29590 ban_at_semiconductor_540x150

Doanh nghiệp số - Đường tới Cách mạng công nghiệp 4.0

Email In PDF.

Ngày 20/7/2017 tại Hà Nội, Bộ Công thương cùng Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã cùng phối hợp tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp số - Đường tới Cách mạng công nghiệp 4.0” nhằm trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm của Chính phủ cũng như doanh nghiệp Đức trong việc thúc đẩy phát triển công nghiệp 4.0. Hội thảo đã thu hút hơn 130 đại biểu tham dự, bao gồm các nhà quản lý và hoạch định chính sách, lãnh đạo các doanh nghiệp và các chuyên viên cao cấp đến từ hai nước.

dnso1

Ông Nguyễn Phú Cường, đại diện Bộ Công thương phát biểu khai mạc hội thảo

Trình bày tham luận tại hội thảo, ông Trần Việt Hoà, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương đã nhấn mạnh đến những cơ hội cũng như thách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt trong bối cảnh của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng này có thể mang lại những lợi ích to lớn đối với Việt Nam, đặc biệt là hoạt động của doanh nghiệp: Các doanh nghiệp lớn có cơ hội đầu tư công nghệ hiện đại để tạo ra những bước phát triển nhảy vọt, còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có cơ hội phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh dịch vụ mới trên nền tảng công nghệ số. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỉ lệ quá lớn (97% tổng số doanh nghiệp) cùng thiết bị máy móc lạc hậu, lao động trình độ thấp, tỷ lệ ứng dụng công nghệ thông tin trong tự động hoá và quản lý sản xuất còn rất hạn chế. Do đó, cùng với những định hướng, chính sách, hỗ trợ từ Chính phủ, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tìm hiểu sâu sắc bản chất của cuộc cách mạng này, học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên phong và xây dựng cho mình hướng đi cụ thể, vững chắc nếu không muốn tụt lại phía sau.

Về phía Đức, ông Martin Hoppe, Tham tán thứ nhất, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết nước Đức sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực cải cách của Chính phủ Việt Nam trên phương diện chính sách và thể chế: “Nước Đức duy trì các cam kết hỗ trợ hiện đại hoá hệ thống giáo dục và đào tạo nghề kỹ thuật thông qua chương trình hợp tác tài chính và kỹ thuật, giúp Việt Nam đáp ứng được các nhu cầu của nền kinh tế”.

Đại diện cho các doanh nghiệp Đức, Tập đoàn Siemens cũng khẳng định, họ sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trên con đường phát triển “doanh nghiệp số”. Nhà máy điện tử Amberg Siemen được xem là một trong những mẫu hình Nhà máy số đầu tiên nơi mà máy móc và máy tính đã xử lý tới 75% chuỗi giá trị sản phẩm. Chia sẻ kinh nghiệm của mình, đại diện Bộ phận Nhà máy số Siemens khu vực Đông Nam Á đã trình bày phương pháp tiếp cận bản sao số của toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất bao gồm 5 khâu: thiết kế sản phẩm, lập kế hoạch sản xuất, thực hiện kỹ thuật cho dự án, tiến hành sản xuất và dịch vụ. Trong chuỗi giá trị này, tuỳ điều kiện thực tế mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam có thể tuỳ chọn phù hợp các khâu trong nhà máy số và cải thiện một vài khâu trong tự động hoá.

Trong khuôn khổ hội thảo, các khách mời đã tham gia toạ đàm và đối thoại cởi mở với các đại biểu đến từ Bộ Công thương, Siemens, Tập đoàn FPT Group và Tập đoàn Polyco. Các nội dung trao đổi tại toạ đàm, ngoài việc đưa ra các giải pháp công nghệ, các đại biểu cũng tập trung đến vấn đề đẩy mạnh sự hợp tác giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin và nhân lực tự động hoá.

Doanh-nghiep-so-Duong-toi-Cach-mang-cong-nghiep-4-0

Các đại biểu tham dự toạ đàm

Kết thúc hội thảo, các bên đã có những ý kiến đề xuất về khả năng hợp tác nhằm thúc đẩy từng bước quá trình chuyển đổi sang Nhà máy số của các doanh nghiệp Việt Nam.

PV

Tạp chí Tự động hoá ngày nay tháng 7/2017


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: