29590 ban_at_semiconductor_540x150

Techpro giới thiệu giải pháp cho tòa nhà thông minh (p1)

Email In PDF.

Hãy tưởng tượng bạn lái xe đến văn phòng một công ty khách hàng họp giới thiệu sản phẩm và bạn quên mất hoặc đánh rơi địa chỉ. Bạn nhấc điện thoại lên kiểm tra mail. Rồi mở files, mở bản đồ GPS. Trên màn điện thoại xuất hiện bản đồ với dòng hiển thị đậm để tính toán đường đi của bạn từ vị trí hiện tại tới điểm bạn cần đến. Đó là hệ thống định vị thông minh.

6A96CFBB-2810-4760-B008-3B5E065696A

Trong trường hợp, nó chỉ được xây dựng để gửi thông tin cho bạn từ vị trí hiện tại. Nhưng với việc xây dựng tòa nhà thông minh thì nó không chỉ có thực hiện việc dẫn đường cho bạn. Nó có thể tự quản lý và phát hiện các trạng thái của bạn và trạng thái ở mọi nơi trong tòa nhà, như nhà để xe, khu vực văn phòng, phòng họp và những khu vực khác. Ví dụ như kết hợp với hệ thống định vị GPS hệ thống sẽ tự quản lý ở các khu vực nếu không có ai ở trong khu vực nào đó và không có người sử dụng. Nó tự động tắt điện, điều hòa trong những khu vực đó, để tiết kiệm điện. Khi bạn vào phòng họp, điều hòa sẽ tự động kiểm tra số lượng người và thay đổi nhiệt độ, thay đổi không khí tạo ra môi trường tốt nhất trong phòng. Đó là khả năng tạo lên sự gắn kết. Đó cũng là ví dụ làm sao có thể tạo nên một tòa nhà thông minh và nó là các phần tiêu chuẩn để xây dựng giải pháp cho tòa nhà thông minh của Advantech "Advantech’s intelligent building solution (AiBS)".  Advantech, là thương hiệu dẫn đầu trong ngành máy tính công nghiệp và truyền thông, nó từng bước hoàn thiện giải pháp cho " i-building" và sẵn sàng liên kết các ứng dụng cho phần cứng và phần mềm.

Để chứng minh giải pháp tòa nhà thông minh của Advantech khả thi và hiệu quả, Advantech đã xây dựng tòa nhà thông minh tại trung tâm R&D tại Kunshan, China and Linkou HQ, Taiwan. Hai dự án tòa nhà được hoàn thành trong hai năm nói lên tầm nhìn lớn của Advantech và công nghệ cho thế hệ nhà thông minh.

Thế hệ mới cho nhà thông minh với người sử dụng là trung tâm điều khiển

Nền văn minh ngày càng được phát triển, Với sự nâng cấp ngày càng cao tăng cường, ngôi nhà giờ không chỉ còn là nơi chú ẩn mà chức năng của nó ngày càng dược mở rộng hơn như chức năng sử dụng cho an ninh, sức khỏe, tiện nghi, thuận lợi, và thân thiện với môi trường. Mang lại các ý tưởng về công nghệ mới " công nghệ thông minh" và "công nghệ xanh".

Tuy nhiên, thế hệ gần đây của tòa nhà thông minh là nên tảng cho việc xây dựng hệ thống nhà tự động " Building Automation". Phần chính của nó là việc thu thập tín hiệu từ các sensor và điều khiển tòa nhà, quản lý các thiết bị trong toàn bộ khu vực để nó làm việc hiệu quả hơn. Nền tảng của hệ thống điều khiển được thiết kế dành cho quản lý thiết bị và hỗ trợ cho người quản lý ở mức độ cao. Bởi vậy nó tạo nên sự khác biệt và sự thân thiện cho người sử dụng trong toàn nhà.

Những thông tin được sử lý và công nghệ kết nối cho tòa nhà thông minh dần được đẩy lên để tập hợp lại thành các tổ hợp tự động hóa đẩy công nghệ lên ở mức cao hơn như IoT (Internet on Thing) và công nghệ đám mây, phát triển hợp bộ mà trung tâm điều khiển là con người. Với những điều còn hơn sự mong đợi của người sử dụng như là năng lượng được tiết kiệm hơn và những ứng dụng trở nên thân thiện với môi trường. Bởi thế thế hệ ' i-buildung'. Khái niệm này chắc chắn sẽ là khái niệm phù hợp với khái niệm nhà ở thân thiện với môi trường " Green building"

Thế hệ i-building kết nối giá trị của chúng với các công cụ và thiết bị ( điện, điều hòa, ánh sáng, điều khiển mở rộng...) Trong một mạng quản lý chung bởi trung tâm điều khiển nó đã đạt được hiệu quả điều khiển tối ưu khi sử dụng ngồn năng lượng.Nó được kết nối và truyền dẫn với người dùng qua điện thoại Video và thiết bị âm thanh, máy tính, điện thoại di động, điện thoại thông minh. Mọi thông tin về tòa nhà đều được người quản lý trực tiếp theo dõi.

So sánh với tòa nhà truyền thống, thì nó thông minh hơn nhiều, nó nói, nó nghĩ như con cho con người và có lợi cho môi trường.

Ví dụ như hệ thống sử lý không khí của điều hòa với toà nhà kiểu truyền thống cần thực hiện qua một loạt các danh mục để điều khiển nhiệt độ bật các công tắc on/off. Tuy nhiên với thế hệ nhà thông minh sẽ tự động kiểm soát và điều chỉnh điều hòa để có điều kiện môi trường phù hợp, nhiệt động trong nhà, độ ẩm và số người ở các khu vực khác nhau nó sẽ điều chỉnh chất lượng gió để đạt trạng thái thoải mái nhất. Nó chỉ tự động tắt điều hòa ở khu vực khi không có người và tiết kiệm năng lượng và giảm cabon dioxide và giảm hiệu ứng nhà kính.

Giải pháp tòa nhà thông minh của Advantech trên nên tảng bốn mục chính.

Nhiều chủ sở hữu cho tòa nhà hướng tới tòa nhà thân thiện với môi trường hơn là một tòa nhà thông minh. Nguyên nhân chính là cấu trúc xây dựng của tòa nhà thông minh cần có mức độ chuyên nghiệp cao cần công nghệ của nhiều ngành công nghiệp gộp lại và gặp nhiều vấn đề khi kết nối về điều khiển, ánh sáng hoặc hệ thống thiết bị điều hòa. Hơn nữa trên nền tảng toàn diện như là bạch tuộc vậy điều khiển, quản lý và liên kết tất cả các phần của hệ thống, cùng các thiết bị yêu cầu.

Giải pháp nhà thông minh mang lại từ Advanetch, cung cấp cho chủ dự án hệ thống liên kết với nhiều tiện lợi và sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu xây dựng tòa nhà thông minh. Nền tảng khả năng đáp ứng bao gồm cả phần cứng và phần mềm như là máy tính, mạng, lưu dữ liệu, RFID, thiết bị đo lường, năng lượng giao tiếp giữa các thiết bị và gói phần mềm SCADA/HMI.

AiBS (Advantech intelligent Building Solution) Giải pháp tòa nhà thông minh là thiết kế cơ sở quanh bốn mục:

Bãi đỗ xe

Đỗ xe thông minh: AiBS cung cấp hệ thống đỗ xe với hệ thống tự động hướng dẫn hướng đến điểm đỗ xe và tìm kiếm đường đi tới đó. Nó liên kết hệ thống GPS với bản đồ tòa nhà và với hệ thống điều khiển toàn nhà. Hệ thống sẽ hướng dẫn bạn đường đi trong tòa nhà. Khi có người tới tại các điểm đỗ xe, hệ thống xe tự xác nhận mã ID của xe cấp cho các vị trí đỗ xe. Một người khách đến được xác nhận và hiển thị dòng tin nhắn chào mừng bạn và bản đồ sẽ dẫn bạn đến các điểm đỗ xe trống nó được hiển thị trên màn hình lớn tại vị trí đỗ xe. Thông tin về vị trí trống và vị trí phòng họp sẽ gửi đến điện thoại của bạn. Hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn đến điện thoại của nhân viên công ty và báo cho họ biết tại văn phòng có khách sắp đến.

Sau khi họp, nếu bạn quên vị trí đỗ xe bạn có thể tìm kiếm nó trên điện thoại của mình. Dành cho những người không mang điện thoại, thì màn hình cảm ứng ở cạnh đó gần thang máy giúp bạn tìm kiếm. Tất cả chỉ cần nhập vi trí số đăng ký để có vị trí trực tiếp.

Văn phòng

Lễ tân thông minh: Khi có khách đến thăm, tại vị trí lễ tân của tòa nhà, trên bàn lễ tân sẽ được xác định được có khách đến thăm và cấp cho khách thẻ ID với thẻ ID khách được cho phép truy cập thông tin dưới sự cài đặt từ công ty liên quan, nó hiển thị trên màn hình lớn, bên cạnh bàn lễ tân người khách có 1 bảng cảm ứng để kiểm tra thông tin, trong khi đó tất cả nhân viên liên quan sẽ chú ý tới việc đến thăm của khách thông qua tin nhắn gửi đến từ trung tâm điều khiển.

Phòng họp thông minh: Trong xuốt thời gian họp, người tham gia cuộc họp sử dụng slide hoặc bảng trắng, video họp hội nghị. Bạn phải mất thêm thời gian để điều chỉnh được ánh sáng và thiết bị cần thiết khi tham gia họp. Bằng cách nhấn nút và chọn lựa chức năng khi họp và điều chỉnh và thay đổi để đạt được những mong muốn khác nhau về thiết bị trình chiếu. Tuy nhiên hệ thống AiBS dành cho phòng họp thông minh cung cấp liên kết với các panel điều khiển xây dựng trên giao diện với các mục đích khác nhau..."General Meeting Mode, Briefing Mode, Whiteboard Mode and Video Conference Mode" Chọn lựa một phương án và tất cả liên kết với nhau trên một thể thống nhất và nó sẽ tự động cài dặt, ánh sáng trong phòng sẽ được tự động hiệu chỉnh. Mà bạn không cần mất thời gian để điều chỉnh hoàn toàn có thể tập trung vào cuộc họp.

Từng phòng một điều có sensor để tự nhận số lượng người trong phòng, lượng caborn dioxide, nhiệt độ độ ẩm, và hệ thống điều hòa sẽ tự động hiệu chỉnh chất lượng để đạt được trạng thái tốt nhất. Phòng họp khi không có ai sau 15 phút hệ thống sẽ tự động điều khiển và ngắt điện và điều hoà trong phòng để tiết kiệm năng nượng.

Phòng họp

Văn phòng thông minh: Hệ thống được thiết kế chia các văn phòng thành theo các khu khác nhau để quản lý trực tiếp. Các văn phòng sẽ tự động kiểm tra và tắt điện và điều hòa sau 15 phút theo giờ làm việc của công ty. Tự động chuẩn bị theo giờ làm việc cho văn phòng và tự động tắt theo những chế độ được lập trình sẵn.

Địa chỉ IP của công ty sẽ được phủ trên mọi vị trí của tòa nhà bằng thiết bị Wireless. Bao gồm tòa nhà và các chi nhánh ở ngoài. Bao gồm thực hiện Roaming cho người sử dụng. Địa chỉ IP của người sử dụng, giúp người sử dụng có thể trực tiếp gọi điện thoại di động. Các cuộc gọi có thể tạo ra trực tiếp từ văn phòng tới điện thoại di động và người công nhân có thể gọi tới mọi nơi trong công ty và các khu vực bên ngoài trên hệ thống của toàn nhà.

Ví dụ: Người công nhân gọi điện đường dài từ Neihu Đài Loan sang Kunshan tại Trung Quốc. Cuộc gọi được thực hiện trực tiếp trên điện thoại di động. Nhưng thông qua mạng nội bộ của công ty mà không cần tốn thêm chi phí phát sinh.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: