29590 ban_at_semiconductor_540x150

[Nghiên cứu] Các nhà khoa học chế tạo thành công vi rô bốt bằng bọt khí

Email In PDF.

Trong kỷ nguyên khoa học phát triển như hiện nay, để tạo ra rô bôt người ta có rất nhiều sự lựa chọn về vật liệu. Tuy nhiên, độc đáo như các nhà khoa học tại Đại Học Hawaii, Hoa Kỳ, thì thật là hiếm thấy.

UH-1427959835
Mới đây, các nhà khoa học này cho biết họ đã chế tạo thành công các vi rô bốt(rô bốt rất nhỏ) bằng cách sử dụng bọt bong bóng và điều khiển chúng chuyển động theo ý muốn bằng tia laser. Được biết kích thước của các vi rô bôt này rất nhỏ với đường kính chỉ từ 0.1 đến 0.5mm

Chắc trong đầu bạn bây giờ đang nghĩ làm thế nào mà có thể tạo ra rô bôt bằng bọt được bởi nó phải có tay, chân, mắt mũi... ít nhất thì phải hữu hình, mà bọt là không khí mà? Tuy nhiên, sự thực là khái niệm rô bôt rộng hơn thế nhiều. Theo Wikipedia, rô bốt là một tác nhân có trí tuệ nhân tạo hoặc thiết bị cơ học có thể thực hiện các nhiệm vụ đặt ra một cách tự động hoặc dưới sự điều khiển của người vận hành. Do đó, nếu một bọt khí có thể hoạt động chính xác như những gì người điều khiển mong muốn thì đó chính là một (vi) rô bốt.

Trở lại với đại học Hawaii, để có vi rô bốt bọt khí, các nhà nghiên cứu tại đây trước tiên tạo ra bọt khí trong dung môi muối, sau đó chiếu tia laser hồng ngoại công suất 400mW vào bề mặt trong của chúng. Do tia laser đốt nóng chất lỏng xung quanh bong bóng nên chất lỏng sẽ có xu hướng di chuyển về phía lạnh hơn, tạo ra lực đẩy bong bóng về phía chiếu laser. Kết quả là tia laser chiếu về hướng nào thì bong bóng di chuyển về phía đó một cách chính xác theo như mong muốn.

Bên cạnh độ chính xác rất cao, chi phí chế tạo vi rô bốt này phải nói là rất rẻ, bởi vì tất cả những gì bạn cần làm là tạo ra các bong bóng và dùng số lượng tương ứng tia laser điều khiển. Tuy nhiên, đừng vì đơn giản vậy mà coi thường ứng dụng của chúng, các vi rô bôt này có thể được dùng như những cỗ máy chuyển vận các thành phần cực nhỏ vào đúng vị trí mong muốn, ví dụ như di chuyển các tế bào sống lại với nhau, lắp ghép các vi cấu trúc thành các thiết bị vi mô phức tạp , chuyển vận hóa chất đến phôi tế bào...

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: