quả từ việc lắp đặt camera giao thông bằng hình ảnh
Hình ảnh xe vi phạm đi không đúng làn đường quy định

Trên thực tế ở nước ta, việc lắp đặt hệ thống giám sát giao thông bằng hình ảnh và camera đã được thực hiện từ lâu và đang không ngừng được triển khai rộng. Điều này được thể hiện khi Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (Bộ Giao thông Vận tải) là chủ đầu tư đã trực tiếp đứng ra đấu thầu quốc tế gói thầu B7 về việc mua sắm, lắp đặt hệ thống camera giám sát trên hai tuyến thí điểm Hà Nội - Vinh và Tp. Hồ Chí Minh - Cần Thơ trên tuyến quốc lộ 1A.

Cho đến nay, nhiều dự án đã được thông qua như: hệ thống giám sát an toàn giao thông bằng hình ảnh tuyến quốc lộ 1A đoạn Pháp Vân - Ninh Bình chủ đầu tư C63-C67/TC7; Đề án 617/2009/QĐ-TTG về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông; Đề án 617, Xây dựng Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ trên Quốc lộ trọng điểm. Cục CSGT C67-BCA; Xây dựng trung tâm thông tin chỉ huy CSGT C67… các dự án và đề án đã mang lại được hiệu quả thiết thực, tích cực trong việc giữ gìn an toàn giao thông.

Theo số liệu báo cáo, thời gian thí điểm năm 2012, gần 01 tháng tại các địa phương như Long An, Nghệ An, Hà Nội, Thanh Hóa… đã ghi nhận 1.660 trường hợp vi phạm, số tiền phạt thu về được hơn 1,3 tỷ. So với năm 2012, thì năm 2015 qua hệ thống camera giám sát đã phát hiện và xử lý gần 4.000 phương tiện vi phạm. Đáng chú ý, số lượng ô tô, xe máy bị xử phạt nguội, khoảng 2.000 xe.

Được thử nghiệm từ tháng 10/2014, tại Hà Nội đã lắp đặt gần 450 camera phục vụ công tác đảm bảo an toàn giao thông. Trong khu vực nội thành Hà Nội,    camera được lắp đặt, ghi hình tại các nút giao thông trọng điểm, các tuyến như Thăng Long -  Nội Bài, Nhật Tân - Nội Bài mới, quốc lộ 5 và 9 tuyến đường ra vào trung tâm thành phố… Sau khi được chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 12/2015, hệ thống camera là công cụ hỗ trợ đắc lực cho mục tiêu chống ùn tắc, giảm tai nạn giao thông, hình ảnh do camera ghi lại được truyền về trung tâm 24/24h.

Những điểm lắp camera phạt nguội tại Hà Nội Có thể nói, hệ thống camera giám sát đã mang lại hiệu quả rất thiết thực trong việc quản lý an toàn giao thông. Nó không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chủ động công nghệ trong việc lắp đặt cũng như mang lại tính tích cực cho việc phát triển kinh tế, xã hội.

Theo ông Đinh Thành Hưng - Giám đốc dự án Công ty CP phát triển và chuyển giao công nghệ Mắt Thần cho biết: “Hệ thống giám sát bằng camera tự động hiện nay được kết hợp nhiều công nghệ tích hợp, kết hợp tự động hóa. Nhưng do chi phí lắp đặt cao nên vẫn có gặp nhiều khó khăn trong các cơ chế cũng như vận hành”.

Ông Hưng cũng cho rằng, trong thời gian ngắn, với lượng kinh phí hạn hẹp, các đơn vị, địa phương, nhà thầu đã có nhiều cố gắng xây dựng được một hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông lần đầu tiên triển khai trên tuyến quốc lộ ở Việt Nam do chính nhà thầu trong nước triển khai tích hợp, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu đồng bộ. Khi đưa vào vận hành đã đạt được những kết quả ban đầu đáng khích lệ, thu được nhiều kinh nghiệm phát triển ứng dụng rộng rãi hệ thống trong cả nước.

Minh họa hình ảnh truy xuất dữ liệu xe vi phạm lỗi tín hiệu đường giao thông

Hiệu quả của việc lắp đặt hệ thống camera giao thông bằng hình ảnh là một việc làm rất thiết thực và cần thiết của một đất nước phát triển. Nó không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà cũng giảm thiểu được rất nhiều trong việc theo dõi thông minh và điều khiển giao thông minh qua dữ liệu hình ảnh quan trắc tự động hóa ngày càng trở nên tiện lợi và đơn giản.

Hà An

Số 183 (5/2016)♦Tạp chí tự động hóa ngày nay


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: