29590 ban_at_semiconductor_540x150

Hệ thống HVAC tối ưu hóa tiết kiệm năng lượng

Email In PDF.

Hệ thống quản lý tiết kiệm năng lượng trên nên tảng phần mềm WebAccess.

commercial-hvac-photo2


Giới thiệu:

Có thể nói tình trạng thiếu hụt năng lượng trầm trọng cùng với hiệu ứng nhà kính CO2 đang là những vấn đề hết sức nóng hổi và đòi hỏi giải quyết ngay trong tình hình chung của thế giới hiện nay.Và để giảm thiểu vấn đề này thì vấn đề tiết kiệm năng lượng,giảm thải lượng khí thái đang được tất cả các nước quan tâm đến. Hầu hết các tòa nhà đều sử dụng các hệ thống HVAC(  Heating, Ventilation, and Air Conditioning ) , và nó chiếm tới 40% tổng công suất sử dụng năng lượng của các tòa nhà đó. Do đó trong dự án này thì làm sao để giảm thải việc sử dụng năng lượng trong tòa nhà được thức hiện trên hệ thống HVAC.Chúng tôi cung cấp 1 giải pháp giảm thiểu năng lượng sử dụng trong tòa nhà thông qua 2 tiêu chí sau  EUI (Energy Use Intensity) and SPF (System Performance Factor).
Sau khi khảo sát và đo đạc toàn bộ hệ thống tòa nhà.Chúng tôi cung cấp 1 danh sách các thiết bị điều khiển cần thiết sẽ được cài đặt cho dự án tiết kiệm năng lượng tòa nhà cùng với đó là bản đồ phân bố các nút I/O của toàn bộ hệ thống. Hệ thống sẽ được kiểm soát và theo dõi thông qua phần mềm WebAccess/BEMS. Đây là 1 phần mềm của Advantech thiết kế riêng cho những dự án kiểm soát và quản lý năng lượng.

Yêu cầu hệ thống

Mục tiêu hướng đến ban đầu của chúng tôi chính là các hệ thống tòa nhà cũ, nơi mà chưa có hệ thống giám sát và quản lý năng lượng. Với việc thiết kế 1 hệ thống tiết kiệm năng lượng tối ưu nhất với chi phí giá thành hạ nhất thì ngoài yêu cầu về các thiết bị điều khiển,cảm biến thì các tòa nhà đó phải có mạng nội bộ để tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau thông qua mạng và đạt được được chức năng điều khiển từ xa được cung cấp bởi các sản phẩm của Advantech.

commercial-hvac-photo3 

Mô tả hệ thống

Advantech đưa ra 3 tiêu chí cơ bản cho hệ thống này đó là sử dụng “cảm biến”, thiết lập và kiểm soát hệ thống, và mục tiêu quan trọng nhất là tiết kiệm năng lượng. Trung tâm của hệ thống điều khiển là một máy chủ được cài đặt cơ sở dữ liệu và phần mềm WebAccess / BEMS, hệ thống được kết nối với bộ điều khiển BAS-3520 của Advantech thông qua giao thức TCP/IP .Bộ điều khiển BAS-3520 có nhiệm vụ thu thập  dữ liệu từ các thiết bị trường và truyền tín hiệu về phòng điều khiển trung tâm.Các thiết bị trường được kết nối với bộ điều khiển thông qua đường truyền RS-485.Bộ điều khiển BAS-3520 sử dụng phần mềm BASPro để phát triển  và lập trình cho hệ thống.

Nhiệm vụ chính của hệ thống máy chủ đó là theo dõi nhiệt độ và lưu lượng dòng chảy của dòng nước lạnh để tính toán tải của hệ thống và công suất tiêu thụ điện năng để đưa ra quyết định số thiết bị làm lạnh sẽ được sử dụng cho hệ thống.Hệ thống tháp làm mát  có chức năng giám sát nhiệt độ của luồng không khí bên ngoài và đưa dữ liệu này về máy chủ.Từ những dữ liệu đã thu thập được,máy chủ sẽ đưa ra các quyết định điều chỉnh nhiệt độ tốt nhất cho các thiết bị làm lạnh và làm mát.Hệ thống giám sát bơm có nhiệm vụ theo dõi sự chênh áp giữa các đầu ống dẫn để quyết định lượng nước sẽ được bơm nhờ biến tần.Hệ thống xử lý không khí có nhiệm vụ theo dõi áp suất không khí để đưa ra quyết định điều chỉnh lưu lượng không khí.Và nó cũng có nhiệm vụ theo dõi mật độ lượng khí CO2 trong nhà và ngoài nhà để đưa ra 1 quyết định hợp lý nhất.

Việc giám sát hệ thống HVAC hiệu quả chủ yếu là để giám sát hệ thống nạp và tiêu thụ điện năng ,tính toán ra SPF.Khi SPF<3,0 hệ thống sẽ đưa ra 1 báo thức để nhắc nhở người quản trị thay đổi các thông số sao cho phù hợp nhất.BEMS, ngoài việc phân tích các chỉ số quản lý EUI và SPF mà còn có thể tính toán tiêu thụ năng lượng trong các khu vực khác nhau để các kĩ sư có thể chuẩn đoán và quản lý tổng lượng  điện năng đã được tiêu thụ. Giải pháp BEMS bằng cách phân tích và quản lý 2 tiêu chí EUI và SPF có thể đánh giá việc sử dụng hợp lý tổng công suất điện đã tiêu thụ

Kết luận 

Với việc sử dụng giải pháp này cho các hệ thống HVAC thì nó thực sự đạt được hiệu quả đáng kể trong việc tiết kiệm năng lượng.Chúng tôi đã thực hiện cải tiến 5 hệ thống nhỏ trong hệ thống HVAC đó là :máy chủ làm lạnh, tháp làm lanh, hệ thống bơm nước lạnh, hệ thống quạt gió và hệ thống làm mát với chi phí tổng cộng lên đến 1 triệu USD, tiết kiệm được 25 000 USD mỗi tháng cho việc vận hành hệ thống.Với thời gian ước tính hoàn vốn khoảng hơn 3 năm.

Từ đó bạn có thể thấy được hiệu quả đáng kinh ngạc khi tính năng tuyệt vời của hệ thống cũng như chi phí giá thành tiết kiệm đáng kể cho 1 hệ thống HVAC.

Để biết thêm thông tin về sản phầm và tư vấn+84.4 36230 669 hoặc gửi mail đến hai.ngo@advantech.com.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: