29590 ban_at_semiconductor_540x150

Triển lãm - Hội thảo tự động hóa

Họp báo ra mắt Công ty Cổ phần Advantech Việt Nam Technology

Họp báo ra mắt Công ty Cổ phần Advantech Việt Nam Technology

Hà Nội, ngày 11 tháng 4 năm 2018

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Họp báo ra mắt Công ty Cổ phần Advantech Việt Nam Technology

Công ty Cổ phần Advantech Việt Nam Technologychính thức được thành lập và đi vào hoạt động bắt đầu từ ngày 01/4/2018 trên cơ sở hợp tác giữa Công ty TNHH thương mại và đầu tư phát triển công nghệ (TECHPRO)và Tập đoàn Advantech.

Đọc thêm...

Schneider Electric tham dự hội thảo định hình & phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai

Schneider Electric tham dự hội thảo định hình & phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm quốc tế về Phát triển Công nghiệp thông minh (Smart Industry World 2017) (diễn ra vào ngày 04-05/12/2017 tại Khách sạn JW Marriott, Hà Nội), Schneider Electricđã tham dự các phiên thảo luận và cung cấp những kiến thức, giải pháp đột phá và mới mẻ về đổi mới các ngành sản xuất chiến lược xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam.

Đọc thêm...

Doanh nghiệp số - Đường tới Cách mạng công nghiệp 4.0

Doanh nghiệp số - Đường tới Cách mạng công nghiệp 4.0

Ngày 20/7/2017 tại Hà Nội, Bộ Công thương cùng Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã cùng phối hợp tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp số - Đường tới Cách mạng công nghiệp 4.0” nhằm trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm của Chính phủ cũng như doanh nghiệp Đức trong việc thúc đẩy phát triển công nghiệp 4.0. Hội thảo đã thu hút hơn 130 đại biểu tham dự, bao gồm các nhà quản lý và hoạch định chính sách, lãnh đạo các doanh nghiệp và các chuyên viên cao cấp đến từ hai nước.

Ông Nguyễn Phú Cường, đại diện Bộ Công thương phát biểu khai mạc hội thảo

Trình bày tham luận tại hội thảo, ông Trần Việt Hoà, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương đã nhấn mạnh đến những cơ hội cũng như thách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt trong bối cảnh của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng này có thể mang lại những lợi ích to lớn đối với Việt Nam, đặc biệt là hoạt động của doanh nghiệp: Các doanh nghiệp lớn có cơ hội đầu tư công nghệ hiện đại để tạo ra những bước phát triển nhảy vọt, còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có cơ hội phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh dịch vụ mới trên nền tảng công nghệ số. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỉ lệ quá lớn (97% tổng số doanh nghiệp) cùng thiết bị máy móc lạc hậu, lao động trình độ thấp, tỷ lệ ứng dụng công nghệ thông tin trong tự động hoá và quản lý sản xuất còn rất hạn chế. Do đó, cùng với những định hướng, chính sách, hỗ trợ từ Chính phủ, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tìm hiểu sâu sắc bản chất của cuộc cách mạng này, học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên phong và xây dựng cho mình hướng đi cụ thể, vững chắc nếu không muốn tụt lại phía sau.

Về phía Đức, ông Martin Hoppe, Tham tán thứ nhất, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết nước Đức sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực cải cách của Chính phủ Việt Nam trên phương diện chính sách và thể chế: “Nước Đức duy trì các cam kết hỗ trợ hiện đại hoá hệ thống giáo dục và đào tạo nghề kỹ thuật thông qua chương trình hợp tác tài chính và kỹ thuật, giúp Việt Nam đáp ứng được các nhu cầu của nền kinh tế”.

Đại diện cho các doanh nghiệp Đức, Tập đoàn Siemens cũng khẳng định, họ sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trên con đường phát triển “doanh nghiệp số”. Nhà máy điện tử Amberg Siemen được xem là một trong những mẫu hình Nhà máy số đầu tiên nơi mà máy móc và máy tính đã xử lý tới 75% chuỗi giá trị sản phẩm. Chia sẻ kinh nghiệm của mình, đại diện Bộ phận Nhà máy số Siemens khu vực Đông Nam Á đã trình bày phương pháp tiếp cận bản sao số của toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất bao gồm 5 khâu: thiết kế sản phẩm, lập kế hoạch sản xuất, thực hiện kỹ thuật cho dự án, tiến hành sản xuất và dịch vụ. Trong chuỗi giá trị này, tuỳ điều kiện thực tế mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam có thể tuỳ chọn phù hợp các khâu trong nhà máy số và cải thiện một vài khâu trong tự động hoá.

Trong khuôn khổ hội thảo, các khách mời đã tham gia toạ đàm và đối thoại cởi mở với các đại biểu đến từ Bộ Công thương, Siemens, Tập đoàn FPT Group và Tập đoàn Polyco. Các nội dung trao đổi tại toạ đàm, ngoài việc đưa ra các giải pháp công nghệ, các đại biểu cũng tập trung đến vấn đề đẩy mạnh sự hợp tác giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin và nhân lực tự động hoá.

Các đại biểu tham dự toạ đàm

Kết thúc hội thảo, các bên đã có những ý kiến đề xuất về khả năng hợp tác nhằm thúc đẩy từng bước quá trình chuyển đổi sang Nhà máy số của các doanh nghiệp Việt Nam.

PV

Tạp chí Tự động hoá ngày nay tháng 7/2017

Hội thảo cách mạng công nghiệp 4.0 và Ứng dụng IoT vào sản xuất thông minh diễn ra tại TP HCM

Hội thảo cách mạng công nghiệp 4.0 và Ứng dụng IoT vào sản xuất thông minh diễn ra tại TP HCM

Ngày 10 tháng 5 năm 2017, Hội thảo cách mạng công nghiệp 4.0 và Ứng dụng IoT vào sản xuất thông minh lần thứ 4 do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Văn phòng Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ (KH&CN) quốc gia phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư phát triển công nghệ (TECHPRO) và Tập đoàn Advantech tổ chức đã diễn ra tại Khách sạn InterContinental Asiana Saigon – Hai Bà Trưng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Hội thảo đã quy tụ diễn giả là đại diện các Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội tự động hóa Việt Nam, trường Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; các chuyên gia công nghệ hàng đầu đến từ các công ty, tập đoàn trong nước và quốc tế tham gia. Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 360 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước trung ương và địa phương các đơn vị nghiên cứu, đơn vị truyền thông, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết doanh nghiệp sẽ là trung tâm chia sẻ chuyển giao kết quả nghiên cứu trong Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết làn sóng công nghệ mới sẽ tạo ra các nền tảng mới, thay thế dần cấu trúc ngành công nghiệp hiện có. Bên cạnh đó, sự gia tăng tỉ lệ tự động hóa giúp các công ty sản xuất toàn cầu có cơ hội đưa sản xuất về lại nước mình, giành lại công việc từ các nước có giá nhân công thấp. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đưa ra những chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khi đổi mới công nghệ và ứng dụng IoT vào sản xuất thông minh.

PGS.TS Thượng tướng Nguyễn Văn Thành ủy viên trung ương đảng, thứ trưởng bộ Công an

Tại hội thảo, PGS. TS. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng bộ Công An đã chia sẻ về bối cảnh và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thế nào là thành phố thông minh? Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cho biết, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có đặc trưng là điều khiển hệ và robot, kết nối hệ thống thế giới thực và thế giới áo. Cũng theo PGS.TS. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành để có khái niệm đầy đủ về thành phố thông minh thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chúng ta cần nhận thức thành phố là một hệ sinh thái. Theo đó, thành phố thông minh là thành phố sử dụng công cụ điều khiển hệ tích hợp kết nối giữa hệ thống thế giới thực và thế giới ảo, chủ đạo là tư duy hệ thống, phương tiện là sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Mục tiêu xây dựng thành phố là có giá trị, có sức sống, có khả năng phục hồi và cạnh tranh, thước đo là sự hài lòng của cộng đồng dân cư. Thành phố thông minh phải đạt chuẩn một số tiêu chí về các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn về kinh tế, xã hội và môi trường...

Trong bài Tham luận tại hội thảo, Ông Liang, Kuang Chung – Tổng giám đốc văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại VN nhận định về xu hướng công nghệ thông tin trong công nghiệp và nhấn mạnh năng lực và sự đóng góp Tập đoàn Advantech vào sự phát triển thịnh vượng của Đài Loan.

Ông Chaney Ho – Chủ tịch tập đoàn Advantech trình bày tham luận tại hội thảo

Tiếp nối là bài phát biểu của Ông Chaney Ho Chủ tịch tập đoàn Advantech – Đơn vị hàng đầu về tự động hóa & máy tính công nghiệp trên thế giới, một lần nữa khẳng định năng lực của Advantech trong kỷ nguyên của Industry 4.0, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong công cuộc nghiên cứu, tiếp cận cuộc CMCN 4.0. Ông cũng nhấn mạnh TECHPRO là đơn vị đại diện chính thức của Advantech tại Việt nam hơn 14 năm liền.

PGS.TS Tạ Cao Minh- phó chủ tịch, kiêm tổng thư ký hội tự động hóa VN

Cũng tại hội thảo, PGS.TS Tạ Cao Minh Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Tự động hóa Việt Nam cho rằng, với Industry 4.0, viễn cảnh các nhà máy thông minh trong đó các máy móc được kết nối Internet và liên kết với nhau qua một hệ thống có thể tự hình dung toàn bộ quy trình sản xuất rồi đưa ra quyết định có vẻ sẽ không còn xa xôi nữa. PGS.TS Tạ Cao Minh cũng đã đưa ra 6 định hướng phát triển ngành tự động hóa trong kỷ nguyên Industry 4..0: Đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, Ưu tiên tài trợ cho các tổ chức, cá nhân có thành tích khoa học công nghệ xuất sắc; Đẩy mạnh nghiên cứu phát triển (R&D), và có chính sách khuyến khích R&D; Hợp tác mạnh mẽ giữa khoa học công nghệ và sản xuất, kinh doanh; Đẩy mạnh đổi mới công nghệ trong khu vực doanh nghiệp tư nhân; Triển khai ứng dụng mạnh mẽ và rộng rãi các công nghệ mới; Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ.

Toàn cảnh hội thảo 

Trong bài tham luận buổi chiều, Ông Trần Ngọc Tuấn - Phó giám đốc Công ty Cổ phần Tin học Viễn thông Petrolimex cũng đã chia sẻ ứng dụng thành công và lợi ích đạt được từ ứng dụng IoT vào quản lý và kinh doanh xăng dầu tại hệ thống chuỗi cửa hàng bán xăng dầu của Petrolimex.

Các diễn giả trao đổi tại tọa đàm 1 của hội thảo

Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra hai tọa đàm với nội dung của tọa đàm 1: "Làm thế nào để nền công nghiệp Việt Nam tăng tốc hướng tới kỷ nguyên Industry 4.0" có sự tham gia của các khách mời cấp cao đến từ Bộ khoa học & Công nghệ, Trường đại học Quốc gia TP HCM, Tập đoàn Advantech. Các diễn giả đã tập trung thảo luận vào một số vấn đề nổi trội hiện nay là: Chính sách và chủ trương hỗ trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ thông minh; Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp trong nước để nghiên cứu, tiếp cận và làm chủ công nghệ; xây dựng nguồn nhân sự 4.0"

Các diễn giả trao đổi tại tọa đàm 2 của hội thảo

Trong tọa đàm 2 diễn ra tại buổi chiều của hội thảo "Hướng tới sự thành công cùng cộng đồng nhà cung cấp" đã thu hút sự chú ý của các kỹ sư ngành Tự động hóa, ICT, các đơn vị sản xuất. Tại phiên tọa đàm này, các diễn giả đến từ các tập đoàn lớn như: Advantech, Intel, Microsoft đã tham luận và trao đổi cùng khán giả các vấn đề mấu chốt mà việt Nam sẽ gặp phải trong CMCN 4.0 bao gồm: Việc ứng dụng các công nghệ hiện đại vào sản xuất thông minh, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin; năng lực các nhà cung cấp công nghệ, thiết bị, giải pháp.

Thông qua 2 tọa đàm giúp các doanh nghiệp nhìn nhận rõ hơn về làn sóng công nghệ mới và con đường để ứng dụng thành công công nghệ vào sản xuất tại doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp tham dự sự kiện giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ

Hội thảo "Các mạng công nghiệp 4.0 và ứng dụng IoT vào sản xuất thông minh" do Công ty TNHH Thương mại và đầu tư phát triển công nghệ (TECHPRO) phối hợp với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức nhằm đưa ra góc nhìn toàn cảnh và xu thế ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0 với nền công nghiệp Việt Nam, trong lĩnh vực sản xuất thông minh. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam nhận thức rõ hơn về việc đổi mới công nghệ và triển khai ứng dụng các công nghệ phù hợp với doanh nghiệp của mình để khai thác các nguồn lực một cách hiệu quả nhất nhằm nâng cao tính cạnh tranh và tối đa hóa lợi nhuận.

Triển lãm RE & EE Vietnam 2016 – Nhịp cầu đầu tư trong ngành Năng lượng Tái tạo tại Việt Nam

Triển lãm RE & EE Vietnam 2016 – Nhịp cầu đầu tư trong ngành Năng lượng Tái tạo tại Việt Nam

Hướng đến mục tiêu cung cấp năng lượng tái tạo 5% cho thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2020, triển lãm về ngành Tiết kiệm Năng lượng và Năng lượng Tái tạo tại Việt Nam – RE & EE Vietnam 2016 lần đầu tiên được tổ chức tại tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Hồ Chí Minh từ ngày 09 – 11 tháng 11 năm 2016.

 

Triển lãm RE & EE Vietnam 2015 tại Hà Nội

RE & EE Vietnam 2016 tiếp tục nhận sự hỗ trợ từ các đơn vị uy tín hàng đầu trong ngành như: Hội Khoa học Công nghệ Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Việt Nam (VECEA), Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) và Mạng lưới các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EVBN). Và, lần đầu tiên, triển lãm RE & EE Vietnam nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Hồ Chí Minh (ECC-HCMC), đơn vị triển khai “Chương trình thí điểm xây dựng cơ chế hỗ trợ đầu tư điện mặt trời trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh”. Chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình và cơ quan ban ngành tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, cơ quan ban ngành sẽ được lắp đặt một hệ thống điện mặt trời nối lưới 20kWp. Đối với doanh nghiệp và hộ gia đình sẽ hỗ trợ bằng cách mua lại lượng điện hòa lưới với giá là 2.000đ/kWh.

Trên định hướng đó, Triển lãm sẽ mở ra Diễn đàn Kinh doanh chuyên ngành giúp kết nối các doanh nghiệp trong ngành năng lượng mới, tái tạo và tiết kiệm năng lượng quốc tế với các doanh nghiệp trong nước. Theo bà Eliane Vandoorn, Giám đốc Phát triển Kinh doanh khu vực Đông Nam Á, UBM Asia cho biết “Việt Nam đang là thị trường tiềm năng cho đầu tư ngành năng lượng mới. Theo như Chiến lược Phát triển Năng lượng Tái tạo Việt Nam, Năm 2020 sẽ tăng 7% điện tạo ra từ năng lượng tái tạo và tăng 10% vào năm 2030. Do đó, sẽ có nhiều doanh nghiệp trên thế giới muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam. Theo xu hướng đó, chúng tôi tiếp tục tổ chức Triển lãm RE & EE Vietnam 2016 nhằm tạo ra cầu nối kinh doanh giúp các doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu về thị trường việt nam, cũng như tạo cơ hội để họ có thể kết nối và hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp trong nước.”

Triển lãm RE & EE Vietnam năm nay sẽ đồng diễn ra với Triển làm Quốc tế Hàng đầu về ngành Cấp Thoát Nước, Công nghệ Lọc Nước và Xử lý Nước Thải tại Việt Nam – Vietwater 2016. Tại Triển lãm, 400 doanh nghiệp đến từ 35 quốc gia sẽ tham gia và trưng bày các công nghệ, giải pháp và sản phẩm hàng đầu trong ngành nước và năng lượng. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng tham gia và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn hữu ích tại các Hội thảo chuyên đề.

Để biết thêm thông tin chi tiết hơn về Triển lãm, vui lòng truy cập website: www.renergyvietnam.com, hoặc liên hệ:

- Ms. Dung, ĐT: +84 4 6294 3860, email: Vicky.vu@ubm.com (VP Hà Nội)

- Ms. Toàn, ĐT: +84 8 5401 2718, email: toan.ho@ubm.com (VP Hồ Chí Minh).